Ngày 11.11 có gì, đến từ đâu? Vì sao 11.11 là Lễ Độc thân?

Ngày 11.11 có xuất phát từ nước nào?

69Thăm dò ý kiến: Đố bạn, ngày 11.11 có nguồn gốc từ nước nào?

Ngày 11.11 (hay Lễ Độc thân) bắt đầu từ năm 1993 tại một trường Đại học. Đúng như cái tên, ngày lễ này là ngày "chống đối Lễ Tình nhân Valentine", là dịp dành cho những ai chưa lập gia đình.

Ngày Độc thân luôn rơi vào ngày 11.11 vì bốn số một trông tương tự như 4 người độc thân, trơ trọi đang đứng cạnh nhau. Ngày lễ này còn được gọi vui là "single sticks holiday".

Không chỉ vậy, ngày 11.11 được xem là phiên bản "Black Friday" khác, khi các doanh nghiệp tung nhiều khuyến mãi hấp dẫn cho dịp mua sắm cuối năm.

Trung Quốc là "quê hương" của ngày 11.11

Ngày độc thân là một ngày lễ được tổ chức ở Trung Quốc vào ngày 11.11. Những người chưa kết hôn kỷ niệm dịp này bằng cách tự thưởng cho mình những món quà. Ngày 11.11 có tên khác là “Ngày Quang Côn”, “Ngày Song Thập Nhất”…

Ban đầu, ngày 11.11 được gọi là "Ngày đàn ông độc thân" ("Bachelor's Day"). Bachelor trong tiếng Anh cũng có nghĩa chỉ đàn ông chưa lập gia đình. Ngày này được cho là bắt nguồn từ 4 sinh viên tại Đại học Nam Kinh của Trung Quốc. Họ đã lập ra Lễ Độc thân vào năm 1993 như một loại ngày lễ chống đối Lễ Tình nhân, đồng thời để tôn vinh người đang cô đơn, lẻ bóng.

Những hoạt động liên quan đến ngày này lan rộng khắp trường đại học và đến các trường đại học khác, thu hút thêm cả phái nữ nên đã được đổi tên phổ quát hơn là "Lễ Độc thân".

Thời gian qua, Ngày Độc thân giờ đây lại là dịp để những người độc thân gặp gỡ, tổ chức các bữa tiệc và mở rộng các mối quan hệ xã hội khác. Bất ngờ hơn, đó cũng là một ngày phổ biến để tổ chức đám cưới. Vào ngày này, các phương tiện truyền thông Trung Quốc tăng cường thảo luận, đưa tin về các vấn đề liên quan đến tình yêu và các chủ đề mối quan hệ.

Không chỉ có vậy, ngày Độc thân cũng lan rộng sang các các quốc gia khác. Hiện nó được tổ chức khắp Đông Nam Á và ở một số nước châu Âu, bao gồm Đức, Bỉ và Anh. Phiên bản Lễ Độc thân ở Anh được khởi xướng bởi các chuyên gia hẹn hò và được kỷ niệm vào ngày 11/3.

Mặc dù không phải là một ngày lễ được công nhận chính thức ở Trung Quốc, nhưng ngày 11.11 đã trở thành ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất trên thế giới.

Kể từ đó, Ngày Độc thân đồng nghĩa với sự kiện mua sắm lớn, tương tự như Thứ Sáu Đen (Black Friday) sau Lễ Tạ ơn ở Mỹ. Vào năm 2020, Alibaba đoạt danh thu 74,1 tỷ USD trên các nền tảng trực tuyến của mình vào 11.11 Trong cùng năm đó, Black Friday, Prime Day và Cyber Monday ở Mỹ đã lần lượt thu về 9 tỷ USD, 5,2 tỷ USD và 10,84 tỷ USD.

Bài liên quan
Ngày 11.11 có gì, đến từ đâu? Vì sao 11.11 là Lễ Độc thân?
Nước không có đèn giao thông là nơi đâu?
Cầu treo dây võng dài nhất Việt Nam là cầu gì?
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan