Rượu trong văn hóa Việt Nam

Đối với người Việt Nam, văn hóa uống rượu là một trong những nét đẹp truyền thống từ lâu đời. Người Việt Nam có tục lệ uống rượu khi ăn, có ý nghĩa tương sinh hài hòa, thuận theo nguyên lý âm dương của phương Đông.

Nguồn gốc rượu ở Việt Nam

Sự xuất hiện và phát triển của rượu ở Việt Nam là một phần lịch sử đồ uống có cồn trên thế giới. Tiền bối gần gũi nhất có nguồn gốc từ Trung Hoa cổ đại, vào khoảng những năm 1390.

Bài liên quan
Rượu trong văn hóa Việt Nam
Tò he – nét đẹp văn hóa dân gian cần lưu truyền

Sang đầu thế kỷ 15, chiến tranh xâm lược của nhà Minh diễn ra dẫn đến sự truyền bá trong nhiều lĩnh vực, bao gồm vũ khí, khoa học kỹ thuật, nông nghiệp và rượu.

Việt Nam là một trong những quốc gia láng giềng như Lào, Campuchia, Thái Lan có những tiếp thu nhất định từ loại rượu của vùng đất đại lục để cho ra đời nhiều loại thức uống làm từ gạo, mang dấu ấn văn hóa riêng.

Văn hóa uống rượu của người Việt

Từ xưa đến nay, người đàn ông Việt Nam luôn có một quan niệm rằng: “Nam vô tửu như kỳ vô phong”. Đàn ông mà không biết uống rượu thì thường bị bảo là yếu đuối, có phong độ của đấng mày râu. Cho nên, có thể nói rằng uống rượu là một phạm trù văn hóa không thể thiếu của người Việt ta từ trước tới nay.

Không phức tạp như người nước ngoài, người Việt Nam trong văn hóa uống rượu không chú trọng về lễ tiết mà chỉ muốn có một cuộc vui trọn vẹn không câu nệ.

Trong một bàn cỗ, thường đi kèm với lời chúc sức khỏe, lời động viên, chia sẻ niềm vui là chén rượu của những người anh em, bạn bè; thậm chí chén rượu còn là lời làm quen xã giao của những người xa lạ khi chung một mâm cơm.

Khi đã coi rượu là một nét văn hóa, không nên đi quá bằng cách lạm dụng rượu


Nét đẹp văn hóa uống rượu của người Việt Nam được bạn bè trên thể giới ngưỡng mộ về sự hào hứng, thỏa mái không câu nệ và chân thành hết sức mình. Nhưng hiện nay, có một bộ phận hiểu sai về văn hóa uống rượu dẫn tới những hệ lụy không đáng có ảnh hưởng đến sức khỏe.

Vì thế, để có thể gìn giữ nét đẹp văn hóa này cần phải có sự chừng mực lấy niềm vui là chính không thúc ép để cho người Việt Nam có thể tự hào có một truyền thống văn hóa uống rượu đậm đà bản sắc dân tộc.

Đọc tin mới nhất

Bài liên quan
Quán rượu Đà Lạt nhìn cứ ngỡ phim truyền hình Hàn Quốc
Nét chấm phá hiện đại trên nền văn hóa Việt tại La Siesta Hội An
Hành hương chùa Bái Đính: Vẻ đẹp Phật giáo trong văn hóa Việt
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan