Sẽ sớm có quy định thống nhất về chỗ đỗ xe nhà chung cư

Sẽ sớm có quy định thống nhất về chỗ đỗ xe nhà chung cư

Sẽ sớm có quy định thống nhất về chỗ đỗ xe nhà chung cư

Theo thông tin từ Bộ, hiện đơn vị đang nghiên cứu dự thảo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) về nhà chung cư, dự kiến ban hành trong năm 2019 để góp phần giảm thiểu tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu nơi để xe tại khu chung cư.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, cử tri TP.HCM đề nghị ban hành quy chuẩn tính toán diện tích xe đạp, xe máy, xe cho người tàn tật và ô tô, qua đó xác định phần sở hữu chung và riêng đối với nơi để xe trong hồ sơ thiết kế, cấp phép xây dựng chung cư, tránh phát sinh tranh chấp.

Cũng tại buổi họp, cử tri đề nghị cơ quan chức năng có văn bản hướng dẫn giải quyết các tranh chấp có liên quan đến quyền sở hữu nơi để xe tại chung cư phát sinh sau ngày Luật Nhà ở năm 2014 thi hành.


Dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia sẽ hợp nhất những quy định về diện tích chỗ đỗ xe trong các văn bản hiện hành.


Trả lời vấn đề này, Bộ Xây dựng cho biết đã ban hành các quy chuẩn, tiêu chuẩn cũng như văn bản hướng dẫn xác định diện tích chỗ để xe (bao gồm ô tô, xe đạp, xe máy... và chỗ để xe cho người khuyết tật), để các tổ chức, cá nhân liên quan thực hiện trong quá trình triển khai các hoạt động đầu tư công trình xây dựng nói chung, và nhà chung cư nói riêng.

Trong đó, QCXDVN 01:2008 về quy hoạch xây dựng có nội dung quy định về diện tích cho một chỗ để xe ( gồm ô tô, xe đạp, xe máy, xe tải, xe buýt) để làm cơ sở tính toán diện tích cho các bãi để xe trong đô thị, cũng như cho các công trình xây dựng, công trình nhà chung cư. Bên cạnh đó, QCVN 10:2014/BXD về xây dựng công trình cho người khuyết tật cũng đã tiếp cận sử dụng quy định “đối với nhà chung cư cần dành ít nhất 2% chỗ để xe cho người khuyết tật”, theo mục 2.2.1.

Ngày 24/6/2013, Bộ Xây dựng đã có văn bản số 1245/BXD-KHCN hướng dẫn chỉ tiêu kiến trúc áp dụng cho công trình nhà ở cao tầng. Theo đó, với chung cư thương mại, cứ 100m2 diện tích sử dụng của căn hộ phải bố trí tối thiểu 20m2 chỗ để xe, bao gồm cả đường nội bộ trong nhà xe; với nhà ở xã hội, cứ 100m2 diện tích sử dụng của căn hộ phải bố trí tối thiểu 12m2 chỗ để xe, bao gồm cả đường nội bộ trong nhà xe.


MuaBanNhaDat theo TBKD

TIN NHANH TRONG NGÀY