Vì sao Nhật Bản lẫn Hàn Quốc 'náo động' vì một... bát cà ri?

Bát cà ri có gì mà khiến Nhật Bản và Triều Tiên "dậy sóng"?

Mới đây, một bức ảnh về bát cà ri tại một nhà hàng trên đảo Okinoshima ở Shimane bỗng gây tranh cãi tột độ ở cả Nhật Bản và Triều Tiên.

Nguyên do là bát cà ri được tạo hình giống quần đảo Takeshima (người Hàn Quốc gọi là Dokdo), đang thuộc tranh chấp giữa Nhật Bản và Triều Tiên. Đầu bếp đã cắm cờ Nhật ở trên những đụn cơm, xung quanh là "biển" nước xốt cà ri. Ngay lập tức, truyền thông ở Triều Tiên và Hàn Quốc đã rất bức xúc vì hình ảnh này.

Một giáo sư đại học phát biểu trên tờ Dong-A-Ilbo rằng Nhật Bản đã sử dụng một "thủ thuật rẻ tiền điển hình" để thúc đẩy yêu sách với khu vực đang bị tranh chấp này. Trong khi đó, trang Uriminzokkiri của Triều Tiên cho rằng bát cà ri trên chính là "hiện thân" cho tham vọng của xứ Phù Tang với quần đảo.

Takeshima/Dokdo là nhóm đảo nằm cách đều giữa Hàn Quốc và Nhật Bản. Quần đảo còn được gọi là Liancourt Rocks, đặt theo tên một con tàu săn cá voi của Pháp suýt bị đắm ở đó vào năm 1849.

Hiện nay, quần đảo do Hàn Quốc quản lý, nhưng Nhật Bản lại khẳng định chúng là một phần lãnh thổ của họ. Những tranh cãi về chủ quyền quần đảo đã làm mối quan hệ của Nhật Bản và Hàn Quốc "nổi sóng" trong những năm gần đây.

Vào Thế vận hội Tokyo mùa hè vừa rồi, chính phủ Hàn Quốc đã phản đối việc Nhật Bản đưa quần đảo Takeshima/Dokdo vào bản đồ trên trang web của Ủy ban tổ chức Thế vận hội.

Quần đảo Dokdo là trung tâm của tranh chấp giữa Hàn Quốc và Nhật Bản kéo dài hơn 300 năm. Ảnh: TIM FRANCO | National Geographic


Đây không phải là lần đầu tiên thức ăn khơi dậy tranh cãi, bức xúc liên quan đến chính trị. Năm 2017, các quan chức Nhật Bản đã phản đối sau khi tôm đánh bắt ở vùng biển ngoài khơi Dokdo xuất hiện trong thực đơn của một bữa tiệc nội các khi ông Donald Trump tới Hàn Quốc.

Bài liên quan
Vì sao Nhật Bản lẫn Hàn Quốc 'náo động' vì một... bát cà ri?
Cái tên 'Korea' của Hàn Quốc nhờ Con đường Tơ lụa mà lan rộng?
Vì sao người Nhật rủ crush đi bộ để 'khui' bản chất thật?

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan