Trăn trở "về hè" của du học sinh

Trăn trở "về hè" của du học sinh

Bên cạnh những du học sinh trở về nước nghỉ hè, đi du lịch thăm thú đó đây, lại cũng có những bạn ở lại để làm thêm. Cùng thử lí giải tại sao nhé!

> Bí quyết phỏng vấn làm thêm hè

> Những website hỗ trợ tìm việc làm thêm hè ở Canada

Lí do đơn giản thôi, vì chi phí về Việt Nam quá tốn kém. Thử tưởng tượng, một cặp vé khứ hồi Pháp – Việt Nam có thể ngốn của bạn cả 900 euros (nếu không đặt trước và phải đi vào mùa cao điểm), tức là hơn 25 triệu đồng. Trong khi, với con số này, bạn có thể ăn uống chi tiêu đến 2 tháng ròng. Chưa kể, mỗi lần về nước là thêm một lần tốn thêm các chi phí mua vé máy bay nội địa, quà cáp, chi tiêu. Đặc biệt, thường thì bạn sẽ không được trả lại nhà thuê trong dịp hè nên dù đã ở Việt Nam, bạn vẫn tốn một khoảng kha khá cho tiền thuê nhà, Internet, điện nước…

Chưa kể, với nhiều bạn, đây cũng là thời gian tuyệt vời để kiếm tiền bằng các công việc làm thêm. Từ chạy bàn, phụ bếp nhà hàng, đến giữ trẻ, phát tờ rơi, bán hàng, hay "cao cấp" hơn sẽ là những công việc văn phòng (nhằm thế chân cho những nhân viên chính thức đi nghỉ hè). Những công việc gần gũi với đời sống bản địa như đi hái nho, trợ lí hướng dẫn viên du lịch, giúp đỡ các viện dưỡng lão… thì đây cũng là một cơ hội để hiểu hơn cuộc sống địa phương.

> Những lí do bạn nên xin một chân chạy bàn mùa hè này

> Du học Pháp: 6 công việc làm thêm tôi đã từng làm

> Tôi sẽ làm người dẫn đường (accompagnatrice) mùa hè này

Thật vậy, mùa hè chính là thời điểm thư thả nhất cho việc tích lũy trải nghiệm sống. Mùa hè ở nước ngoài luôn là thời điểm của nhiều hoạt động lễ hội, giải trí sôi nổi với rất nhiều chương trình miễn phí (chiếu phim ngoài trời, lễ hội âm nhạc…) nên đây có thể coi là thời điểm tuyệt vời để tận hưởng văn hóa bản địa.

> Lựa chọn giải trí mùa hè cho du học sinh Anh

Có những bạn hầu bao rủng rẻng, quanh năm túi bụi với việc học, thì mùa hè lại chính là khoảng thời gian lí tưởng nhất để đi du lịch, thăm thú các quốc gia lân cận. Những du học sinh châu Âu có lẽ là những người "lời" nhất vì có thể đi thăm thú nhiều nước khác nhau mà không cần lắm nhiêu khê, thủ tục. Có thể bạn sẽ thắc mắc "vậy còn những kỳ nghỉ khác thì sao"? Này nhé, kỳ nghỉ mùa Đông thường quá lạnh lẽo để đi du hý, kỳ lễ Phục sinh vào mùa Xuân lại thường rơi trúng thời điểm đang đi thực tập hoặc ngay trước kì thi, nên du lịch hè vẫn là lựa chọn hấp dẫn nhất.

Còn bạn, giữa việc về Việt Nam và ở lại nước sở tại để làm thêm, đâu sẽ là lựa chọn của bạn?

> Ebook miễn phí du học Anh

> Các khóa học Du lịch & Lữ Hành

> Tìm một khóa học tiếng Anh cho mùa hè này

Ảnh minh họa: Tắm nắng ở Victoria Park - Phương Hồ Đình

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan