Để không làm phật lòng người Pháp (vốn yêu rượu vang vô cùng), dưới đây là những ghi chú của Alex Ledsom - một nhà văn đến từ đất nước của tình yêu về cách uống rượu vang chuẩn Pháp mà người đi du lịch nào cũng cần nắm
Chọn mùa mà uống rượu
Người Pháp thường thay đổi thứ họ uống tùy thời điểm trong năm. Đối với các loại rượu vang nouveau (những loại rượu được thu hoạch vào tháng Chín, lên men và uống hết trong cùng năm đó), dòng Beaujolais Nouveau nổi nhất và được uống từ thứ Năm đầu tiên của tháng 11 trở đi.
Đến mùa đông là đến thời của rượu vang đỏ. Khi thời tiết ấm lên, đó là lúc để chuyển sang rượu vang trắng và rượu vang hồng miền nam. Không bao giờ mang rượu vang hồng ra uống trong mùa đông, bạn sẽ bị chê cười đấy.
Nắm được cách phối hợp rượu
Một trong những cách uống rượu chuẩn Pháp là nắm rõ loại rượu nào sẽ đi với món nào. Ví dụ, rượu vang trắng đi với cá, hải sản và món tráng miệng; rượu vang đỏ uống với thịt đỏ và các món ăn làm từ cà chua. Ngoài ra, người Pháp còn có các loại rượu đặc trưng cho món tráng miệng.
Khi ở Pháp, chỉ uống rượu vang Pháp thôi
Người Pháp sẽ thầm cười bạn nếu bạn mang một loại rượu từ nước khác đến cho họ, nếu bạn có dịp đến chơi nhà người Pháp.
Mở chai rượu đúng cách
Cách uống rượu chuẩn Pháp tiếp theo là khui rượu phải bài bản. Hãy cắt xung quanh vành nút bần trước khi bạn kéo nó ra.
Không bao giờ tháo toàn bộ lớp giấy bạc xung quanh nút cổ chai - người Pháp cho rằng đây là một hành vi chẳng hay hô gì. Nhưng hãy nhớ tháo giấy bạc cho kĩ khỏi miệng rượu để tránh làm thay đổi vị rượu khi bạn rót.
Không bao giờ rót quá nửa ly rượu
Bạn có thể rót đầy ly ở Anh, nhưng người Pháp sẽ cẩn thận hơn để họ có thể tiếp tục uống cho đến khi nhận ra mình đã ngà ngà rồi.
Đừng lo lắng về việc không được thưởng thức đủ lượng rượu bạn muốn. Những người chủ nhà tinh tế sẽ không để ly của bạn trống. Nếu muốn ra hiệu bạn đã dừng uống, hãy để lại một ít rượu trong ly - một cách uống rượu vang chuẩn Pháp rất tinh tế.
Không bao giờ uống rượu sau bữa ăn
Trừ khi đi cùng những người thật thân cận, bạn nên ngừng uống rượu khi mọi người đã ăn xong. Rượu vang đối với người Pháp cũng giống như các món ăn - họ nói rằng họ không ăn vặt giữa các bữa ăn, nhưng tính ra thì họ có khoảng năm bữa ăn lớn nhỏ trong một ngày. Tiệc tối kiểu Pháp là huyền thoại vì sự "cà kê" suốt vài giờ đồng hồ của nó, vì thế bạn sẽ có nhiều cơ hội thưởng thức vang trước khi bữa ăn kết thúc.
Nguồn: How to Drink Wine Like the French
Đọc thêm:
Bài liên quan Du khách thông thái: 10 quy tắc ăn uống người Ý luôn tuân thủ Tối ưu hoá lợi ích của du lịch để trở nên thông thái hơn 6 quy tắc ăn uống ở Thái Lan nên biết để thêm thông thái