6 'siêu' thực phẩm làm chậm quá trình lão hóa sau 50 tuổi

1. Quả bơ

Với người muốn trẻ lâu, bơ là loại thực phẩm cần bổ sung ngay. Laura Burak, chuyên gia dinh dưỡng, người sáng lập GetNaked® Nutrition và là tác giả của Slimdown with Smoothies, nói rằng bơ là một phần cần thiết trong cuộc sống hàng ngày của cô ấy.

"Giàu chất béo và chất xơ có lợi cho tim mạch, vitamin B, kali và vitamin A, C, E và K, bơ không chỉ hữu ích trong việc bảo vệ chúng ta khỏi quá trình lão hóa mà còn khiến bữa ăn ngon hơn và bạn cũng vì thế mà hạnh phúc hơn. Không phải những người hạnh phúc là người trông trẻ trung nhất hay sao?

Melissa Mitri, chuyên gia dinh dưỡng, nói rằng: "Bơ là nguồn cung cấp dồi dào các chất béo chống viêm, giúp làn da sáng mịn. Chúng rất giàu vitamin A, có thể giúp cơ thể loại bỏ tế bào da chết”.

2. Các loại cá giàu chất béo

Một số loại cá có nhiều axit béo omega-3, chẳng hạn như cá hồi, cá tuyết và cá trích, đã được chứng minh là giúp giảm viêm ở da, cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Nghiên cứu cho thấy cá giàu chất béo có khả năng làm chậm và đôi khi ngăn ngừa các triệu chứng của bệnh Alzheimer ở người lớn tuổi.

3. Quả việt quất

Mitri nói: “Quả việt quất là một nguồn giàu vitamin A và C, có thể làm giảm các chứng viêm gây tổn thương và lão hóa da.Quả việt quất, dâu tây, dâu đen và mâm xôi, có rất nhiều chất chống oxy hóa và các hợp chất hoạt tính sinh học khiến chúng trở thành siêu thực phẩm làm chậm quá trình lão hóa sau 50 tuổi.

4. Các loại rau có màu xanh

Các loại rau xanh như cải xoăn (kale), rau bina cũng được biết là siêu thực phẩm làm chậm quá trình lão hóa sau 50 tuổi.

Theo Marie Ruggles( thạc sĩ khoa học tự nhiên, chuyên gia dinh dưỡng, người sáng lập "The Whole Foods Quick Start Guide with Tracker") thì “các loại rau lá xanh cung cấp hàm lượng chất dinh dưỡng cao và các hợp chất chống viêm, có tác dụng chống lão hóa, bảo vệ tế bào và DNA của chúng ta".

Mặc dù có rất nhiều loại thực phẩm khác nhau mà chúng ta có thể sử dụng để có được những chất dinh dưỡng và hợp chất này, Ruggles tin rằng rau lá xanh đậm là tốt nhất. Ruggles nói: “Chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và các hợp chất hoạt tính sinh học khác giúp chậm lão hóa"

5. Dầu ô liu

Dầu ô liu phần lớn được tạo thành từ một axit béo không bão hòa đơn, được gọi là axit oleic. Burack cho biết: “Dầu ô liu đã được nghiên cứu chuyên sâu như một phần chính trong chế độ ăn uống của Blue Zones, những khu vực có người dân sống lâu nhất trên thế giới".

Theo Ruggles: “Màng tế bào của chúng ta được tạo thành từ các axit béo giống như các axit béo được cung cấp từ dầu ô liu. Các tế bào liên tục đổi mới và cần được cung cấp thường xuyên các axit béo như thể để luôn khỏe mạnh".

Màng tế bào của chúng ta được tạo thành từ các axit béo giống như các axit béo được cung cấp từ dầu ô liu.


6. Các loại hạt

Burack cho biết: “Các loại hạt đều giàu omega-3 và vitamin E có lợi cho tim mạch, có thể có lợi để phục hồi làn da khỏi lão hóa".

Vitamin E không chỉ giúp làn da tươi trẻ và đàn hồi mà còn hỗ trợ cho sức khỏe của cả cơ thể khi chúng ta già đi. Theo một nghiên cứu năm 2009 của Pháp về vitamin E và người cao tuổi, vitamin E có khả năng làm giảm các chứng viêm thường thấy ở người cao tuổi, cải thiện chức năng của hệ thống miễn dịch và sự trao đổi chất.

Lược dịch: "Popular Foods That Slow Aging After 50 Say, Dietitians" (SAMANTHA BOESCHJULY | Eat This, Not That)

Đọc thêm:

Bài liên quan
6 'siêu' thực phẩm làm chậm quá trình lão hóa sau 50 tuổi
Bí quyết trẻ lâu, chống lão hóa hiệu quả như phụ nữ Nhật bản
Những thói quen xấu khiến da bị lão hóa khi đi du lịch - P.2
Top 6 thực phẩm chức năng tốt cho sức khoẻ mà phái đẹp nào cũng cần trang bị
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan