Kiểu du lịch không gian chỉ dành cho người siêu giàu

Du lịch không gian: Chuyến đi dành cho những tỉ phú

Tỉ phú Richard Branson của hãng Virgin Galactic và nhà sáng lập Tập đoàn Amazon Jeff Bezos đã có những bước đi đầu tiên mở đường cho ngành du lịch không gian trong tương lai. Không lâu sau khi tỉ phú người Anh Richard Branson bay đến rìa không gian bằng tàu vũ trụ VSS Unity và quay trở lại trái đất vào đầu tháng này. Tỉ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos cũng đã hoàn chuyến du lịch không gian bằng tàu New Shepard hôm 20-7.

Đài CNN cho biết, sau khi thực hiện thành công chuyến bay đầu tiên, công ty Blue Origin của tỉ phú Bezos đã lên kế hoạch thực hiện thêm hai chuyến bay nữa cho những hành khách trả tiền trong năm 2021.

Để tham gia chuyến du lịch không gian, hành khách cần phải có hình thể phù hợp và đủ điều kiện sức khỏe cần thiết, đồng thời hoàn thành khóa đào tạo của các công ty này.


Tại hãng Virgin Galactic thời gian đào tạo này kéo dài 5 ngày. Du khách sẽ được học cách thích nghi trong môi trường không trọng lực và thoải mái trong khoảng thời gian di chuyển với vận tốc cao. Hãng này cũng sẽ đề nghị chuyên gia y tế về không gian đưa ra lời khuyên, trợ giúp cũng như kiểm tra thể lực hành khách trước chuyến bay.


Trong khi đó, Blue Origin sẽ huấn luyện cho các khách hàng tiềm năng mọi thứ họ cần biết về chuyến du lịch không gian trong lịch trình đào tạo chỉ một ngày. Blue Origin yêu cầu những người tham gia có thể leo lên 7 bậc thang (chiều cao của tháp phóng) trong vòng dưới 90 giây và một số tiêu chuẩn khác.

Ngoài ra, các "nhà du hành" tương lai cũng phải đáp ứng điều kiện hình thể như: Cao từ 1,52 m và nặng 50 kg đến cao 1,93 m và nặng 100 kg.


Những tấm vé đầu tiên do Virgin Galactic bán ra sẽ có giá từ 200.000 đến 250.000 USD/vé. Tuy nhiên, công ty của tỉ phú Branson lưu ý rằng chi phí có thể tăng lên trong tương lai. Tính đến nay công ty đã bán được 600 vé. Còn Blue Origin hiện vẫn chưa công bố giá vé cho chuyến tham quan không gian. Tuy nhiên, để cạnh tranh với Virgin Galactic, giá vé của công ty tỉ phú Bezos sẽ cần một con số phù hợp.

Virgin Galactic cho biết, sau hai chuyến bay thử nghiệm sắp tới. Họ sẽ thực hiện các chuyến bay thương xuyên từ năm 2022. Mục tiêu đầy tham vọng của công ty này là khoảng 400 chuyến mỗi năm. Về phần Blue Origin, người phát ngôn của công ty trước đó đã cho hay họ đang có kế hoạch bắt đầu chuyến bay thương mại vào năm 2022.


Tham vọng của giới siêu giàu về du lịch không gian

Đối với những người có ngân sách khiêm tốn hơn, họ có thể cân nhắc chi 125.000 USD cho một chỗ ngồi trên Spaceship Neptune. Khoang tàu có cửa sổ 360 độ và được nâng lên bầu khí quyển bằng khinh khí cầu khổng lồ có kích thước bằng một sân vận động bóng bầu dục.

Công ty của tỉ phú Elon Musk cũng đang tham gia vào cuộc đua du lịch vũ trụ nhưng có kế hoạch về những hành trình xa hơn. Chi phí chuyến đi cũng được dự đoán là rất cao, lên đến hàng chục triệu USD.


Đối với nhà sáng lập Amazon, các sứ mệnh du lịch dưới quỹ đạo của Blue Origin chỉ đơn thuần là cầu nối cho những tham vọng lớn hơn về cuộc phiêu lưu trong vũ trụ.


Ông Bezos cho rằng các nền văn minh trên trái đất đang đứng trước một cuộc khủng hoảng cung cấp năng lượng mà điều đó chỉ có thể được giải quyết bằng cách khai thác các nguồn tài nguyên ngoài địa cầu.

Bất chấp tầm nhìn lớn của các tỉ phú, giới quan sát chỉ trích việc theo đuổi tham vọng của giới siêu giàu nói trên không giúp ích cho cộng đồng thế giới vốn đang phải đối mặt với nhiều vấn đề cấp bách như biến đổi khí hậu, đại dịch…


Định nghĩa về rìa không gian

Từ trước chuyến bay của tỉ phú Branson, công ty Blue Origin của tỉ phú Bezos đã thông báo trên Twitter rằng tàu vũ trụ của Blue Origin đạt độ cao lớn hơn tàu VSS Unity của Công ty Virgin Galactic nên hành khách của Virgin Galactic không phải là những phi hành gia thực sự.

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ (NASA), quân đội Mỹ và Cục Hàng không Liên bang Mỹ quy định vùng rìa không gian là ở độ cao khoảng 80 km từ mặt đất.


Chuyến bay của Công ty Virgin Galactic đã vượt mốc này trước khi quay trở lại mặt đất nên nếu tính theo tiêu chuẩn trên thì nó đã bay vào vũ trụ.

Đến nay vẫn chưa có một tiêu chuẩn chung cũng như định nghĩa pháp lý nào về khu vực rìa không gian, nơi bầu khí quyển trái đất mỏng dần và nhường chỗ cho môi trường không trọng lực.


Đọctin mới nhất hôm nay.

Bài liên quan
Kiểu du lịch không gian chỉ dành cho người siêu giàu
Tỷ phú Amazon đặt doanh thu 100 triệu USD từ tour du lịch vũ trụ
Tỷ phú Richard Branson mở bán tour du hành vũ trụ với mức giá 'khủng'
Richard Branson - Vị tỷ phú đầu tiên bay vào vũ trụ
Hàng loạt người kể cả người nổi tiếng đã đặt vé 250.000 USD để được bay vào vũ trụ
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan