Những thành phố không xe hơi trên thế giới

1. Giethoorn, Hà Lan - thành phố không xe hơi yên ả

Thị trấn Giethoorn, Bắc Âu được biết đến là "thành phố không xe hơi" yên bình ở Hà Lan. Thay vì đường xá, họ có kênh đào. Đây là một thành phố mang hơi hướng "điền viên", phù hợp với người muốn thú vui đơn tận hưởng một điểm đến không có tiếng còi ô tô.


Ngày nay, những chiếc thuyền có động cơ điện là phương tiện di chuyển hàng ngày cho người dân địa phương và cả du khách, Vào mùa đông, các con kênh bị đóng băng là điểm trượt băng cho hàng nghìn du khách.

2. Đảo Mackinac, Michigan

Thành phố không xe hơi này được biết đến với lệnh cấm xe cơ giới vào năm 1898. Vì vậy, phương thức di chuyển chính ở thành phố lúc bấy giờ là đi bộ, đi xe đạp hoặc xe ngựa kéo.

Trước khi có lệnh cấm, khách du lịch đã mang ô tô đến đảo và khiến ngựa hoảng sợ, cũng như phá đi bầu không khí yên tĩnh.


Từ đó, người dân thị trấn đã thống nhất cấm ô tô. Giờ đây, những chiếc xe duy nhất trên đảo chỉ hoạt động trong trường hợp khẩn cấp.

3. Hydra, Hy Lạp

Đảo Hydra nằm ở biển Aegean, giữa các Vịnh Saronic và Argolic, Hy Lạp. Cảng Hydra, hay thành phố chính của đảo, là một thành phố không xe hơi với vẻ đẹp đơn sơ mà quyến rũ của những mái nhà trắng bên bờ biển xanh.


Điều khiến hòn đảo Hydra trông không khác gì hàng chục năm trước là lệnh cấm xây nhà mới, vì thành phố cho rằng điều đó "làm mất đi vẻ đẹp vốn có", tiếp theo là vì đường quá hẹp và dốc để lái xe hơi.

4. Fire Island, New York, Mỹ

Không ai rõ nguồn cơn của cái tên Fire Island (Đảo Lửa). Một số người cho rằng đó là do viết sai chính tả trên một chứng thư, người khác lại cho rằng hòn đảo có tên này vì bị cướp biển phóng hỏa.

Hòn đảo dài hơn 4800 m, nhưng chỗ rộng nhất thì chỉ hơn 400 m. Vì thế, người dân trên đảo phải đi xe đạp, cũng như cả họ lẫn du khách sử dụng xe ngựa để chở đồ đạc, vận chuyển hàng hóa... khi cần.

5. Paqueta, Brazil

Hòn đảo ngoài khơi bờ biển Brazil này ban đầu là nơi sinh sống của bộ tộc da đỏ Tamoio. Tamoio là một bộ tộc sống nhờ săn bắn, nhưng khi Pháp xâm chiếm đất đai của họ, Tamoio đã liên minh với người Bồ Đào Nha để tồn tại.

Cuộc xung đột này đánh dấu sự chuyển mình của Paqueta. Từ hòn đảo săn bắt và hái lượm, Paqueta trở thành nơi được canh tác để sản xuất trái cây, rau và gỗ.

6. Venice, Ý

Đây có lẽ là thành phố không xe hơi nổi tiếng nhất. Vào thế kỷ thứ 5 sau Công nguyên, nền văn minh La Mã đã sụp đổ. Người La Mã quyết định rời bỏ nhà cửa và thiết lập các khu định cư tạm thời trên các đầm lầy Torcello, Iesolo và Malamocco - khu vực sau này được gọi chung là Venice.


7. Vauban, Đức

Thị trấn Vauban được quy hoạch với mục đích trở thành thành phố phát triển bền vững về mặt môi trường, kinh tế và xã hội. Mục tiêu chính của Hội đồng thành phố là biến trung tâm Vauban thành "thành phố không xe hơi".


Bài liên quan
Những thành phố không xe hơi trên thế giới
Chủ quán bỏ bột cây thuốc phiện vào thức ăn để chúng 'gây nghiện'
Hai mỹ nhân SNSD nấu món Việt, không cần nhìn cũng đoán được món gì
Lisa (Black Pink) mang văn hóa Thái vào MV Lalisa thế nào?

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan