Nếu đã một lần vào bếp, chắn chắc bạn từng nghe qua cái tên "vanilla". Nhưng bạn đã biết vanilla là gì chưa? Vaniila được làm ra từ đâu và bằng cách nào? Trong nấu ăn và làm bánh, vanilla có những dạng nào, cách dùng chúng thế nào để hiệu quả nhất? Tất cả những câu hỏi này sẽ được trả lời trong bái viết dưới đây!
Hiện nay, trên thế giới đang trồng 3 loại lan chính để lấy vanilla là Vanilla planifolia ở Madagascar và các miền nhiệt đới dọc bờ Ấn Độ Dương, V.tahitensis trồng ở Nam Thái Bình Dương, và V. pompona trồng ở Tây Ấn, Trung Mỹ và Nam Mỹ.
Quy trình sản xuất ra vanilla kì công thế nào?Không phải chỉ cần thu hoặc trái vanilla tươi là có thể sản xuất ra vanilla thơm nồng. Ngay sau khi trái được hái về phải tiến hành ủ ngay.
Đầu tiên, người ta ngâm trái vanilla vào nước sôi trong 3 phút hoặc gói vào trong vải dày và cho vào lò từ 24 đến 48 giờ để làm cho trái "chết", tức là làm ngưng đời sống thực vật của trái mới hái về đồng thời làm vỡ những tế bào của hạt.Sau đó, trái được bọc trong chăn rồi bỏ vào hộp gỗ từ 24 đến 72 giờ làm cho hạt "toát mồ hôi", mục đích làm tăng nồng độ chất vanillin, tạo ra mùi thơm vanilla.Sau đó là thời gian "thoát hơi", đem phơi ngoài nắng từ ấm cho tới bỏng tay. Chiều đến, dùng chăn bọc kín và để phòng riêng ban đêm.Đây là dạng vanilla khó tìm trên thị trường, thường dùng để sản xuất chocolate.
Vanila dạng lỏng được chia làm 2 dạng: Vanilla Essence và Vanilla Extract.
Vanilla Essence (nước vani tổng hợp)
Là loại đóng trong chai thủy tinh nhỏ và ngoài bao bì có in rõ Vanilla Essence.
Hi vọng qua bài viết này, bạn có thể biết được những thông tin hữu ích và thú vị về vanilla. Đừng quên tham khảo thêm những công thức món ngon tại nhà cùng vanilla dưới đây nhé!