4 bí mật của hướng dẫn viên du lịch, tốt nhất du khách nên ngầm thấu hiểu

Hướng dẫn viên du lịch là những chuyên gia địa phương, góp phần giúp du khách có một chuyến đi bổ ích, trọn vẹn và an toàn. Ở đây, bí mật của hướng dẫn viên du lịch không ám chỉ điều gì ám muội, ảnh hưởng tiêu cực đến du khách mà chỉ là một số nguyện vọng của họ khi chuyến đi diễn ra.

1. Khi bạn buồn chán thì họ biết được đấy!

Liên tục ngắt lời hướng dẫn viên du lịch là rất bất lịch sự, nhưng không có nghĩa là bạn chẳng tham gia, đón nhận những gì họ mang lại. Bên cạnh đó, thường xuyên ngáp, tách đoàn hoặc liên tục yêu cầu hướng dẫn viên lặp lại... là dấu hiệu chứng minh du khách của đoàn đang buồn chán. Nếu bạn là hướng dẫn viên đó và bạn đã cố gắng hết mình, cảnh tượng trên có khiến bạn tổn thương chứ? Nếu câu trả lời là "có", hãy tế nhị và chú ý đến ngôn ngữ cơ thể của mình hơn dù quả là bạn có chán thật.

Giao tiếp bằng mắt, phản ứng tích cực những câu chuyện cười của họ và khi thích hợp, hãy hỏi họ một số câu hỏi liên quan đến chuyến tham quan. Chuyến du lịch sẽ thú vị hơn và bạn sẽ thực sự tận dụng được tối đa trải nghiệm của mình, cũng như không làm tổn thương hướng dẫn viên du lịch.

2. Họ mong bạn tự chuẩn bị những thứ thiết yếu

Trừ khi có quy định khác trong điều lệ của chuyến tham quan, hướng dẫn viên du lịch không có nghĩa vụ phải mang thêm áo chống nắng, nước hoặc những thứ khác... để phòng hờ cho khách du lịch. Trong trường hợp này, bí mật của hướng dẫn viên du lịch là: Tôi muốn các bạn có một chuyến đi vui, nhưng nếu bạn quan trước thiếu sau thì một mình tôi không thể cứu vãn được cho tất cả.

Ăn mặc phù hợp, tự chuẩn bị sẵn các món ăn dặm hay thuốc cơ bản và mang theo bất kỳ vật dụng cần thiết và đừng lệ thuộc vào một người hướng dẫn viên.

3. Không phải lúc nào họ cũng muốn trả lời bạn

Một trong những đặc quyền lớn nhất của việc tham gia đoàn tham quan có hướng dẫn viên là bạn có một "chuyên gia" giải đáp thắc mắc, nhưng điều này không có nghĩa là bạn có quyền hỏi bất kể giờ giấc.

Bạn nên nhớ, kể cả những hướng dẫn viên du lịch thân thiện nhất cũng đang làm việc mà thôi, và họ không có nghĩa vụ trả lời nhiều câu hỏi mang tính cá nhân (về giới tính, gia đình, mối quan hệ của họ...).

4. Có thể bạn nên "boa" cho họ

Nghi thức tiền boa có thể là một trong những phần khó nắm bắt nhất khi đi du lịch, vì vậy việc tìm hiểu trước các quy tắc về tiền boa ở nơi bạn đến Khi nói đến hướng dẫn viên du lịch, nhiều người cho rằng họ không cần phải đưa tiền boa vì họ đã trả tiền cho chuyến đi cả rồi.

Mong nhận được tiền boa là một bí mật hướng dẫn viên du lịch. Nhưng vấn đề này khá nhạy cảm nên họ thường im lặng. Ảnh: RODNAE Productions from Pexels


Nếu nhìn lại, hướng dẫn viên du lịch của bạn là một người tận tụy, dễ mến và làm tốt công việc đề ra, bạn nên boa cho họ, xem như là quà tặng vì sự dẫn dắt của họ. Bạn không biết boa bao nhiêu là hợp lý? Hãy nói chuyện với một người dân địa phương hoặc nhân viên lễ tân để tìm ra cách boa và mức tiền boa tinh tế, phù hợp.

Hy vọng bài viết đã cho bạn cái nhìn tinh tế hơn và cảm thông hơn cho công việc hướng dẫn viên du lịch.

Lược dịch: Things Tour Guides Never Tell You

Bài liên quan
4 bí mật của hướng dẫn viên du lịch, tốt nhất du khách nên ngầm thấu hiểu
Chàng hướng dẫn viên du lịch kiếm 'bộn' tiền nhờ pha cà phê online cho khách Tây
Những lưu ý về tiền tip bạn nên biết: nơi đánh giá cao, nơi coi là xúc phạm
Bạn biết về văn hóa tiền tip vòng quanh thế giới chưa?
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan