Kinh nghiệm xin visa du lịch Đức tự túc đầy đủ siêu chi tiết

Nổi tiếng từ cuộc chiến tranh thế giới thứ II trong lịch sử, Đức giờ đây được biết đến như 1đất nước phát triển bậc nhất châu Âu; với dãy núi hùng vĩ Alps nổi tiếng, đồng cỏ đầy hoa, những đồi rừng, và dòng sông thơ mộng cùng hệ thống các nhà thờ có kiến trúc cổ xưa rải đều khắp các thành phố.


Kinh nghiệm xin visa du lịch Đức tự túc đầy đủ siêu chi tiết
@wreckthewalls

Kinh nghiệm xin visa Đức tự túc

Bước 1: Chuẩn bị Hồ sơ


@jonasboutmans

1. Hồ sơ nhân thân:

Hộ chiếu gốc (hộ chiếu phải còn hạn ít nhất 6 tháng sau ngày kết thúc chuyến đi, không được cấp trước ngày nộp quá 10 năm, có chữ ký);

- Hộ chiếu có giá trị và đã hết hạn (nếu có, bản gốc và bản photo những trang có visa vào các nước Schengen, Anh, Mỹ, Canada, Úc hoặc New Zealand);

- Đơn xin thị thực (khai online đầy đủ, in ra và ký tên);

- 2 ảnh hộ chiếu (nền trắng, chụp trực diện mặt, mắt không bị che khuất & không chỉnh sửa);

- Sổ hộ khẩu;

- Giấy chứng nhận kết hôn, giấy khai sinh của các con, photo chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu của vợ/chồng và các con (nếu đã có gia đình).


@keti_kate

2. Hồ sơ công việc:

- Nếu là cán bộ, nhân viên:

+ Hợp đồng lao động / Quyết định tuyển dụng / bổ nhiệm / Quyết định tăng lương;

+ Đơn xin nghỉ phép để đi du lịch;

+ Xác nhận bảng lương 3 tháng gần nhất;


@katherine.genn

- Nếu là chủ doanh nghiệp:

+ Giấy đăng ký kinh doanh của công ty;

+ Xác nhận nộp thuế của công ty;

+ Sao kê tài khoản ngân hàng của công ty trong 3 tháng gần nhất;

- Nếu là người đã nghỉ hưu: Sổ hưu trí;

- Nếu là học sinh, sinh viên: Đơn xin nghỉ phép có xác nhận của nhà trường.


@silvialacaudendi

3. Hồ sơ tài chính:

- Bản gốc sao kê tài khoản ngân hàng trong vòng 3 tháng gần đây;

- Những giấy tờ khác nếu có (xác nhận chuyển tiền, thẻ tín dụng, thu nhập thường xuyên từ tài sản).


@long.explorer

4. Hồ sơ chuyến đi:

- Chương trình du lịch;

- Xác nhận đặt chỗ ở;

- Xác nhận đặt vé máy bay;

- Bảo hiểm du lịch (mức trách nhiệm ít nhất 30.000 Euro có giá trị cho tất cả các nước thuộc khu vực Schengen).

Lưu ý: Các văn bản không phải tiếng Anh hoặc tiếng Đức thì bạn phải dịch thuật công chứng sang tiếng Đức.


@theblondetraveldiary

Bước 2: Đặt lịch hẹn

Trước tiên, bạn vào trang web của Đại sứ quán tại ĐÂY và điền đơn xin cấp thị thực ngắn hạn trực tuyến, rồi chọn lịch hẹn và nộp đơn online. Sau khi nộp đơn và lịch hẹn, bạn sẽ nhận được một email xác nhận lịch hẹn tới đại sứ quán nộp hồ sơ. Bạn in lịch hẹn ra để cầm theo khi đến Đại sứ quán. Nếu không có lịch hẹn, bạn sẽ không thể nộp hồ sơ.


@theblondetraveldiary

Sau đó, bạn hãy in tờ Hướng dẫn xin Thị thực du lịch, sắp xếp hồ sơ theo đúng thứ tự trong file hướng dẫn, đánh dấu vào phần chỉ dẫn ở cuối danh mục giấy tờ và đề địa điểm, ngày tháng nộp hồ sơ và ký tên. Trước khi nộp, bạn in 1 bản ra để làm bản cứng nộp cho Đại sứ quán. Trong bản cứng này, có một bản tuyên bố mà bạn phải điền thông tin bằng tay và ký tên.

Mỗi giấy tờ đều phải có hai loại hồ sơ: hồ sơ gốc và hồ sơ photo/dịch thuật.


@leftovr

Bước 3: Nộp hồ sơ làm visa Đức

Bạn mang hồ sơ xin visa du lịch Đức đầy đủ cùng giấy hẹn đến 1 trong hai địa chỉ sau để nộp:

- Văn phòng Đại sứ quán Đức tại Hà Nội: 29 Trần Phú, Ba Đình

- Văn phòng Đại sứ quán Đức tại Sài Gòn: 126 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 6, Quận 3

Bạn không được ủy quyền mà phải tự đến nộp để lấy dữ liệu sinh trắc và có thể phỏng vấn. Sau khi trình bộ hồ sơ và được chấp thuận, bạn sẽ đóng phí visa. Mức phí khoảng 60 Euro đối với người vừa đủ 12 tuổi trở lên và 35 Euro đối với trẻ từ 6 đến trước khi trong 12 tuổi tuỳ thời điểm. Phí lãnh sự được thanh toán bằng tiền đồng Việt Nam theo tỷ giá tại thời điểm nộp hồ sơ.

Sau đó, bạn sẽ được đưa giấy hẹn hẹn ngày trả kết quả visa.


@swedishnomad

Bước 4: Nhận kết quả visa Đức

Đến đúng ngày hẹn trong giấy hẹn, bạn mang giấy hẹn lên Đại sứ quán để lấy kết quả visa. Thời gian xét duyệt là 10 – 15 ngày. Mặc dù thời gian xét duyệt dự kiến không quá dài, nhưng vì thông thường, lượng du khách Việt nộp hồ sơ xin visa đi Đức cũng rất lớn (đặc biệt khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 9); nên bạn cần đặt lịch hẹn nộp hồ sơ trước khi đi khoảng 3 tháng.

Thời gian mà Đại sứ quán Đức trả hồ sơ xin cấp thị thực là vào thứ 3 và thứ 5 hàng tuần từ 14:00 đến 14:30.


@blackdotswhitespots

Kinh nghiệm phỏng vấn xin visa Đức

- Về trang phục nên mặc thời trang công sở, lịch sự gọn gàng. Đối với nam nên mặc sơ mi đóng thùng, đi giầy đen. Đối với nữ có thể diện chân váy đen zip và sơ mi có cổ. Trang phục lịch sự sẽ tạo thiện cảm cho người phỏng vấn.

- Kiểm tra thật kỹ các giấy tờ cần thiết cho buổi phỏng vấn.

- Một điều khá quan trọng trong buổi phỏng vấn xin visa Đức là nên tạo ra không khí vui vẻ, thoải mái, tự nhiên, tránh trả lời quá khuôn mẫu các câu hỏi. Nếu không hiểu câu hỏi, bạn có thể hỏi lại, tránh trường hợp trả lời ấp úng và lạc đề.

- Trình bày rõ ràng mục đích sang Đức của bản thân (đi du học, du lịch, sang thăm người thân, công tác ngắn hạn, hay định cư lâu dài,...).


@stephsche

- Người phỏng vấn thường muốn biết trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Đức và kiến thức chuyên môn của bạn. Hãy chuẩn bị thật kỹ phần này và chuẩn bị tinh thần thật vững vàng nhé. Nếu bạn trả lời lưu loát phần này thì khả năng bạn pass phỏng vấn là khá cao.

- Một số câu hỏi thường gặp khi đi phỏng vấn visa Đức là:

+ Giới thiệu về gia đình

+ Thời gian ở lại Đức là bao lâu

+ Đã đi nước ngoài lần nào chưa, có biết nói tiếng Đức, Anh hoặc ngoại ngữ nào khác không?

+ Nếu sang tới Đức, anh/chị có định ở lại Đức không?


@lisahomsy

Thủ tục nhập cảnh Đức

Điền vào tờ khai hải quan của Đức: Mẫu form có thể hỏi tiếp viên trên máy bay trước khi xuống sân bay hoặc có sẵn tại các quầy làm thủ tục tránh mất quá nhiều thời gian khi làm thủ tục tại sân bay.

Xuống máy bay, theo hướng dẫn đi đến khu vực hải quan làm thủ tục nhập cản: Hãy chỉnh đeo tay cho phù hợp với giờ địa phương. Khi đến quầy làm có thể có nhiều quầy làm thủ tục nhập cảnh, bạn để ý biển báo, một số quầy dành cho nhân viên ngoại giao/công vụ, một số dành cho người bản địa, số khác dành cho người nước ngoài.


@elen198787

Bước 1: Tới quầy làm thủ tục

Tại đây bạn trình hộ chiếu/visa, nhân viên hải quan có thể sẽ đóng dấu hoặc dán thêm một số giấy tờ liên quan. Nhớ xếp hàng theo đúng qui định và đúng loại passport của mình.

Bước 2: Lấy hành lý

- Hành lý bạn gửi lúc check-in được đưa ra trên các dây chuyền. Có thể có nhiều dây chuyền được đánh số hoặc ghi chỉ dẫn, bạn xem bảng điện tử/bảng thông tin để biết dây chuyền nào tương ứng với chuyến bay của bạn mà lấy đồ. Xung quanh khu vực này có các xe đẩy (trolley) để giúp bạn chở đồ.

- Nếu không tìm thấy đồ của mình bạn phải thông báo ngay đến phòng khai báo mất đồ/thất lạc (Lost and Found) hoặc liên hệ với hãng hàng không của chuyến bay mà bạn vừa đi, nằm xung quanh đó và đưa ra cuống vé tương ứng với hành lý bị thất lạc. Nếu bạn đi ra khỏi khu vực này mà chưa khai báo mất/thất lạc đồ thì bạn không thể vào lại mà khiếu nại được nữa.


@aj.about

Bước 3: Ra ngoài

- Ở các nước phát triển như Đức bạn cần lưu ý có hai loại cửa để đi ra. Nếu bạn mang theo các mặt hàng thuộc danh mục đánh thuế bạn phải đi ra cửa tương ứng để khai báo và đóng thuế, ngược lại nếu không có các mặt hàng phải đóng thuế bạn đi ra cửa Nothing to declare. Để biết mặt hàng nào thuộc danh mục phải đóng thuế, bạn có thể tìm hiểu trước qua internet, qua đại sứ quán Đức… hoặc hỏi tại sân bay Việt Nam trước khi lên máy bay. Các mặt hàng như thuốc lá, rượu mạnh, nước hoa. Lưu ý, mỗi hành khách chỉ được mang một lượng nhất định, mang quá sẽ phải đóng thuế.


@butnomatter.theroadislife

- Ra khỏi cửa khai báo thuế là bạn đã đến khu vực chung của nơi đến (Arrival), bạn có thể thuê xe hoặc ra các phương tiện giao thông công cộng để đi tiếp. Nếu có người ra đón, tốt nhất là bạn nên hẹn và đứng đợi ngay khi ra khỏi cửa khai báo thuế.


@ccch3rie

Đức được xem là 1 trong những nước khó trong việc xin visa du lịch. Tuy nhiên nếu bạn tuân thủ và thực hiện đầy đủ những kinh nghiệm trên, cơ hội đậu là khá cao, vì thế nên cứ bình tĩnh và tự tin nhé! Hãy nghĩ đến cảm giác được đặt chân đến Đức, để "có tâm" trong từng bước làm thủ tục nha!

Thực hiện: Xuân Thảo

Nguồn : tripnow.vn
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan