Lý do khoa học cho việc mèo hất đổ đồ đạc

Những chú mèo đáng yêu, biết nũng nịu vẫn nhiều phen khiến chủ nhân phát cáu vì mèo hất đổ đồ đạc khá nhiều. Đối với người nuôi mèo, không lạ gì với hình một chú mèo bỗng hất đổ quyển sách, bức tượng nhỏ... xuống sàn dẫu đang yên lành.

Nguyên do khiến mèo hất đổ đồ đạc là gì?

Bản năng săn mồi làm mèo hất đổ đồ

Theo Tiến sĩ H. Ellen Whiteley (tác giả của một số quyển sách về tâm lý, hành vi thú cưng) thì: "Bản năng của mèo nói với chúng rằng chặn giấy hoặc dao bấm có thể là một con chuột trá hình, cũng có thể là nơi ẩn náu của chuột. Vì thế, mèo hất đổ đồ đạc để kiểm tra xem đó có phải là chuột, hoặc che giấu một con chuột hay không".

Để kiểm tra xem thứ đó có an toàn không

Theo Amy Shojai (nhà tư vấn hành vi động vật được chứng nhận của Hiệp hội Tư vấn Hành vi Động vật Quốc tế), mèo sử dụng bàn chân để kiểm tra và khám phá các đối tượng, cũng như cảm nhận tính chất của đối tượng.

Bàn chân của mèo rất nhạy cảm, vì vậy khi chúng vỗ, đập một vật gì đó sẽ giúp chúng khám phá các đồ vật xung quanh tốt hơn - như cách chúng ta cầm nắm vật thể, nhưng mèo không được khéo léo như thế.

Cách để ngăn mèo hất đổ đồ là gì?

Bên cạnh cung cấp cho "hoàng thượng" cây cào móng, đồ chơi, bạc hà mèo... để giải phóng năng lượng, xoa dịu tâm lý cho mèo thì điều cần làm là không làm gì cả.

Theo các chuyên gia trên, dù khó đến mức nào thì bạn cũng nên phớt lờ hành vi đó để tránh tạo thói quen xấu cho mèo. Dĩ nhiên, bạn cần phải cất đi mọi vật có giá trị dễ vỡ và tạo không gian sống thông thoáng, gọn gàng khi có mèo bên cạnh.

Bài liên quan
Lý do khoa học cho việc mèo hất đổ đồ đạc
Quán cà phê lợn con 'hút khách' không thua cà phê chó, mèo
Được đi du lịch miễn phí khắp nơi nhờ tài chăm mèo
Những chú chó bán hàng nổi tiếng trên thế giới

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan