Những bài học rút ra từ thành công của Minh Khuê

Những bài học rút ra từ thành công của Minh Khuê

Lã Hồ Minh Khuê, chủ nhân của học bổng trị giá 320.000USD từ trường Đại Học Havard, là một trong những nhân vật mà dân “săn học bổng” ai cũng ngã mũ thán phục. Đâu là những bài học có thể rút ra từ trường hợp của Minh Khuê?

> Biết người biết ta trong khâu săn học bổng

> Săn học bổng qua các kênh truyền thông online

Xông pha trên mọi “mặt trận”

Minh Khuê được biết đến một phần với “danh hiệu” người – được – nhận – học- bổng- từ - Harvard, nhưng một phần cũng là bởi cô bạn còn là một nhân tố đa tài. Không chỉ học giỏi, cô còn đánh piano hay (đạt giải Bạc tại một cuộc thi quốc tế ở Hàn Quốc), sở hữu thành tích tiếng Anh cao vời (đạt 112/120 điểm Toefl IBT), và thậm chí còn từng có một triển lãm cá nhân “Tình yêu của tôi” với 20 bức sơn dầu và 2 bức tranh lụa.

Ngoài những đam mê cá nhân, Minh Khuê còn rất xông xáo với các hoạt động xã hội. Số tiền thu được từ việc bán tranh và tham gia buổi hòa nhạc “Giai điệu mùa Hạ”, cô dành hết cho dự án đưa sách về nông thôn cho trẻ em.

Vậy mới nói, Khuê ham mê nhiều thứ, nhưng khi đã bắt tay vào điều gì thì luôn cố gắng nỗ lực để đạt tới những thành quả cao nhất. Và chính điều này đã giúp cô thể hiện sự năng động và tinh thần vì cộng đồng - hai trong những điểm cộng rất lớn cho hồ sơ khi xin học bổng.

> Viết CV xin học và học bổng

> Làm đẹp CV bằng các hoạt động ngoại khóa

Coi sách như bạn thân

Khuê rất yêu sách và đã từng đọc rất nhiều đầu sách khác nhau, có cả những cuốn nghe xa lạ với người trẻ Việt, như: “Lời nói có đáng tin không?”, “Bảy loại hình thông minh”, “Công dân toàn cầu”… Có lần trả lời phỏng vấn với một tờ báo, Khuê chia sẻ rằng cô bạn rất thích thú khi được cầm quyển sách trên tay và tha hồ ngửi mùi sách mới, được gầy dựng nền tảng kiến thức vững chắc cho bản thân.

> Du học Hà Lan: Mỗi một môn học, đọc một quyển sách

> 5 câu hỏi WH về thói quen đọc sách của sinh viên nước ngoài

Cá nhân hóa bài luận

Trong một bộ hồ sơ xin học bổng, bao giờ bài luận cũng là yếu tố then chốt giúp bạn thu hút sự quan tâm của các giáo viên, và đối với bộ hồ sơ xin học bổng vào trường Đại học Havard, Khuê đã làm được điều này khi chọn viết về đề tài truyền thống gia đình, đề cập tới lịch sử gia đình với 3 thế hệ phụ nữ là bà ngoại, mẹ và mình đã vượt qua khó khăn thế nào.

Theo cô bạn, một bài luận tốt không chỉ có nội dung thú vị mà còn phải thể hiện được khả năng tiếng Anh, lập luận, khai triển vấn đề, và quan trọng nhất là phải nói ra được những suy nghĩ, cá tính của bản thân.

> Làm sao để viết thành công bài tự luận?

> Viết bài tự luận (personal statement) thế nào cho ấn tượng?

Nỗ lực không ngừng

Săn học bổng là cả một quá trình kiên nhẫn không ngừng. Để cho ra một bài luận thu hút dài 650 chữ, Khuê đã phải viết đi viết lại tới 50 lần! Còn đối với kế hoạch xin học bổng, cô bạn đã bắt đầu lên kế hoạch chinh phục Harvard từ khi vào cấp II, với mục đích luôn đạt điểm số cao nhất có thể. Xác định vẫn theo đuổi các bộ môn như đàn, vẽ, nhưng một phần lớn thời gian của cô cũng bắt đầu được chia ra cho các kỳ thi chuẩn hóa như TOEFL iBT, SAT1, SAT2, GAP của Mỹ. Với sự chuẩn bị từ sớm, Khuê đã hoàn tất các kỳ thi trên để tập trung cho các hoạt động xã hội ngay từ khi sang lớp 11. Một sự chuẩn bị hợp lý về thời gian để làm dày cho hồ sơ của mình!

> Săn học bổng là cả một quá trình

> Lên kế hoạch du học từ cấp 3 như thế nào?

> Gợi ý chọn trường du học Mỹ

Còn bạn, bạn đã lên kế hoạch săn học bổng cho mình đến đâu?

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan