Ai cũng bảo đi chơi Đà Nẵng thì 2 ngày là đủ rồi vì thành phố này bé lắm, nhưng với mình 5 ngày mới là đủ nếu muốn trải nghiệm hết các chỗ ăn-chơi ở đây. Mình đã dành hẳn cả tuần ở Đà Nẵng chỉ để đi ăn, và rút ra kết luận rằng, ẩm thực ở đây toàn là những cực phẩm.Nghía qua thử 8 món nằm trong danh sách "Must try" của mình nhé:
1. Bún chả cá
Đà Nẵng nổi tiếng với món Bún chả cá thì chắc ai cũng biết rồi nhỉ. Mọi người đồn món này ngon lắm, và nó ngon thật. Chả cá rất tươi, nêm nếm vừa miệng, có 2 loại là chả cá hấp và chả cá chiên, nước lèo được hầm từ xương cá, phải nói rằng ăn rất ngọt miệng, vị ngọt của xương chứ không phải của đường đâu nhé.Bún ăn kèm với rau sống, nêm nếm thêm sa tế, ớt, chanh tùy theo khẩu vị từng người. Một tô bún chả cá thơm ngon đầy ắm ắp ăn là no nê luôn, mà giá thì rất phải chăng nữa.
Địa chỉ tham khảo:109 Nguyễn Chí Thanh, Đà Nẵng319 Hùng Vương, Đà NẵngGiá tham khảo: 30k-50k/1 tô
2. Bánh tráng cuốn thịt heo
Đến Đà Nẵng tự nhủ là sẽ ăn mỗi món 1 lần cho biết, nhưng riêng món này thì mình ăn tận 2 lần, vì ngon quá thể ấy. Mình nghĩ món này không xa lạ với mọi người, với nguyên liệu phổ biến như thịt heo, bánh tráng phơi sương, rau thơm, chuối xanh, dưa leo, một số chỗ có cả xoài non,.. nhưng điều khác biệt ở đây là cách pha nước chấm, làm cho vị món ăn đặc biệt và ngon đến khó cưỡng.Thịt heo luôn mềm và ngọt, thường là thịt mông hoặc vai, bánh tráng dẻo và mềm, nước chấm đậm đà, hòa với vị thơm của rau sống các loại..
Địa chỉ tham khảo:35 Đỗ Thúc Tịnh, Quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng231 Đống Đa, P. Thạch Thang, Quận Hải Châu, Đà Nẵng364 Đường 2 Tháng 9, Quận Hải Châu, Đà NẵngGiá tham khảo: 50k-100k/ 1 phần/ 1 người
3. Mì Quảng
Món này thì chính gốc của Quảng Nam, nhưng cũng là "anh em láng giềng" với ĐN nên ăn mì Quảng ở ĐN cũng ngon lắm đấy nhé. Sợ mỳ to bản được làm từ bột gạo, nước chan đậm đà có vị ngọt thanh vàng sóng sánh, thịt gà và thịt theo được ướp kho thơm lừng, một vài chỗ có cả trứng và tôm, ăn kèm rau sống và bánh đa giòn rụm. Nói đến đây đã thấy thèm
Địa chỉ tham khảo:Mì quảng Bà Mua: 19 Trần Bình Trọng, Đà Nẵng.Mì quảng Bà Lữ: 126 Hàm Nghi, Đà NẵngMì Quảng Bích: 1- 3 – 5 Đặng Dung, Đà NẵngMì Quảng bà Ngân: 108 Đống Đa, Đà NẵngGiá tham khảo: 30k-60k/ 1 tô
4. Cơm gà
Món cơm gà xối mỡ thì không đâu ngon bằng ở Đà Nẵng rồi. Gà không quá béo, chín vàng vừa đủ, thơm lừng mùi gia vị tẩm ướp, ăn cùng hạt cơm vàng ươm, vừa bùi vừa ngọt, đúng là chẳng còn gì để chê cả. Mình có bà chị, ở ĐN 4 ngày thì cả 4 ngày đều tìm cơm gà ăn, không sáng thì trưa, vì từng quán sẽ có cách chế biến và mùi vị riêng, nên ăn không ngán. Nhớ đừng bỏ lỡ món này nhé.
Địa chỉ tham khảo:Cơm gà Hồng Ngọc 193 Nguyễn Chí Thanh, Đà Nẵng.Cơm gà Anh Hải: Thái Phiên, Đà NẵngHội an quán: 136 Yên Bái, Quận Hải Châu, Đà NẵngGiá tham khảo: 30k-55k/ 1 đĩa
5. Bánh bèo - bánh nậm- bánh lọc
Đến ĐN hẳn chẳng thể bỏ qua các loại bánh này rồi, đặc sản của miền Trung mà. Bánh bèo chén thường được bán theo mâm, một mầm được bày khoảng chục chén bánh bèo nhỏ, mỗi chén có mỡ hành và da heo chiên giòn bên trên, ăn kèm với chả bò. Khi ăn chỉ việc chan nước mắm vừa đủ vào chén và thưởng thức thôi. Ngoài ra bạn có thể gọi đĩa thập thập cẩm, bao gồm cả bánh bèo, bánh nậm và bánh bột lọc, ăn kèm với da heo giòn rụm, chả bò và nước mắm chan đậm đà. Nón khó cưỡng.
Địa chỉ tham khảo:Bánh bèo Quê Hương: 441 Núi Thành,Đà NẵngBánh bèo Bà Thọ: 71 Nguyễn Văn Linh, Đà NẵngBành bèo: K52/16 Ông Ích Đường, Đà NẵngGiá tham khảo: 25k-50k/ 1 người
6. Bánh xèo
Món ăn ưa thích của nhiều người lắm đây, ra ĐN ăn món này là chuẩn bài rồi. Bột bánh xèo được làm từ gạo ngon của Quảng Nam, xay thành bột, pha lỏng với bột nghệ để tạo màu. Bánh xèo đổ bằng lửa than nên ăn rất giòn và thơm, nhân bên trong là giá, tôm, có chỗ có cả thịt, rau ăn kèm là rau sống, đồ chua, nem lụi phải làm từ thịt tươi ngon. Cũng như món Bánh tráng thịt heo, món bánh xèo ngon phụ thuộc vào nước chấm nhiều lắm. Ai là fan của bánh xèo thì đừng bỏ lỡ thưởng thức món này khi đến ĐN nhé.
Địa chỉ tham khảo:Bà Dưỡng: K280/23 Hoàng Diệu, Đà NẵngCô Mười: 23 Châu Thị Vĩnh Tế, Quận Ngũ Hành Sơn, Đà NẵngNăm Hiền: 47C Ngô Gia Tự, Đà NẵngGiá tham khảo: 25k-55k/ 1 phần
7. Hải sản
Đến thành phố biển mà không ăn hải sản thì quá là thiết sót. Hải sản ở đây tươi lắm, đồ tươi nên chế biến thành món gì cũng ngon cả. Từ cua rang me, mực trứng hấp gừng, sò điệp nướng mỡ hành đến các loại gỏi cá như gỏi cá sống Nam Ô, gỏi cá bốp, các món ăn "chắc bụng" như cơm chiên hải sản, mỳ xào hải sản và lẩu, mọi thứ đều mang hương vị biển tươi ngon. Tùy vào khu vực mà mức giá khác nhau nhé. Các quán trong khu nhiều khách du lịch ở sẽ có giá cao hơn, nhưng nhìn chung vẫn ở mức chấp nhận được.
Địa chỉ tham khảo:Năm Đảnh: K139/H59/38 Trần Quang Khải, P. Thọ Quang, Quận Sơn Trà, Đà NẵngBà Thôi:100 Lê Đình Dương, Đà NẵngBé Mặn: Lô 14, Hoàng Sa, Sơn Trà, Đà Nẵng
8. Chè mè đen
Phải giới thiệu một món tráng miệng chứ nhỉ. Thì đây, món chè mè đen "huyền thoại" hiếm có khó tìm, nếu ai đến ĐN thì tìm ăn nhé, không làm bạn thất vọng đâu. Mùi me đen thơm lừng đi đến đầu đường là đã nghe rồi. Chén chè nóng sóng sánh, vị mè đen vừa thơm vừa béo, ăn không hề ngấy chút nào đâu nhé. Có cả sữa mè đen và sữa hạt sen nữa, mình thử một lần là ghiền luôn. Thường các quán bán món này đều bán kèm các loại chè khác như chè hạt sen, sương sáo, bánh flan,..
Địa chỉ tham khảo:51 Phạm Hồng Thái, Quận Hải Châu, Đà NẵngBật mí đây là "con đường ẩm thực" của Đà Nẵng nhé, nhiều quán và nhiều món lắm luôn.Giá tham khảo: 10k-20k/ 1 mónHình ảnh: Internet
Nguồn : gody.vn