Người xưa cảnh báo 'nhàn cư vi bất thiện' là có lý do cả

1. Nhàn cư vi bất thiện: Càng nghỉ ngơi nhiều thì càng mệt mỏi

Ngồi, nằm, nghỉ ngơi cả ngày mà không tạo ra giá trị nào cho cuộc sống chỉ khiến cơ thể mệt mỏi, uể oải, đầu óc mụ mẫm. Càng mệt mỏi, bạn càng không muốn làm gì.

Trạng thái này sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thể chất, tinh thần vì sẽ khiến con người cáu bẳn, lười nhác, gây tổn thương cho người khác hoặc tìm cách để làm dối việc. Đây là nhàn cư dẫn đến vi bất thiện.

2. Nhàn cư vi bất thiện vì chưa tận dụng tốt thời gian "nhàn"

Có những khoảng thời gian vô cùng rảnh rỗi, nhưng thay vì tận dụng nó một cách có ý nghĩa, bạn lại cứ băn khoăn là nên làm gì hoặc dấn thân vào những trò vô bổ và cuối cùng không làm được gì cả.

Khi thời gian rảnh rỗi qua đi, giai đoạn bận bịu đến sẽ khiến bạn có tâm lý chối việc, lười nhác để nghỉ ngơi khoảng thời gian "chưa kịp nghỉ, chưa biết nghỉ ngơi thế nào" trước đó. Đây là một vòng lặp không lối thoát.

3. Nhàn cư tạo điều kiện cho căng thẳng, tiêu cực

Khi đầu óc trống rỗng, bạn sẽ không thể cảm nhận được ý nghĩa của những việc mình đang làm, dễ thấy cuộc đời thật vô nghĩa hoặc cho phép những suy nghĩ tiêu cực, vẩn vơ xuất hiện.

Cảm xúc tiêu cực sẽ khiến bạn yếu đuối hơn, dễ tổn thương hơn. Bạn dễ khó chịu và hiểu lầm người khác, đôi khi điều này sinh ra mâu thuẫn, tranh cãi, phá hoại các mối quan hệ của bạn. Trạng thái căng thẳng vô cớ kéo dài đôi lúc khiến bạn thấy kiệt sức, dễ làm bạn phạm nhiều sai lầm ngớ ngẩn.

Ai cũng mong có được một cuộc sống nhàn nhã, nhưng quá hàn nhã sẽ khiến tâm trí có thời gian nảy sinh những ý định, suy nghĩ không tốt cho bản thân và cộng đồng. Không cần phải làm những việc to lớn mà chỉ cần dọn phòng, quét nhà, tìm một công thức nấu ăn mới... cũng là cách giảm tình trạng "nhàn cư vi bất thiện", nhất là trong giai đoạn dịch bệnh này.

Bài liên quan
Người xưa cảnh báo 'nhàn cư vi bất thiện' là có lý do cả
Bài học không bao giờ cũ từ thương hiệu KFC: Thất bại 1009 trước khi thành công
Bài học nhân sự mùa Covid-19 từ những tập đoàn quốc tế
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan