Cây gai cua có nguồn gốc từ Mexico.Cây gai cua có thân cao hơn 1m, không lông, lá mọc cách, có răng nhọn dài, cứng. hoa màu vàng, mọc ở ngọn, quả có gai nhỏ chứa nhiều hạt.Cây gai cua có nguồn gốc từ Mexico, thường mọc hoang dại và phát tán tự nhiên ra nhiều nơi trên thế giới. Tại Việt Nam, cây gai cua mọc nhiều ở miền Bắc, từ đồng bằng (dọc bờ sông Hồng), ven biển, đến trung du.Cây gai cua hiện đã được địa phương hóa và được trồng ở nhiều nơi trên thế giới do một số lợi ích ích mà nó đem lại. Mủ của cây gai cua có màu vàng và có chứa độc đối với các loài gia súc. Tuy nhiên, chất mủ này cũng được sử dụng trong y học tại nhiều nơi, trong đó có miền Tây nước Mỹ và một phần của Mexico.Đặc biệt, toàn bộ cây gai cua đều có độc vì có chất protopin. Người bị trúng độc khó thở, chân tay tê liệt, nôn, ỉa chảy, kiết lỵ. Ở Việt Nam, cây gai cua chưa được sử dụng để làm thuốc.
Chống thối và sượng trái trên sầu riêng 22-08-2018, 12:55