"Thiến" đào
Theo kinh nghiệm dân gian và theo các chuyên gia thì thường "thiến" đào vào tháng 8 âm lịch.Đầu tiên, bà con sẽ tiến hành thao tác "thiến" đào. Theo kinh nghiệm dân gian và theo các chuyên gia thì thường "thiến" đào vào tháng 8 âm lịch, bằng cách: Dùng dao sắc cắt bỏ một khoanh vỏ thân ở dưới chỗ phân cành; sau đó một tuần, lá đào sẽ chuyển từ màu xanh đậm sang vàng nhạt và hơi rủ xuống. Nếu lá vẫn xanh tươi, thì tiếp tục cắt thêm một khoanh vỏ nữa. Sau khi bóc vỏ xong, cần dùng túi nylon cuốn che bên trên vết khoanh, buộc chặt để nước mưa không đọng chỗ vỏ bị khoanh làm thối vỏ.Tiếp theo, từ đầu tháng 10 âm lịch, bà con cần hạn chế bón các loại phân bón có hàm lượng nitơ cao. các chuyên gia cũng lưu ý thêm từ giữa đến cuối tháng 11 âm lịch, bà con nên dừng bón phân vào gốc đào và hạn chế tưới nước để chuẩn bị tuốt lá.Tuốt lá để làm gì?
Song song với việc khoanh hãm đào, bà con nên tuốt lá trước thời điểm sắp đến Tết âm lịch 2 tháng.Tuốt lá nếu muốn có hoa đẹp nở trong dịp Tết âm lịch, song song với việc khoanh hãm đào, bà con nên tuốt lá trước thời điểm sắp đến Tết âm lịch 2 tháng. Thời gian tuốt lá tuỳ thuộc vào năm nhuận hay năm thường, hay thời tiết trong từng năm hoặc là sức sinh trưởng của cây nữa. Nếu tuốt bằng tay cần thận để không làm mất phần chân lá dính vào cành, làm như vậy sẽ mất mầm hoa. Với đào thế, bà con nên đánh cây và trồng cây trước khi tuốt lá 1 - 2 tháng. Đó là cách làm hoa đào nở đúng dịp Tết.Cách thúc, hãm đào để đào nở đúng dịp Tết Nguyên Đán
Vào giữa tháng 11 âm lịch, nếu thời tiết nồm ẩm kéo dài, nụ hoa sẽ nhú to, hoa đào có khả năng sẽ nở sớm thì phải hãm lại.Trong trường hợp áp dụng đúng quy trình như trên, tuy nhiên gặp phải thời tiết bất thường làm ảnh hưởng rõ rệt đến sự nở đào, lúc đó thì phải thúc đào nếu đào nở muộn. Phương pháp thúc đào nở muộn như sau:Đến tháng Chạp âm lịch (tháng 12 âm), mà chưa thấy nụ hoa rõ rệt, thời tiết lạnh kéo dài (dưới 10 độ C trong vòng 7 ngày), thì phải thúc hoa bằng cách không tưới nước sau vài ngày, rồi tưới thật đẫm trở lại bằng nước ấm 40 - 50 độ C vào quanh gốc đào, tưới 5 - 6 lần/ngày, đồng thời quây nylon và thắp điện vào ban đêm - phun phân bón lá Đầu Trâu 901, 902 kích thích cho hoa nở đúng tết.Vào giữa tháng 11 âm lịch, nếu thời tiết nồm ẩm kéo dài, nụ hoa sẽ nhú to, hoa đào có khả năng sẽ nở sớm thì phải hãm lại bằng các cách sau: Làm giàn che lưới tải đen và phun nước lạnh thường xuyên lên toàn bộ cả cây, pha phân urê với nồng độ 1% phun lên thân lá đào hoặc tưới bằng nước lạnh. Dùng dao khoanh một hay nhiều vòng xung quanh cành đào và thân đào để hạn chế vận chuyển dinh dưỡng nuôi cây, ức chế quá trình sinh trưởng như hãm đào lần đầu và chặt rải rác từ 10 - 12% bộ rễ quanh gốc đào. Như vậy đào cũng sẽ nở vào đúng dịp Tết âm lịch.Một số lưu ý đối với người mua đào về chưng Tết
Đào trồng chậu thì cần thường xuyên tưới nước cứ khi nào thấy đất trên miệng chậu khô là phải tưới nước.Sau khi mua cành đào mang về nhà nên đốt gốc, đốt cành hay nhúng ngay vào chậu nước nóng già 70 - 80oC để nhựa của cành đào không chảy và các chất dinh dưỡng dự trữ nuôi hoa trong cành không thẩm thấu được ra ngoài, khi cắm vào lọ nên thay nước sạch 2 - 3 ngày/lần và mỗi lần thay nước cho 1 viên aspirin nhằm hạn chế vi khuẩn gây thối cành, tàn hoa. Nếu muốn đào nở nhanh hơn thì để trong phòng kín, thắp điện, đốt hương. Nếu muốn đào nở chậm lại cho nước đá vào bình, đặt ở chỗ thoáng khí, ban đêm mang ra ngoài ban công.Đào trồng chậu thì cần thường xuyên tưới nước cứ khi nào thấy đất trên miệng chậu khô là phải tưới nước. Nhưng không nên tưới quá nhiều nước cho cây, cây sẽ bị úng, sinh ra khí độc thối rễ, cây sẽ nhanh bị chết. Không nên để chậu đào gần quạt hay chỗ có gió lùa vì sẽ làm đào mất nước nhiều dẫn đến rụng nụ và hoa sớm cũng không nên để đào chỗ quá tối vì sẽ không đủ ánh sáng cho đào quang hợp, mắt chồi sẽ bật, lá ra nhanh, màu sắc hoa bị nhạt, hoa nhanh tàn hoặc nụ hoa sớm rụng.Kinh nghiệm cho hoa mai nở đúng Tết