Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh chuẩn không cần chỉnh

Bảo quản, dự trữ thực phẩm trong tủ lạnh là thói quen của nhiều bà nội trợ. Điều này giúp chúng ta vừa tiết kiệm được thời gian đi chợ lại có thể chủ động hơn trong việc sơ chế, chuẩn bị các món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết thịt ướp để ngăn mát được bao lâu để không bị “bỏ rơi” thịt trong quá nhiều ngày cũng như đảm bảo không làm mất chất dinh dưỡng và sinh sản các vi khuẩn có hại trong thịt thì tìm hiểu về cách bảo quản thịt trong tủ lạnh là điều vô cùng quan trọng. Hãy cùng Shopee học cách gói ghém và cất giữ các loại thịt cũng như các đồ ăn tươi sống khác ngay tại nhà một cách hiệu quả nhé.




Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh như thế nào là đúng chuẩn? (ảnh: mitsubishi-electric)

Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh

Tủ lạnh chính là “cứu tinh” cho các gia đình hiện đại đặc biệt là vào mùa dịch bệnh, tủ lạnh không thể thiếu trong mỗi gia đình, việc đi lại bị hạn chế, phải đi chợ cho cả tuần hoặc có thể lâu hơn. Không có người bạn này thì thực sự việc bảo quản đồ ăn như thế nào chắc chắn là điều khiến nhiều người đau đầu. Để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách, các bà nội trợ cần ghi nhớ những điều sau đây.

Rửa sạch thịt và bọc kín

Trước khi chúng ta cho thịt vào tủ lạnh, điều mà bạn cần chú ý đó chính là phải rửa sạch toàn bộ để loại bỏ các chất bẩn bên ngoài dính vào thịt. Sau đó để ráo nước rồi mới cho vào túi nilon hoặc hộp nhựa kín để bảo quản.

Nếu lượng thịt quá lớn, bạn nên chia ra từng phần nhỏ vừa đủ cho 1 lần dùng. Như vậy, mỗi lần lấy thịt, chúng ta không phải rã đông nhiều gây lãng phí và cũng khiến thịt bị thay đổi nhiệt độ liên tục khiến biến chất làm ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Gia đình nào cần phải bảo quản thực phẩm dài ngày thì sắm ngay một chiếc máy hút chân không mini nhé. Chiếc máy này giúp tạo nên môi trường yếm khí để giữ độ tươi ngon của thịt lâu nhất. Thịt sẽ không bị biến đổi màu sắc cũng như xuất hiện mùi hôi, đồng thời tránh các vi khuẩn có hại trong tủ lạnh xâm nhập gây mất chất dinh dưỡng nếu như để trong thời gian dài.

Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp

Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh đúng chuẩn mà các bà nội trợ cần phải ghi nhớ đó là điều chỉnh nhiệt độ tủ cho phù hợp. Nếu nhiệt không đủ thì vi khuẩn sẽ có cơ hội xâm nhập khiến thực phẩm dễ bị hư hỏng hơn. Nhưng nếu nhiệt quá thấp thì thực phẩm dễ bị đông đá cũng như mất nước, không còn được vị tươi ngon khi nấu.

Nhiệt độ ngăn mát phù hợp để bảo quản thịt là 0 độ C. Đối với ngăn đông đá là – 18 độ C đến – 25 độ C .

Để riêng các loại thức ăn chín và sống

Không nên để thịt sống và thịt chín cùng chỗ với nhau đâu nhé. Vì nếu như vậy, thịt sống rất dễ bị ám mùi làm mất đi hương vị nguyên bản. Bên cạnh đó, thịt chín cũng sẽ bị biến chất, lây lan vi khuẩn có hại và hỏng nhanh hơn. Đối với các loại thịt ướp chúng ta không nên để quá lâu trong tủ lạnh tránh tình trạng bốc mùi trong tủ.


Nên phân loại các loại thực phẩm và để vào từng hộp riêng trước khi bảo quản (ảnh: nguoitieudung.vn)

Thời hạn bảo quản của các loại thịt

Trong cách bảo quản thịt trong tủ lạnh một điều nữa mà chúng ta cũng cần lưu ý đó là thời gian bảo quản như thế nào là phù hợp. Mỗi một loại thịt hay thực phẩm tươi sống khác sẽ có thời gian bảo quản khác nhau đấy chị em nhé.

Đối với thịt tươi sống, nếu để dưới ngăn mát thì bảo quản được trong khoảng từ 4 đến 6 ngày trong trạng thái bọc kín. Nhiều bà nội trợ thắc mắc thịt ướp để ngăn mát được bao lâu thì đây chính là câu trả lời nhé. Nếu bảo quản thịt sống trên ngăn đá thì thời gian có thể kéo dài lâu hơn từ 4 đến 12 tháng tùy từng loại khác nhau.

Còn riêng với các loại thịt đã nấu chín, bạn nên cất chúng trong hộp kín để không lan mùi ra tủ và ngăn vi khuẩn trong tủ tấn công làm thịt nhanh hư hơn. Chỉ nên bảo quản trong ngăn mát khoảng 2 ngày thôi. Nếu cất trong ngăn đá thì thời gian tối đa để trữ chỉ khoảng 6 tháng.

Tip hay mà Shopee muốn chia sẻ với các bà nội trợ đó là sắm ngay cho mình một chiếc bút dạ để ghi lên túi thời gian bỏ thịt vô tủ dự trữ để biết được nên ăn loại nào trước. Nếu không thì rất dễ bị bỏ quên lâu ngày đấy nhé. Hoặc không bạn có thể chọn các loại hộp có  thêm phần ngày tháng như vậy sẽ dễ dàng hơn trong việc bảo quản thực phẩm. 

Chẳng còn lo lắng với việc bảo quản đồ ăn với những cách bảo quản thịt trong tủ lạnh vô cùng đơn giản phải không nào?


Bảo quản thịt không hề khó, chỉ cần bạn nắm được những nguyên tắc cơ bản (ảnh: dienmayxanh.com)

Cách bảo quản đối với từng loại thịt trong tủ lạnh

Sau khi đã nắm được cách bảo quản thịt trong tủ lạnh chung cho tất cả, hãy cùng nhau tìm hiểu cặn kẽ hơn đối với từng loại thịt khác nhau nhé. Chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn về cách bảo quản lòng lợn sống trong tủ lạnh hay cách bảo quản gan lợn trong tủ lạnh, bảo quản thịt cá ra sao ở phần tiếp theo này. 

Cách bảo quản thịt bò

Tuyệt chiêu bảo quản thịt bò mà bà nội trợ nào cũng cần nắm được đó là thịt sau khi mua về lấy giấy thấm khô sau đó quét 1 lớp mỏng dầu ăn hoặc có thể sử dụng muối thoa lớp mỏng lên thịt và đặt ngay vào tủ lạnh trong vòng 2 giờ kể từ khi mua về. Điều này sẽ giúp thịt không bị khô ngay cả khi chúng ta giữ lạnh lâu ngày. Tuyệt đối không rửa thịt bò với nước để tránh tình trạng đông đá làm mất chất.

Sau khi miếng thịt đã khô, bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm quấn thịt lại sau đó cho vào hộp kín và cất vào tủ lạnh.

Bảo quản thịt gia cầm

Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh đối với các loại thịt gia cầm thì có hơi khác một chút. Chúng ta nên rửa thịt với muối, chanh hoặc gừng và rượu giúp khử mùi tanh sau đó để ráo và cất vào hộp hoặc túi sau đó bảo quản trong tủ lạnh. Đối với thịt da cầm đã nấu chín cần đặt xa các loại thịt khác để tránh nhiễm khuẩn làm ôi thiu thịt.


Bảo quản thịt gia cầm làm sao để chúng luôn tươi ngon hẳn là điều khiến nhiều bà nội trợ đau đầu (ảnh: pexels.com)

Cách bảo quản thịt heo

Thịt heo là loại thực phẩm đã quá quen thuộc với các bà nội trợ rồi phải không nào? Nhưng Shopee Food cá là vẫn có một vài người chưa biết cách bảo bản thịt heo trong tủ lạnh như thế nào cho đúng đâu nhé. Ngoài ra khi mua thịt heo thì không thể thiếu các nội tạng heo kèm theo. Cho nên việc biết cách bảo quản gan lợn trong tủ lạnh hoặc cách bảo quản lòng lợn sống trong tủ lạnh cũng rất quan trọng đấy.

Thịt sau khi mua về, bạn nên rửa sạch với nước muối loãng sau đó rửa lại với nước sạch. Cuối cùng là để ráo say đó bảo quản trong túi zip hoặc hộp đựng thực phẩm. Còn đối với các loại nội tạng heo bạn cũng nên rửa sạch bằng muối và giấm, đồng thời chần sơ qua nước nóng để sạch sẽ và không còn mùi hôi. Sau đó đặt vào các túi zip kín và bảo quản đông đá để kéo dài thời gian dự trữ nhé.


Nên vệ sinh và bọc thật kỹ thịt trước khi bảo quản trong tủ lạnh đảm bảo nguyên liệu luôn tươi ngon nhất (ảnh: afamily.vn)

Như vậy là Shopee Vietnam đã chỉ bạn cách bảo quản thịt trong tủ lạnh vô cùng đầy đủ và chi tiết rồi đấy. Không khó để thực hiện tại nhà phải không nào? Hãy ghi nhớ để có cách bảo quản phù hợp giúp mang đến nguồn thực phẩm luôn đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả gia đình nhé. 

> Xem thêm: Mách nhỏ chị em cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan