Ăn vặt ở Hội An


Ăn vặt ở Hội An

Không chỉ mê hoặc du khách bởi vẻ đẹp của những con phố, ngõ nhỏ, cùng những góc quán đầy chất nghệ thuật, Hội An còn là vùng đất độc đáo bởi sự đa dạng các món ăn. Bạn sẽ không thể chối từ sự cuốn hút của những món ăn đường phố khi đặt chân đến nơi đây.

Đôi lúc chỉ đôi quang gánh, vài ba chiếc ghế con con cùng lời rao mời dễ thương cũng tạo nên một không gian hết sức mộc mạc, mê mẩn bao thực khách. Trên mỗi gánh hàng rong là một đặc sản dân dã như bánh bèo, bánh bột lọc, tào phớ, chè, cao lầu, hến trộn, bánh mì... mà dành hẳn một ngày chưa chắc bạn đã ăn hết. Các món hàng rong ở đây thường phục vụ vào lúc sáng sớm hoặc xế chiều. Mỗi khi có khách gọi, người bán lại quẩy gánh vào lề đường, chọn nơi mát mẻ bày chiếc ghế nhựa để khách ngồi rồi mới múc món.

Đến Hội An bạn đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức chè, một trong những món quà vừa bổ dưỡng vừa mang giá trị truyền thống của người phố Hội. Chè nấu theo kiểu Quảng thường không ngọt gắt, một chén nhỏ không nhiều nên một người bình thường có thể dễ dàng ăn hết vài chén. Hội An nổi tiếng với món chè bắp, chè thưng, chè hạt sen, mè đen nhưng tôi thích nhất là chè đậu ván. Cứ mỗi lần nghe tiếng rao “Ai chè đậu ván nước đá đây!” lẫn trong những âm thanh quen thuộc của phố phường, tôi lại nhớ về những ngày thơ bé trên con gác nhỏ ở đường Nguyễn Thái Học. Không biết ai đã đặt tên món giải khát này là chè, chỉ biết rằng đó là cách gọi chân phương cho món ăn đầy vị ngọt của đường, vị bùi bùi của đậu, vị béo ngậy của nước cốt dừa, thơm thơm của mùi dầu chuối và một số mùi vị đặc trưng khác. Những gánh chè nơi đây không phải là món ăn lạ, cũng không là đặc sản nhưng có thể níu bước chân của mọi người.

Nói về đặc sản Hội An thì không gì thay thế được món cao lầu, cơm gà, bánh hoa hồng, bánh đập và bánh mì Phượng. Mỗi món ăn một hương vị nhưng lại hòa quyện cùng nhau tạo nên hương sắc riêng hấp dẫn bao thực khách. Sau một ngày đi bộ mải miết trong khu phố cổ, tấp sang quán chè ven đường thưởng thức vị ngọt đậm của phần nước, vị mát lạnh của đá xay, phần đậu chín mềm, ngắm dòng người qua lại là một trải nghiệm thật khó quên.

BÀI & ẢNH: PHƯƠNG THANH/Nhandan