Cặp sư tử đồng trong Tử Cấm Thành có ý nghĩa gì?

Khi tham quan Tử Cấm Thành, ngoài tượng sư tử ra, du khách sẽ thấy tại đây có rất nhiều nơi chạm khắc nổi bằng bia đá, với các loại hoa văn rồng phượng. Những bức chạm khắc này thể hiện sự uy nghiêm, bề thế của vua chúa.

Trong Tử Cấm Thành có nhiều cặp sư tử đồng được mạ vàng, mỗi cặp sẽ được đặt trước các cung điện. Chúng không chỉ có hình dáng sinh động như thật, mà mỗi con còn mang những ý nghĩa khác nhau.

Tuy nhiên, chỉ có cặp sư tử ở Cổng Hòa hợp Tối cao, cổng lớn thứ 2 ở phía Nam Tử Cấm Thành là có kích thước lớn nhất và cũng là bức tượng duy nhất không được mạ vàng. Các chuyên gia phỏng đoán chúng được đúc vào thời nhà Minh.

Ý nghĩa của cặp sư tử đồng ở Tử Cấm Thành

Cặp sư tử đồng này là biểu tượng của quyền lực tối cao trong Tử Cấm Thành, chúng có nhiệm vụ canh giữ hoàng cung và xua đuổi tà ma. Hình dáng to lớn, uy nghi của chúng tương xứng với cổng Hòa hợp Tối cao, khiến bầu không khí trở nên nghiêm trang.

Nhà Minh quy định các quan đại thần hằng ngày phải đến Phụng Thiên Môn từ lúc rạng đông để bẩm báo việc triều chính. Vì vậy, cặp sư tử được đặt 2 bên cổng Hòa hợp Tối cao thể hiện sự xa hoa và quyền lực tối cao của hoàng đế.

Kích thước của cặp sư tử đồng khác nhau, chúng chênh nhau khoảng 30cm. Sư tử đực giẫm lên quả bóng tượng trưng cho quyền lực và thể hiện sự thống nhất đất nước. Trong khi đó, sư tử cái chơi đùa với sư tử con, ngụ ý con cháu sum vầy, thịnh vượng.

Trong khi đó, sư tử cái hướng ánh mắt xuống dưới, phía đàn con đang ở chân trái. Sư tử con ngửa mặt lên trời, dụi đầu vào móng vuốt của sư tử mẹ. Điều này ngụ ý cho con đàn cháu đống và thịnh vượng.

Bên cạnh đó, còn có 5 cặp sư tử bằng đồng mạ vàng khác trong các cung điện. Chúng được mạ vàng nguyên chất, được xếp thành từng cặp trước cổng Càn Khánh, Nam Châu, Dương Hưng, Dương Tân, cổng cung điện Trường Xuân.

Theo các tài liệu ghi lại, cặp sư tử bằng vàng trước cổng Càn Khánh có dáng dấp uy nghiêm, nhưng tai của chúng lại rủ xuống. Khác với những con sư tử khác trong Tử Cấm Thành đều có dáng tai thẳng đứng.

Theo các chuyên gia của Bảo tàng Cố Cung, vào thời nhà Thanh, hoàng đế nghiêm cấm hậu cung can thiệp vào công việc triều chính và đại thần can thiệp vào hậu cung. Tai của 2 con sư tử này cụp xuống ám chỉ sự răn đe các phi tần, cung nữ trong hậu cung bớt nghe nói, bàn luận về chuyện chính sự trong triều đình.

> Đọc tin mới nhất hôm nay.

Bài liên quan
Cặp sư tử đồng trong Tử Cấm Thành có ý nghĩa gì?
Lãnh cung trong Tử Cấm Thành đáng sợ như thế nào?
Quỳnh Phủ Hội Quán - ‘Tử Cấm Thành thu nhỏ’ gần phố biển Nha Trang
Tại sao Tử Cấm Thành xây 9.999 gian phòng nhưng không có đến một nhà vệ sinh?
Hoàng đế trong Tử Cấm Thành: Có tất cả, chỉ thiếu tự do hạnh phúc
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan