Sai lầm quá khứ dẫn đến thảm họa thỏ hoang ở Úc

Sai lầm lớn trong lịch sử nước Úc

Vào năm 1895, nước Úc là một xứ sở có rất nhiều nhện, chỉ cần vạch tán là trong vườn là có thể tìm thấy rất nhiều ổ nhện. Mặc dù, thiên nhiên rất đa dạng nhưng người dân Úc thời điểm này không có nhiều sự lựa chọn cho thú vui săn bắn vì không có nhiều loài động vật.

Và thế là ông Thomas Austin, một người Anh di cư đến Úc sinh sống đã quyết định mang 24 con thỏ thả vào thiên nhiên để động vật phục vụ cho thú vui săn bắn. Tuy nhiên, việc làm này của ông lại gây ra một thảm họa thỏ hoang ở Úc, khiến nhiều người thế hệ sau oán trách không nguôi.

Do tại Úc không có nhiều loài động vật ăn thịt nên 24 con thỏ sau khi thả vào thiên nhiên cứ thảnh thơi sống, ăn uống, ngủ nghỉ và sinh sản rất thoải mái. Lâu dần, những con thỏ này đã gây ra vấn nạn bùng nổ dân số thỏ. Tính đến thời điểm sau năm 70, ở Úc đã có tới 10 tỷ con thỏ.

Thỏ là loài động vật rất thích ăn rau nên chúng thường xuyên vào vườn, ruộng đồng của nông dân để thi nhau tàn phá, ăn no rồi lại về sinh sản tiếp. Những người nông dân ở Úc phải gánh chịu thảm họa thỏ hoang mỗi năm.

Đứng trước vấn nạn thỏ hoang, người dân Úc đã xây nhiều hàng rào chặn thỏ xâm nhập vào vườn tược. Thậm chí, nhiều người dân còn phải cắn răng tiêu diệt chúng. Nhưng sau một thời gian tiêu diệt, số thỏ vẫn còn tới tận hàng trăm con ở thiên nhiên hoang dã.

Phạt tiền nếu nuôi thỏ không xin giấy phép

Cho đến hiện nay, nước Úc vẫn có khoảng 200 triệu con thỏ trong thiên nhiên. So với những loài động vật bò sát đáng sợ, số thỏ này vẫn là một điểm sáng dễ thương cho thiên nhiên ở quốc gia này. Nhưng loài động vật này vẫn là vấn đề khiến các nhà chức trách của Úc phải đau đầu. Mỗi năm, nước này phải mất 100 triệu USD để đối phó với loài động vật có vẻ ngoài đáng yêu này. Và thảm họa thỏ hoang ở Úc vẫn chưa thể chấm dứt.

Ở các nước khác, việc mua và sở hữu một con thỏ là điều hoàn toàn dễ dàng. Nhưng ở nước Úc, nếu nuôi thỏ trái phép thì có thể bị phạt tiền. Ở bang Queensland, nếu phát hiện bất cứ ai có nuôi thỏ trong nhà mà chưa có giấy phép, người đó có thể nhận mức phạt lên đến 45.500 USD.

Không cấm hoàn toàn việc nuôi thỏ nhưng nước Úc vẫn không có ý định biến thỏ thành một vật nuôi trong nhà hợp pháp vì trong quá khứ, quốc gia này đã gánh chịu những hậu quả năng nề do thỏ gây ra.

Giới chức của Úc đang làm mọi cách để kiểm soát sự sinh sản mất kiểm soát của thỏ. Tuy nhiên, vẫn còn hàng trăm triệu con thỏ đang sống ở trong thiên nhiên và chúng thường xuyên phá hoại mùa màng ở khắp nơi và khiến nhiều loài thực vật đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Tuy nhiên, một số người dân Úc vẫn yêu thương và muốn được nuôi thỏ. Họ cho rằng, những loài động vật này không thể sống ở điều kiện hoang dã. Và chúng còn rất thông mình, có thể tập được cách đi vệ sinh đúng chỗ.

Bài liên quan
Sai lầm quá khứ dẫn đến thảm họa thỏ hoang ở Úc
Đề toán siêu dị: "Đếm tiếng dế kêu" khiến cả nước úc "bó tay"!
Khám phá vịnh Jervis - viên ngọc sáng của nước Úc
Đẹp ngỡ ngàng với mùa xuân nước Úc
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan