Cách nướng thịt bằng bếp hồng ngoại tưởng không dễ mà dễ không tưởng

Những miếng thịt tươi ngon được nướng cháy xèo xèo trên bếp đưa đến mùi thơm béo của bơ, hương thơm ngọt của thịt đủ khiến mê hoặc lòng người. Nướng bằng bếp than thì thơm đấy nhưng nghĩ đến việc canh củi lửa và nhìn vào đống mày tro bay tứ tung khiến nhiều người dù mê đến đâu cũng phải kìm hãm lại sở thích ăn thịt nướng nếu không sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Có cách nào để nướng thịt ngon “hết sảy con nhà bà Bảy” mà vẫn đảm bảo an toàn không nhỉ? Với Shopee thì gì cũng có cách giải quyết hết cho chị em nhé. Tuyệt chiêu nướng thịt ngon khó cưỡng mà chúng tôi sắp chia sẻ mang tên cách nướng thịt bằng bếp hồng ngoại. Cùng Shopee xem cách này có khả thi không nhé.




Cách nướng thịt bằng bếp hồng ngoại có đơn giản không? (ảnh: trihung.com)

Bếp hồng ngoại có nướng được không?

Khi Shopee nói sẽ chia sẻ về cách nướng thịt bằng bếp hồng ngoại chắc chắn sẽ có nhiều người nghi ngờ lắm đấy. Muốn biết bếp hồng ngoại có thể nướng thịt được hay không hãy cùng tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của loại bếp này thì sẽ rõ ngay thôi mà.

Đúng như tên gọi, bếp hồng ngoại hoạt động dựa trên nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Đây được biết đến là một loại tia có bước sóng ánh sáng lớn nhất hiện nay. Chúng sẽ được lắp đặt bóng HALOGEN hoặc cuộn sợi CARBON với tác dụng tạo thành mâm nhiệt.

Khi có dòng điện đi qua mâm nhiệt, các sợi carbon hoặc bóng halogen sẽ phát ra ánh sáng mà chủ yếu là bức xạ hồng ngoại với mức nhiệt độ rất lớn. Để có thể tập trung được năng lượng ánh sáng này, bếp hồng ngoại sử dụng mặt kính hữu cơ hoặc gốm ceramic. Chúng sẽ giúp truyền thắng nhiệt đến dụng cụ nấu ăn mà không bị mất nhiệt ra bên ngoài.

Khi hoạt động, nhiệt độ của bếp có thể dao động từ 250 đến 600 độ C. Nguồn nhiệt sẽ được bức xạ thành năng lượng giúp chúng ta nhanh nấu chín được tất cả các loại đồ ăn trong đó có việc nướng thịt. 


Ướp thịt để chuẩn bị làm theo cách nướng thịt trên bếp hồng ngoại thôi (ảnh: websosanh.vn)

3 cách nướng thịt bằng bếp hồng ngoại 

Nghĩ đến những miếng thịt nướng vàng ruộm, cháy cạnh dậy lên mùi thơm đặc trưng có thể được tạo nên từ những chiếc bếp hồng ngoại thôi cũng đã khiến chị em chảy nước miếng rồi đúng không? Ngay bây giờ hãy cùng thử bắt tay vô trổ tài với 3 cách nướng thịt trên bếp hồng ngoại nhé.

Cách nướng trực tiếp trên bếp hồng ngoại

Nếu để ý, chị em sẽ thấy ngay trên các nút điều chỉnh của bếp hồng ngoại đều sẽ có chế độ nướng thịt. Đây chính là lúc để chúng phát huy tác dụng đấy. Chỉ cần bật bếp, chọn chế độ nướng, điều chỉnh về mức nhiệt thấp nhất là có thể bắt đầu nướng thịt trực tiếp rồi. 

Với cách nướng này, chúng ta không cần đến sự hỗ trợ của bất cứ dụng cụ như vỉ nướng hay khay nướng nào cả. Chỉ cần đặt miếng thịt trực tiếp lên trên bề mặt bếp, nơi có cuộn nhiệt và chờ thịt chín là đã có được một món ăn thơm ngon rồi. 

Lưu ý, vùng nhiệt là vùng màu đỏ, chị em hãy đặt đúng chỗ để thịt được làm chín nhé. Thêm nữa, hãy thường xuyên lật và kiểm tra thịt để không bị cháy. Chỉ nên để lửa nhỏ thôi vì nhiệt của bếp hồng ngoại tăng rất nhanh, không cẩn thận là cả nhà chỉ được ăn “thịt nướng ngó” như chơi đấy.

Để thịt mềm, không bị khô, các chị em nên ướp gia vị trước. Trong quá trình nướng phết thêm bơ hoặc dầu lên nữa thì miếng thịt lại càng tuyệt hảo. Trước khi nướng bạn nên dùng 1 chiếc khăn sạch lau qua bề mặt bếp nhé.

Có một vài loại bếp hồng ngoại có chế độ nướng BBQ. Vậy thì chị em hãy xài ngay tuyệt chiêu nướng thịt không khói và không cháy này nhé. Vì chế độ này đã được nhà sản xuất thiết lập mặc định cho việc nướng thịt rồi. 


Hãy thử nướng thịt trực tiếp trên bếp hồng ngoại xem sao (ảnh: mediamart.vn)

Ưu điểm của cách nướng trực tiếp 

Cách nướng thịt bằng bếp hồng ngoại trực tiếp có những ưu điểm là:

  • Thời gian nướng nhanh, không tốn quá nhiều thời gian dẫn đến tốn điện năng.
  • Không cần chuẩn bị nhiều dụng cụ lỉnh kỉnh như than, củi, vỉ nướng…
  • Thịt chín đều và thơm vì chúng được tiếp xúc trực tiếp với nguồn nhiệt.
  • Cả nhà mà thích ăn thịt hơi cháy cạnh, gắp lên đĩa vẫn nghe tiếng xèo xèo thì áp dụng cách này là chuẩn bài rồi đó.

Nhược điểm

Bên cạnh ưu điểm thì cách nướng thịt bằng thiết bị công nghệ này cũng tồn tại những hạn chế :

  • Thịt dễ bị cháy nếu chúng ta không biết điều chỉnh nhiệt độ phù hợp, cũng như không lật được đều tay.
  • Dầu mỡ và cả gia vị ướp thịt sẽ dính trên bề mặt bếp rất khó vệ sinh. Không biết cách vệ sinh đúng còn khiến cho nước vào bên trong thiết bị khiến chập điện. 

Cách nướng thịt bằng giấy bạc trên bếp hồng ngoại

Để khắc phục những nhược điểm trên của cách nướng thịt bằng bếp hồng ngoại trực tiếp, chúng ta có thể thử nướng bằng giấy bạc xem sao. Không chỉ nướng thịt mà bất kỳ nguyên liệu nào cũng có thể dùng giấy bạc để nướng. Cùng thử nhé.

Đầu tiên, hãy chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu cần thiết của món ăn. Sau đó, bọc chúng vào trong giấy bạc rồi đặt lên bếp hồng ngoại nướng như cách nướng trực tiếp là xong. 

Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng nếu muốn thịt chín đều và thơm ngon, chị em hãy nhớ là không nên bọc nguyên liệu quá chặt và phải lật đều tay đấy nhé. Ngoài ra, nướng thịt bằng giấy bạc trên bếp hồng ngoại giảm được lượng dầu mỡ chảy xuống bếp đỡ phải vệ sinh cực khổ và hạn chế làm cháy thịt rất hiệu quả.


Chúng ta có thể sử dụng giấy bạc để nướng cá bằng bếp hồng ngoại vô cùng dễ dàng (ảnh: youtube.com)

Việc nướng thịt bằng giấy bạc trên bếp hồng ngoại có những ưu điểm là:

  • Nguyên liệu không bị cháy khi tiếp xúc với nguồn nhiệt lớn vì đã có lớp giáp bạc bảo vệ. 
  • Đặc biệt, mùi của đồ nướng sẽ không bay khắp phòng ám vào quần áo hay đồ đạc trong nhà. Đây hẳn là điều khiến nhiều chị em lo lắng sau mỗi lần ăn nướng, cố gắng lau nhà, xịt khuẩn mấy chục lần vẫn không hết mùi.
  • Các loại thịt không bị lẫn mùi với nhau mà vẫn giữ nguyên hương vị tươi ngon. Giữ cho đồ nướng được mọng nước. Thành viên nào trong nhà khó tính không thích mùi này mùi kia lẫn vào với nhau thì cũng có thể chiều được hết chị em nhé.
  • Việc vệ sinh bếp cũng dễ dàng hơn bao giờ hết.

​Tuy nhiên, nhược điểm của kiểu nướng này là sẽ mất khá nhiều công sức và thời gian hơn ngưỡng trực tiếp. Vì vậy, bạn cần phải chuẩn bị kỹ càng hơn, thực hiện việc nướng sớm hơn để không làm lỡ thời gian ăn uống của gia đình.

Dùng vỉ nướng bếp hồng ngoại bằng inox 

Cách nướng thịt bằng bếp hồng ngoại cuối cùng cũng khá hay đó chính là sử dụng đến trợ thủ đắc lực trong việc nướng thịt là vỉ inox nướng thịt. Cách này sẽ giúp hạn chế việc tiếp xúc nhiệt trực tiếp với các loại nguyên liệu từ đó không khiến cho chúng ít bị cháy.

Chỉ cần đặt vỉ nướng lên phần mâm nhiệt sau đó chọn chế độ nướng bbq. Cuối cùng, là xếp đồ lên trên là đã có thể nướng thịt ngon như ở quán rồi. Nguyên liệu, kích thước món ăn thế nào vỉ inox cũng có thể “cân” được hết, khỏi cần đến bếp nướng điện nữa nhé. Cách nướng thịt trên bếp hồng ngoại bằng vỉ nướng còn giúp cho việt lật thức ăn được dễ dàng vì tay cầm của vỉ nướng cách nhiệt không làm nóng tay bạn.

Tuy nhiên, mỡ vẫn có thể chảy qua khe của vỉ nên việc vệ sinh cũng khá mất công đấy. Hãy lựa chọn dung dịch vệ sinh bếp chuyên dụng để giải quyết vấn đề này nhé.


Đặt vỉ inox lên bếp hồng ngoại để nướng thịt tại không khí như khi cả nhà đi ăn nướng ở quán vậy (ảnh: pexels.com)

Như vậy là Shopee Vietnam đã vừa chia sẻ với bạn những cách nướng thịt bằng bếp hồng ngoại cực kỳ đơn giản và dễ dàng. Hi vọng sẽ giải đáp được thắc mắc bếp hồng ngoại có nướng thịt được không? của bạn. Mong rằng bạn sẽ thỏa mãn được niềm đam mê đồ nướng của mình và gia đình. Hội mê đồ nướng hãy lên ngay ShopeeFood đặt mua nguyên liệu để áp dụng ngay tuyệt chiêu này đi thôi.

> Xem thêm: Top 5 bếp hồng ngoại tốt nhất hiện nay