Tiết lộ hình ảnh bên trong hầm mộ bí ẩn của vị Pharaoh nổi tiếng nhất Ai Cập cổ đại

Hình ảnh về gương mặt và đôi chân ướp xác của Pharaoh Tutankhamun vừa được tiết lộ với công chúng sau 9 năm các nhà khoa học phục hồi lăng mộ của ông.Sau gần 1 thập kỷ làm việc cực nhọc, các nhà bảo tồn ở Ai Cập cổ đại đã sửa chữa xong lăng mộ của vị Pharaoh nổi tiếng này, còn được biết với tên thân mật hơn là Vua Tut. Bức hình mới nhất của lăng mộ vừa được chia sẻ, khiến nhiều du khách kinh ngạc.Thi thể của Vua Tut được bọc trong vải lanh, trưng bày trong hộp kính kiểm soát độ ẩm trong ngôi mộ dưới lòng đất của ông. Lăng mộ nằm trong thung lũng các vị Vua, ở bờ phía tây sông Nile, đối diện với thành phố Luxor, phía nam Ai Cập.
Tiết lộ hình ảnh bên trong hầm mộ bí ẩn của vị Pharaoh nổi tiếng nhất Ai Cập cổ đại
Đôi chân của vị Pharaoh nổi tiếng.Nhóm khảo cổ cũng làm sạch những bức tranh nghệ thuật vẽ trong lăng mộ. Hiện bên trong còn lưu giữ một số đồ vật nguyên bản, bao gồm xác ướp của Tutankhamun, chiếc quách bằng đá thạch anh với nắp đá granit trên sàn nhà bên cạnh, quan tài bằng gỗ mạ vàng, cùng tranh treo tường của phòng mô tả lại cuộc sống và cái chết vị Vua này."Bảo tồn là điều quan trọng cho tương lai và để lại di sản cùng nền văn minh vĩ đại này tồn tại mãi mãi", Zahi Hawass, nhà Ai Cập học kiêm cựu bộ trưởng Bộ Cổ vật ở Ai Cập, nhấn mạnh.
Cái chết của vị Vua trẻ này vẫn còn là điều bí ẩn với hậu thế.Vào khoảnh những năm 1980, lăng mộ Vua Tut được coi là điểm đến hút khách du lịch bậc nhất Ai Cập, khi có khoảng 4000 khách ghé thăm nơi này mỗi ngày. Năm 2009, Viện bảo tồn Getty hợp tác cùng Bộ Cổ vật Ai Cập tiến hành các hoạt động bảo tồn lăng mộ giàu giá trị lịch sử này.Tutankhamun được coi là vị Pharaoh nổi tiếng nhất của Ai Cập cổ đại, nhưng không phải những thành tựu ông đạt được qua các trận chiến như nhiều Pharaoh khác, mà lý do đến từ lịch sử quan trọng khác.
Các du khách tới thăm hầm mộ.Tutankhamun là vị Pharaoh thuộc vương triều thứ 18 (khoảng 1567-1202 trước Công nguyên). Các nhà khoa học ước tính ông qua đời khoảng năm 1352 trước công nguyên, khi chưa đầy 18 tuổi. Như vậy, ông chỉ trị vì đất nước trong 9 năm.Vị Pharaoh này thường được gọi theo tên thông dụng hơn là Vua Tut. Đến nay, cái chết của ông vẫn được coi là bí ẩn chưa có lời đáp với hậu thế. Sau khi khai quật lăng mộ của Vua Tut, các nhà khoa học tìm thấy nhiều sự kiện quan trọng liên quan tới cái chết của ông.
Những bức tranh xuất hiện trong hầm mộ vẫn còn giữ được nét vẽ và màu sắc.Nhiều người cho rằng, cái chết của Tutankhamun khi tuổi đời còn quá trẻ là điều bất thường, đặc biệt trên cơ thể ông xuất hiện các vết rạn nứt ở hộp sọ, xương đùi. Vợ ông cũng kết hôn với vị Pharaoh kế nhiệm ngay sau khi ông qua đời. Các nhà khảo cổ cũng cho rằng, cái chết Vua Tut là một trong những vụ ám sát của lịch sử loài người.Việc khai quật hầm mộ của Vua Tut đã diễn ra vào năm 1922 - đầu thế kỷ trước, kéo dài suốt 15 năm. Điều này đã tạo nên cơn địa chấn trên toàn thế giới khi khơi dậy sự quan tâm của công chúng với Ai Cập cổ đại. Nhóm khai quật đứng đầu là nhà khảo cổ học người Anh Howard Carter đã tìm thấy hầm mộ chứa xác ướp cùng 4 căn phòng có hơn 600 món tài sản của vị vua này.Vén màn cái chết bí ẩn của vị vua Pharaoh TutankhamunBóc trần bí mật về lời nguyền chết người của Vua Tutankhamun
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan