Cách nấu canh mực nấu dứa chua cay nịnh miệng, đưa cơm, rất hợp ngày lạnh

1. Canh mực nấu dứa - món canh chua cay, dễ làm mà hương vị lại ngon tuyệt 

Cũng là canh chua, nhưng nếu như ngày thường, bạn thường xuyên nấu với nguyên liệu là cá thì tại sao trong bữa cơm hôm nay lại không biến tấu cùng với nguyên liệu là mực nhỉ. Mực tươi ngon, giòn giòn, kết hợp thêm dứa chua, ngọt, chắc chắn sẽ khiến cho bữa cơm của gia đình bạn trở nên hấp dẫn và ngon miệng hơn rất nhiều.

Canh mực nấu dứa khi chế biến sẽ có hương thơm và mùi vị hòa lẫn giữa chua, cay, mặn, ngọt, dù là người lớn hay trẻ nhỏ cũng đều rất dễ ăn. Bạn có tò mò về cách làm của món ăn này hay không? Hãy cùng 2Đẹp đi tìm hiểu cách làm món ăn này và vào bếp để chế biến nhé! 

2. Cách nấu canh mực nấu dứa chua, ngọt cực hấp dẫn tại nhà 

Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu canh mực nấu dứa: 

- 300 gram mực uống 

- 100 gram giá đỗ 

- ½ quả dứa 

- 2 quả cà chua 

- 1 nhánh ngò, 2 nhánh hành lá, 2 nhánh thì là 

- 1 củ gừng, 2 củ hành tím

- 2 thìa cà phê dầu ăn, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê bột canh, tiêu xay, đường

Công thức cần chuẩn bị để nấu canh mực nấu dừa: 

Bước 1: Sơ chế sạch mực tươi cùng các nguyên liệu khác 

- Mực sau khi mua về bạn hãy bắt đầu đem sơ chế và làm sạch sẽ. Dùng tay để nắm chặt và kéo phần đầu mực ra khỏi thân rồi bóc bỏ nhẹ nhàng túi mực ra ngoài. Nếu như bạn lỡ tay làm vỡ túi mực thì nhất định phải nhanh nhẹn rửa lại thật kỹ càng cùng với nước nhé. 

Cách nấu canh mực nấu dứa chua cay nịnh miệng, đưa cơm, rất hợp ngày lạnh

- Bạn hãy sử dụng dao để cắt bỏ lần lượt mắt, răng và da mực nhé. Tiếp theo, bạn hãy rửa thật sạch phần đầu, ruột mực cho tới khi phần nước cuối cùng rửa lại không còn bị bẩn nữa. Khứa thật nhẹ vài đường lên thân mực để mực khi chế biến sẽ có hình đẹp mắt. Cuối cùng cắt mực thành từng khúc vừa ăn.

- Rửa thật sạch hành lá, thì là, gừng, ớt, cà chua cho sạch hết đất cát, bụi bẩn. Thì là và hành lá đem thái nhỏ, gọt vỏ gừng, cà chua thái nhỏ hình múi cau, cắt lát mỏng ớt tươi. 

- Dứa cắt sạch vỏ, cắt mắt rồi rửa lại thật sạch và thái nhỏ thành từng miếng vừa ăn. Bóc vỏ hành tím rồi sau đó cắt thành những lát mỏng. Rửa sạch lại giá đỗ rồi để riêng cho ráo bớt nước. 

Bước 2: Chế biến canh mực nấu dứa 

- Bắc nồi phi thơm hành, cho mực vào xào nhanh tay với 1/2 thìa muối.

- Bắc một chiếc nồi lên trên bếp, bạn hãy cho thêm 2 thìa dầu ăn vào đun cho nóng rồi thả hành tím vào để phi lên cho thơm. Thả tiếp cà chua, dứa và ớt tươi vào để xào cùng cho tới khi cà chua có màu đẹp mắt trong chừng 2 phút là được. 

- Tiếp đó, bạn hãy đổ 100ml vào trong nồi, thả thêm 2 lát gừng, ½ thìa canh nước mắm vào khuấy lên thật đều chừng 1 phút để cho nước canh được dậy mùi. 

- Bước tiếp theo, bạn hãy cho 1,5l nước vào trong nước rồi đun sôi nước lên chừng 5 phút. Bạn hãy nêm nếm thêm các loại gia vị, gồm 1 thìa cà phê bột canh, ½ thìa cà phê tiêu xay, ½ thìa cà phê đường. Sau đó, bạn hãy cho mực vào rồi đun sôi tiếp chừng 3 - 5 phút trên bếp. 

Sau cùng, bạn mới thả 100 gram giá đỗ cùng với thì là, hành lá đã được thái nhỏ vào, đun thêm chừng 1 phút nữa cho tới khi các nguyên liệu chín đều và nước canh vừa vặn với khẩu vị của gia đình là được. 

3. Video hướng dẫn cách làm canh mực nấu dứa


Trên đây là cách làm canh mực nấu dứa vừa đơn giản, dễ làm lại vừa ngon miệng, hấp dẫn mà bạn hoàn toàn có thể tự tay mình chế biến tại nhà. Món ăn khi thưởng thức sẽ vô cùng đưa cơm, đảm bảo dù người lớn hay trẻ nhỏ cũng đều thích thú. Chúc các bạn thành công với công thức được chia sẻ ở phía trên. 

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan