Giá đất Đà Lạt lên đến 1 tỷ đồng/m2

Giá đất Đà Lạt lên đến 1 tỷ đồng/m2

Giá đất Đà Lạt lên đến 1 tỷ đồng/m2

Tăng cả trăm triệu đồng/m2 trong một ngày

Ngày 15/3/2019, UBND TP Đà Lạt đã công bố quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt “Quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị tỷ lệ 1/500 khu vực trung tâm Hòa Bình, TP Đà Lạt”. Khu vực quy hoạch này có diện tích 30ha (thuộc phường 1, TP Đà Lạt), phạm vi từ đường Trần Quốc Toản, Bùi Thị Xuân, Lý Tự Trọng, hẻm nhà thờ Tin Lành, Nguyễn Văn Trỗi, đến đầu đường Ba Tháng Hai, Nguyễn Chí Thanh, đường dẫn xuống Lê Đại Hành qua vòng xoay đài phun nước gần cầu Ông Đạo (Nguyễn Văn Cừ, Lê Đại Hành, Trần Quốc Toản).

Sau khi quyết định trên được công bố, giá đất Đà Lạt đều đồng loạt tăng cao. Những khu trung tâm giá tăng lên hàng chục triệu, hàng trăm triệu mỗi m2 theo từng ngày. Nhiều vị trí đất đắc địa nhiều người vừa mua xong liền sang nhượng lại đã lời vài chục tỷ đồng.

Khảo sát tại khu vực đường Phan Bội Châu, các khu vực hẻm sâu, đường nhỏ không thể di chuyển xe hơi thấp nhất cũng hơn 400 triệu đồng/m2. Tại các vị trí thuận lợi để xây dựng khách sạn, nhà hàng, giá đất dao động từ 700 triệu-1 tỷ đồng/m2. Hiện quanh khu vực khu trung tâm Hòa Bình, giá đất Đà Lạt tăng mạnh từ sau khi UBND TP Đà Lạt công bố quyết định quy hoạch. Cùng với đó, thông tin Đà Lạt trở thành Thành phố trực thuộc Trung Ương cũng khiến giá đất tăng mạnh như hiện nay.Khu trung tâm Đà Lạt giá đất tăng phi mã, mỗi ngày tăng hàng trăm triệu đồng/m2

Yêu cầu đền bù lên đến 500 triệu đồng/m2?

Nhiều khu vực nằm trong diện giải tỏa ở trung tâm Hòa Bình, người dân yêu cầu đền bù 500 triệu đồng/m2. "Nhà nước đền bù cho chúng tôi 400 triệu đồng/m2 nhưng chúng tôi không chịu. Giờ giá đất ở đây gần 1 tỷ đồng một m2. Đền bù vậy chúng tôi biết đi mua đất ở đâu được trong khi đất ở Đà Lạt đang tăng mạnh như hiện nay. Giờ nếu nhà nước đền bù ít nhất 500 triệu đồng/m2 thì chúng tôi mới đi. Mức giá đó mới phù hợp và người dân đỡ thiệt thòi", bà H. (chủ tiệm vàng K.H trên đường Phan Bội Châu) cho biết.

Không chỉ giá đất Đà Lạt tăng cao tại các khu vực nằm trong diện quy hoạch, các khu vực vùng ven như Hàn Thuyên, Ngô Quyền, Làng hoa Vạn Thành giá đất cũng tăng từ 20 - 40 triệu đồng/m2. Đất nông nghiệp ở đây hiện cũng dao động ở mức 40 triệu đồng/m2. Đối với những đất nông nghiệp có nhà sẵn thì giá có thể lên tới 70 triệu đồng/m2. Những khu đất nông nghiệp có nhà sẵn được nhiều người săn đón vì đỡ mất công xây nhà.

Với mức giá 1 tỷ đồng/m2 đất, đây được xem là mức giá "kỷ lục" tại TP Đà Lạt. Tuy vậy, các chuyên gia bất động sản cho rằng, người dân cần hết sức thận trọng khi đầu tư vào thời điểm giá đất Đà Lạt quá cao như thế này.

"Giá đất Đà Lạt hiện nay đang tăng một cách bất thường và có thể khẳng định đây là tăng "ảo". Theo tôi tìm hiểu thì các vị trí đất "đắc địa" ở Đà Lạt đang đều đã được giới siêu giàu "ôm" để làm giá. Thay vì đầu tư xây khách sạn, nghỉ dưỡng... các nhà đầu tư nên chọn các địa điểm cách xa trung tâm từ 5 - 10km để có vị trí đẹp hơn và giá cả cũng phải chăng. Khu trung tâm Đà Lạt hiện nay đã quá tải nên người dân sẽ lựa chọn những địa điểm yên tĩnh, thơ mộng, đúng với bản chất của Đà Lạt hơn", ông Nguyên Nghĩa - chuyên gia bất động sản tại Đà Lạt nhấn mạnh.


MuaBanNhaDat theo TBKD

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan