Cách nấu món canh bí đỏ sườn heo bổ dưỡng, thơm ngon cho bữa cơm chiều

1. Canh bí đỏ sườn heo, món canh dễ làm, dễ ăn và phù hợp với mâm cơm ngày lạnh 

Bí đỏ là một loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất. Không chỉ có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, bí đỏ còn có hàm lượng calo tương tốt thấp. Một số công dụng của bí đỏ có thể kể đến như giúp sáng mắt, giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư, giúp giảm cân và hỗ trợ hệ tiêu hoá…

Cùng 2Đẹp học cách nấu món canh bí đỏ sườn heo theo công thức đơn giản sau để có món canh ngon chiêu đãi gia đình nhé.

2. Hướng dẫn cách làm món canh bí đỏ sườn heo

2.1. Nguyên liệu làm món canh bí đỏ sườn heo

- Bí đỏ: 400 gram

- Sườn non: 400 gram

- Tỏi, hành lá, hành tím, mùi tàu

- Gia vị: xì dầu, đường, dầu ăn, muối, hạt tiêu xay, bột ngọt 

2.2. Cách làm món canh bí đỏ sườn heo

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Bí đỏ đem gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Vì bí đỏ khi ninh dễ bị nát nên bạn không nên cắt thành những miếng quá nhỏ.

- Sườn heo khi mua về sẽ đem rửa qua với nước và ngâm cùng nước muối loãng khoảng 15 phút để khử mùi hôi. Tiếp đó vớt sườn ra và rửa cùng nước sạch rồi để ráo.

- Hành tím và tỏi sau khi bóc vỏ sẽ đem đi rửa sạch và băm nhỏ.

- Hành lá và mùi tàu cắt rẽ, nhặt bỏ lá úa rồi rửa sạch và cắt khúc nhỏ.

Cách nấu món canh bí đỏ sườn heo bổ dưỡng, thơm ngon cho bữa cơm chiều
Cắt bí đỏ thành những miếng vừa ăn, tuy nhiên không nên cắt nhỏ quá.

Bước 2: Ướp sườn và bí đỏ

- Cho sườn vào bát, tiếp đó thêm hành tím băm, 1 thìa muối, 1 thìa cà phê xay, 1 thìa hạt nêm và ½ thìa bột ngọt. Trộn đều và ướp sườn trong khoảng 30 phút cho sườn thấm gia vị.

- Ướp bí đỏ cùng một thìa bột canh và ướp khoảng 10 phút.

Ướp sườn cùng gia vị trước khi nấu canh.

Bước 3: Nấu canh bí đỏ sườn heo

- Cho dầu ăn vào nồi, khi thấy dầu nóng thì cho hành tỏi băm vào phi thơm. Sau đó cho sườn đã ướp vào xào trong khoảng 2 đến 3 phút cho đến khi thấy sườn săn lại. 

- Thêm nước vào nồi, khi canh sôi thì giảm nhiệt độ xuống và ninh sườn trong khoảng 15 phút cho mềm. Cho bí đỏ vào hầm cùng và để bếp ở lửa vừa. Hầm trong 30 phút để bí đỏ chín mềm thì cho mùi tàu, hành lá vào.

- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.

3. Lưu ý khi làm món canh bí đỏ sườn heo

- Trong thời gian hầm canh, bạn nên vớt sạch bọt để nước hầm xương trong hơn.

- Để khử mùi hôi và làm giảm bớt chất bẩn của sườn, bạn có thể trụng qua nước sôi khoảng 2 phút.         

- Không nên hầm bí đỏ trong thời gian quá lâu vì có thể làm bí nhừ và mất đi vị ngon cũng như chất dinh dưỡng.

Với cách làm món canh bí đỏ sườn heo mà 2Đẹp đã chia sẻ đến bạn đọc, chúc bạn thành công với món ăn này và có một món canh thơm ngon trên mâm cơm gia đình.