Về Mộc Châu Mộc thưởng thức 5 món ăn từ hoa ban ngon ngỡ ngànghoa ban moc chau (4)Chúng tôi gặp bà Lường Thị Sen, đi hái hoa ban về. Bà kể, nay gia đình làm 5 món ăn từ hoa ban do du khách đặt. Là người có kinh nghiệm trên 20 năm làm các món ăn dân tộc Thái, trong đó có món ăn từ hoa ban, bà Sen cho biết: “Hoa ban rất hợp với các vị cay, chát, đắng trong món ăn; vì thế, bất cứ món ăn nào có hoa ban thì hương vị của món ăn bỗng trở nên hài hòa, độc đáo, lạ miệng và rất ngon”.
Nếu xôi ban ngọt bùi, thơm dịu, chấm cùng chẳm chéo (thứ nước chấm truyền thống của người Thái), tạo thành hương vị ru lòng người (khi đồ xôi, cho hoa ban vào đồ cùng, hoa và gạo nương dậy hương ngào ngạt, thơm ngon) thì nộm hoa ban là món ăn cầu kì và ngon miệng.Hoa ban được chần nước sôi rồi trộn với các gia vị như hạt dổi, hạt tiêu, mắc khén, muối, lá tỏi tươi, rềng, tỏi khô và ớt. Ngoài măng đắng được luộc kỹ thì công đoạn quan trọng nhất chính là đồ hoa ban. Theo Sen, hoa ban chỉ cần trần qua nước sôi để bớt vị chát từ nhựa hoa, nhưng người làm cần khéo léo, trần sao cho vừa phải, nếu quá nhừ thì hoa ban sẽ mất vị thơm ngọt.Và chỉ sau vài phút trộn các gia vị đã được chuẩn bị sẵn là được món nộm hoa ban măng đắng với mùi thơm, vị ngọt đặc trưng của hoa ban hòa quện với vị đắng của măng, tạo ra món ăn vừa lạ miệng vừa hấp dẫn. Món nộm đượm vị ngọt thơm, lại thoảng vị cay nồng.nộm hoa ban rau rừng
Nhà sàn Mộc Châu Mộc
Đêm lửa trại tại nhà sàn Mộc Châu MộcNguồn: Du lịch Mộc Châu+1Tặng coinTặng coinBạn muốn tặng bình luận trên bao nhiêu coin ?Coin còn lại: 0Nhập số coin bạn muốn tặng