Xiaomi lên sàn, nhiều tỉ phú mới lộ diện

Lễ niêm yết cổ phiếu của Xiaomi tại Hong Kong dù diễn ra ảm đạm, nhưng vẫn tạo nên ba tỉ phú mới. Riêng chủ tịch hội đồng quản trị kiêm CEO của công ty, ông Lei Jun đã trở thành doanh nhân công nghệ giàu có thứ ba tại Trung Quốc, chỉ đứng sau Pony Ma của Tencent và Jack Ma của Alibaba.

Xiaomi lên sàn, nhiều tỉ phú mới lộ diện

Lei Jun, chủ tịch hội đồng quản trị kiêm CEO của Xiaomi, đánh cồng trong lễ niêm yết của công ty tại Sở giao dịch chứng khoán Hong Kong (Anthony Kwan/Bloomberg)

Hãng sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc Xiaomi đã trải qua một buổi chào sàn giao dịch ảm đạm tại Sở giao dịch chứng khoán Hong Kong vào ngày 09.07.2018 trong bối cảnh xuất hiện lo ngại về triển vọng định giá và doanh thu của công ty. Tuy nhiên, việc niêm yết này vẫn chính thức mang lại cho ba trong số những người sáng lập của Xiaomi danh hiệu tỉ phú mới.

Cổ phiếu của Xiaomi kết thúc ngày giao dịch đầu tiên ở mức 16,80 đô la Hong Kong, giảm 20 cent so với mức giá phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) 17 đô la Hong Kong.

Giám đốc điều hành Lei Jun, người vốn đã nằm trong Danh sách tỉ phú của tạp chí Forbes, có thêm 14 tỉ đô la Mỹ nhờ cổ phiếu Xiaomi lên sàn, với mức giá đóng cửa ngày giao dịch đầu tiên 16,80 đô la Hồng Kông. Chủ tịch công ty, Lin Bin, một công dân Mỹ từng góp mặt trong Danh sách tỉ phú của Forbes năm 2015 và 2016, bỏ túi 5,3 tỉ đô la Mỹ. Ba tỉ phú mới nổi nhờ việc niêm yết này là phó chủ tịch Hong Feng với 1,4 tỉ đô la Mỹ, giám đốc thương hiệu Li Wanqiang sở hữu 1,4 tỉ đô Mỹ và một nhà đồng sáng lập khác, Wong Kong Kat, có được 1,3 tỉ đô la Mỹ.

Ngoài ra, ba nhà đồng sáng lập khác rất gần với danh hiệu tỉ phú là Liu De, Wang Chuan và Zhou Guangping.

Nếu tính thêm những tài sản không thuộc Xiaomi, tổng tài sản của CEO Lei Jun sẽ có trị giá 15,6 tỉ đô la Mỹ. Trong số các doanh nhân công nghệ Trung Quốc, khối tài sản của ông Lei chỉ xếp sau Pony Ma của Tencent và Jack Ma của Alibaba, những người đứng đầu của hai công ty công nghệ hàng đầu tại quốc gia này.

Trung Quốc đứng thứ hai trong số những nơi sở hữu nhiều tỉ phú nhất thế giới chỉ sau Mỹ. Xiaomi sẽ đưa vào thử nghiệm trong tương lai hoạt động bán phần cứng ở thị trường trong nước và nước ngoài, xem xét khả năng ở rộng các dịch vụ và cải thiện khả năng sinh lời.

Ông Lei, người trong nhiều năm qua đã so sánh bản thân với Steve Jobs, là Doanh nhân của năm 2014 do Forbes Asia bình chọn.

Vì sao các công ty công nghệ Trung Quốc đổ xô lên sàn

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan