Đèo Mẻ Pia - cung đường 14 tầng uốn lượn thách thức hội 'mê xê dịch'

Đèo Mẻ Pia là một trong những cung đèo nổi tiếng nhất thuộc địa bàn tỉnh Cao Bằng, nằm trên quốc lộ 4A đoạn nối từ xã Xuân Trường đến trung tâm huyện biên giới Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng. Với chiều dài lên đến 2,5 km, 14 tầng của con đèo là 14 khúc cua gấp, dựng đứng và hạ độ cao nhanh, với hai bên là núi cao trùng điệp. Nhiều người không nhớ tên chính xác của Mẻ Pia thường hay gọi nó là đèo 14 tầng dốc vì hình dạng vốn có.


Biển hồ T'nưng - đôi mắt của Pleiku


Từ lúc mới mở đường đến nay, con dốc quanh co 14 tầng này chỉ rộng khoảng 40cm, hiện tại đã được xây dựng kiên cố với mặt đường rộng khoảng 5m.

Chính vì sự hiểm trở và uốn lượn như tranh vẻ mà cung đường này luôn là nơi muốn chinh phục nhất của rất nhiều phượt thủ trong lẫn ngoài nước khi đến với vùng Tây Bắc, điển hình là Cao Bằng.


Theo lời từ nhiều phượt thủ có kinh nghiệm để lại thì trên đỉnh đèo có một ngôi nhà bán nước cho khách dừng chân. Từ đây, bạn có thể tìm sự chỉ dẫn để lên tới điểm ngắm toàn cảnh và chụp ảnh. Trước kia thì người bán nước ở đây hay trực tiếp dẫn đoàn, gần đây do không có người coi quán nên bà đã thuê người dân cắm biển chỉ dẫn rất cụ thể để du khách tự tham quan.

Sau quãng thời gian đi bộ, toàn bộ khung cảnh 14 tầng dốc của đèo Mẻ Pia sẽ hiện ra trước mắt như một dải lụa mềm mại uốn lượn. Trong tầng mây lớp lớp, hình ảnh 14 tầng dốc tựa như "nấc thang lên trời" khiến nhiều người thích thú.

Thời gian lý tưởng nhất để bạn ghé thăm nơi này có lẽ vào khoảng tháng 10 đến tháng 5 năm sau, bởi đây đang là mùa khô, nên thuận tiện cho việc chinh phục và khám phá. Từ tháng 6 - 9, nơi này bước vào mùa mưa, đường đèo cực kỳ nguy hiểm.

Hy vọng rằng gợi ý trên đây sẽ giúp ích cho các bạn để khi hết dịch, chúng ta sẽ cùng "xách balo lên và đi".

Bài liên quan 'Con mắt bí ẩn' của một dòng sông dài hơn 100 km ở Croatia Thiên đường nghỉ dưỡng Maldives của những năm 1970 4 địa điểm check-in cực hot ở Quảng Nam Giải mã bí ẩn xác ướp ở kim tự tháp Ai Cập Cổ Đại
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan