Những 'diễn viên xiếc' giao mì soba ở Nhật Bản

Khi xem những bộ phim tái hiện lại cuộc sống ở Nhật Bản vào những năm giữa thế kỷ 20, chúng ta hẳn không còn xa lạ với hình ảnh những người giao mì một tay điều khiển xe đạp, một tay đỡ chồng bát cao ngất ngưởng trên vai. Dịch vụ giao hàng này được gọi là demae (có nghĩa là “giao đến trước cửa”). Và một trong những món ăn phổ biến của phương thức giao hàng này là mì soba bởi nó là có giá rẻ và có thể mang đi khắp nơi mà không lo mất hương vị hoặc hình thức.

Công việc giao mì soba được đánh giá là một nghề nghiệp nguy hiểm, đòi hỏi người làm phải có kinh nghiệm và kỹ năng chuyên nghiệp. Thông thường, người giao mì sẽ được yêu cầu giao hàng chục đơn hàng cùng một lúc và phương tiện di chuyển của họ là xe đạp hoăc đi bộ. Người giao mì phải mang đến hàng trăm chiếc bát xếp chồng chéo lên nhau. Những chồng bát đĩa này có thể cao tới 1,5m.

Việc vừa di chuyển vừa gánh trên vai một chồng bát đĩa lớn là một chuyện không hề đơn giản. Cho nên, để làm được công việc này, người giao mì phải có sức khỏe, chính xác và cẩn thẩn. Đặc biệt là khi di chuyển bằng xe đạp, công việc này của họ khó hơn gấp đôi vì một tay phải lái xe, tay kia nhẹ nhàng giữ lấy hàng hóa quý giá của mình.

Những du khách đến Nhật Bản vào những năm giữa thế kỷ 10 thường ví những người giao mì soba như các "diễn viên xiếc" khi họ có thể luôn giữ được thăng bằng với một chồng bát đĩa trên vai. Cho dù phương thức giao đồ ăn đặc sắc này không còn thấy hiện nay, nhưng vẫn còn nhiều bức ảnh chụp người mì soba ngày trước vẫn còn lưu giữ lại cho tới bây giờ. Những bức ảnh này mô tả lại cảnh những người đàn ông khoác áo happi (một loại trang phục truyền thống của người Nhật) vừa đạp xe vừa vác trên vai một khay mì soba chất chồng cao đến mức khó tin.

Trong hình ảnh tư liệu xưa, người giao mì soba thường khoác áo happi truyền thống của Nhật Bản


Được biết, nghề giao mì soba bị giới chức Nhật Bản hạn chế vào năm 1961 khi họ cho rằng cho biết việc vừa đi xe đạp vừa chở mì soba trên vai là nguy hiểm và ảnh hưởng đến an toàn giao thông đường bộ. Tuy nhiên, trong thời kỳ đó, phần nào những người giao mì soba này thường được cảnh sát "châm chước" cho qua khi xuất hiện trên đường phố.

Hiện nay, nhiều nơi bán mì soba ở các thành phố lớn ở Nhật Bản vẫn cố giữ kiểu giao mì truyền thống này để thu hút khách du lịch. Tuy nhiên, hình thức giao mì này vẫn không nhiều bằng hình thức giao bằng Demaeki - một hệ thống xoay được gắn vào xe đạp hoặc xe máy giữ an toàn cho mì trong mọi tình huống.

Đọc tin mới nhất hôm nay

Bài liên quan
Những 'diễn viên xiếc' giao mì soba ở Nhật Bản
Ngọn núi nhỏ nhất Nhật Bản, đỉnh núi chỉ bằng viên gạch
Nội dung chi tiết về thủ tục xin visa Nhật Bản
Cách giúp trẻ lâu của phụ nữ Nhật Bản

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan