Vua bánh mì Việt ở Mỹ bị phạt 250.000 USD vì gây nguy hiểm tới sức khỏe cộng đồng

Tờ Orange County Register đưa tin, thương hiệu bánh mì nổi tiếng gốc Việt Lee’s Sandwiches bị phạt 250.000 USD vì tội gian lận, sử dụng thịt chưa qua kiểm định. Không chỉ vậy, thương hiệu này còn phải tạm ngưng sản xuất và chịu quản chế 4 năm.

Chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh của người Mỹ gốc Việt nổi tiếng với cà phê, bánh ngọt và bánh mì này đã chịu án phạt trên vào ngày 18 tháng 3, được đệ trình lên tòa án liên bang ở Santa Ana.

Các quan chức liên bang cho biết, việc kiểm tra một cửa hàng của thương hiệu không liên quan đến khiếu nại của thực khách, mà là kết quả của cuộc thanh tra không báo trước vào năm 2015 tại nhà bếp cũ của Lee’s Sandwiches (7180 Đại lộ Lampson ở Garden Grove). ‏Vào tháng 5/2015, thanh tra của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) thu hồi hơn nửa triệu pound (250.000kg) thịt từ đây do vi phạm nguyên tắc về an toàn thực phẩm.

Cụ thể, tháng 3 vừa rồi, một chi nhánh của Lee’s Sandwiches đã nhận tám tội nhẹ về bán và vận chuyển hoặc chào bán hoặc vận chuyển các sản phẩm thịt gia súc, gia cầm chưa được kiểm tra. Công ty phải đối mặt với cáo buộc về cách đóng gói lại thực phẩm và các dấu kiểm tra trái phép của USDA trên các gói thực phẩm của họ, bởi những gói này chưa hề qua bất kì kiểm định nào.

Chen Le (Lê Chiêu), một trong những người sở hữu, nói rằng vụ việc này "không liên quan gì đến sự an toàn của người tiêu dùng" hay chất lượng thực phẩm. "Họ nói chúng tôi không thể đóng gói lại thịt ", Le nói. “Chúng tôi đồng ý và đã không làm như vậy từ năm 2015 nữa”.

Vua bánh mì Việt ở Mỹ bị phạt 250.000 USD vì gây nguy hiểm tới sức khỏe cộng đồng

Mô hình hiện đại, tiện dụng ở Lee's Sandwich


Joshua Robbins, luật sư của công ty, cho biết vụ việc đã gần như lắng đọng cho đến cuối năm 2019, khi thời hiệu (thời gian tối đa sau một sự kiện mà trong đó thủ tục tố tụng có thể được bắt đầu) sắp hết, và các cuộc đàm phán được kết nối trở lại.

"Đó là một vi phạm về quy định kỹ thuật xảy ra hơn sáu năm trước và không liên quan đến bất kỳ vấn đề an toàn thực phẩm nào. Nhưng phải công nhận, công ty đã vi phạm yêu cầu về quy định kiểm tra thực phẩm. Ngay sau khi được thông báo về điều đó, họ đã sửa chữa ngay", Robbins nói.

Ông chủ Le cũng nói: "Sự việc đã xảy ra vào năm 2015. Kể từ đó, mọi thứ vẫn diễn ra tốt đẹp. Tôi rất tự hào, may mắn và phải cảm ơn vì khách hàng luôn ủng hộ cửa hàng của chúng tôi ".

‏Cam kết cũng ghi rõ, trong thời gian này, Lee’s Sandwiches sẽ chịu sự giám sát nghiêm ngặt các hoạt động của mình, bao gồm theo dõi nơi cư trú, quy trình làm việc và báo cáo thường xuyên cho người quản chế.


Có khoảng 60 cửa hàng Lee’s Sandwiches ở California, Arizona, Nevada, Oklahoma, Oregon và Texas. Vì thế, sự việc "Vua bánh mì Việt" ở Mỹ bị phạt vì nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng làm hàng triệu người tiêu dùng hoang mang, lo lắng vì họ đã sử dụng thực phẩm của thương hiệu này trong thời gian dài.

Về thương hiệu Lee's Sandwiches

Ông Lê Văn Chiêu (Chieu Le), người sáng lập Lee's Sandwiches, đến Mỹ và định cư tại San Jose vào năm 1980. Ông bắt đầu tham gia các lớp giáo dục để học tiếng Anh và thường xuyên mua đồ ăn từ các xe tải phục vụ trước và sau giờ học.

Ngoài giờ học, ông đi phụ bán hàng cho một chiếc xe bán thức ăn dạo chung quanh các hãng xưởng của thành phố. Nhìn thấy tiềm năng, năm 1981, ông Chiêu mua chiếc xe bán thức ăn dạo đầu tiên. Một năm sau nữa, cùng với người em là Henry Lê, ông Chiêu lập ra công ty ''Lee Bros.'', anh em họ Lê, lấy họ của gia đình làm tên công ty, nhưng phải sửa "Lê" thành "Lee" cho người Mỹ dễ đọc.

Ngoài bánh mì Việt truyền thống, họ còn phục vụ các loại bánh theo phong cách Châu Âu như bánh baguette hay croissant... Ngoài ra, còn các loại kem Việt Nam, trà Thái, cà phê espresso và nước hoa quả, chả giò, các món tráng miệng đi kèm, trong đó có nhiều loại chè Việt Nam.

Tại Mỹ có nhiều thương hiệu bánh mì Việt Nam, nhưng chuỗi cửa hàng của Lê Chiêu và gia đình được xem là một trong những chuỗi thành công nhất. Ngày nay, Lee's Sandwiches có hơn 60 địa điểm trên khắp đất nước với kế hoạch mở rộng hơn nữa.


Bài liên quan
3 món bánh mì tuổi thơ, ai cũng phải 'mê' một món
3 Hàng bánh mì nức tiếng Đà Nẵng, người sành ăn không thể không ghé
Và bánh mì Việt Nam đã 'bay' ra thế giới như thế
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan