TasteAtlas - trang web được mệnh danh là "bản đồ ẩm thực thế giới" đã công bố danh sách 100 món bánh ngọt ngon nhất trên toàn cầu. Tại Việt Nam, bánh da lợn là đại diện duy nhất lọt top. Được biết, tiêu chí bình chọn được xét theo mức độ phổ biến của món ăn.
Nhắc về món đặc sản của Việt Nam, TasteAtlas đã mô tả: "Bánh da lợn làmón tráng miệng truyền thống của Việt Nam, gồm các lớp bánh dẻo dai đan xen nhau. Bánh được làm từ đậu xanh nghiền, tinh bột sắn, bột gạo và nước cốt dừa. Theo cách làm truyền thống, mỗi chiếc bánh da lợn sẽ có một lớp màu vàng nhạt làm từ đậu xanh và một lớp màu xanh lá cây làm từ lá dứa. Ngoài ra có thể sử dụng linh hoạt các nguyên liệu khác như sầu riêng hoặc khoai môn".
Bánh da lợn là một trong những đặc sản nổi tiếng có nguồn gốc từ các tỉnh Nam Bộ. Loại bánh này có thể làm và thưởng thức quanh năm nhờ nguyên liệu dễ kiếm và cách chế biến đơn giản. Bánh có độ mềm mịn, dẻo, dai giống da lợn nên được đặt tên như vậy.
Ngoài ra, đứng đầu danh sách bình chọn 100 loại bánh ngọt ngon nhất thế giới là bánh Pavlova. Món bánh được đặt tên theo Anna Pavlovna Pavlova - vũ công ba lê nổi tiếng người Nga. Trang Taste Atlas miêu tả rằng bánh Pavlova là món tráng miệng mùa hè, "tinh tế như diễn viên múa ba lê mà nó mang tên".
Kasutera là một loại bánh bông lan truyền thống của vùng Nagasaki, Nhật Bản. Bánh này được làm từ đường, bột mì, trứng và siro tinh bột, đặc biệt không chứa bơ hoặc dầu, có kết cấu mềm, ẩm và xốp. Vào thế kỷ 16, các thương nhân người Bồ Đào Nha đã mang bánh Kasutera đến Nhật Bản. Bánh được sáng tạo với nhiều hương vị khác nhau như chocolate, trà xanh, đường nâu, mật ong…
Một loại bánh nổi tiếng ở Áo cũng xuất hiện trong danh sách này là Sachertorte nguyên bản. Món bánh này được biết đến lần đầu tiên từ năm 1832 bởi đầu bếp Franz Sacher. Đây là một loại bánh bông lan chocolate cổ điển, có nhiều lớp và được phủ một lớp mỏng với mứt mơ chất lượng cao.
Schwarzwälder Kirschtorte là cái tên đại diện nước Đức góp mặt trong danh sách 100 loại bánh ngọt ngon nhất thế giới. Món bánh này được làm từ chocolate, kem đánh bông và quả cherry.
New York-Style Cheesecake (bánh phô mai kiểu New York) là món bánh nổi tiếng và được nhiều người yêu thích khi tới New York, Mỹ.
Medovik là một loại bánh mật ong nhiều lớp nổi tiếng của Nga. Phần cốt bánh không khác các loại bánh bình thường nhưng cứng và ngọt hơn nhờ có thêm mật ong.
Ở Sicily, Italy có một món bánh tráng miệng nổi tiếng là Cassata. Nó gồm cốt bánh bông lan được tưới nước quả, xếp cùng hoa quả tươi phía trên, cuối cùng là phủ lớp mousse chocolate cùng phô mai ricotta.