Các món ngon nổi tiếng ở Ngạc Nhĩ Đa Tư dành cho du khách

Ngạc Nhĩ Đa Tư không chỉ là một thành phố đẹp mà còn nổi tiếng với những món đặc sản không đâu có ngoài nơi đây. Sau đây là một số món ngon ở Ngạc Nhĩ Đa Tư mà bạn nhất định phải thử qua khi đến thành phố tươi đẹp này


Các món ngon nổi tiếng ở Ngạc Nhĩ Đa Tư dành cho du khách

Nên thử món gì khi tới Ngạc Nhĩ Đa Tư?

1. Dưa chua om thịt

Dưa chua om thịt không xuất hiện trong sanh sách những món ăn ngon khó lòng bỏ qua hay được viết trong những cuốn sách nấu ăn nổi tiếng, nhưng nó chiếm một vị trí vô cùng quan trọng trong lòng người dân địa phương, thậm chí còn được ưa chuộng hơn hẳn so với một số loại sơn hào hải vị khác.


Dưa chua om thịt là sự kết hợp của nhiều loại rau củ khác nhau. Bản chất của món này được chế biến từ dưa chua ngâm, bắp cải muối và một số loại rau khác. Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, dùng dao thái mỏng thành từng miếng nhỏ. Thịt lợn đảo đều trên chảo, rán vàng. Đổ thịt sang một chiếc nồi to, nêm hạt tiêu, hành tây, tỏi, xì dầu, muối, trộn đều, xào trong vài phút rồi thêm lượng nước vừa đủ. Đợi đến khi nước sôi thì cho bắp cải muối và dưa chua đã chuẩn bị trước vào. Cuối cùng dùng muôi sắt đảo nhuyễn khoai tây, múc ra đĩa và thưởng thức, vậy đã là hoàn thành món dưa chua om thịt một cách dễ dàng.

Mỗi năm vào các ngày lễ, ngày rằm, trong các tiệc cưới, đám tang, khi chủ nhà tiếp khách, mâm cơm của người dân Ngạc Nhĩ Đa Tư không bao giờ thiếu món rau cải xào chua. Đối với họ, đây là món ăn chính quan trọng có thể dùng để bù đắp sự thiếu sót của các món khác trên bàn ăn.

2. Bánh bột lọc

Bánh bột lọc của Ngạc Nhĩ Đa Tư là một món đặc sản được những người làm nông rất yêu thích. Món ăn này dai dai ngọt ngọt, mát lạnh, thích hợp dùng để giải khát, hơn nữa còn giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Thanh niên đã ăn là thường ăn một lèo ba bốn bát, người già răng yếu cũng có thể ăn thoải mái vì bánh rất mềm. Đây là món ăn được đông đảo người dân Ngạc Nhĩ Đa Tư ưa thích.


Bánh bột lọc Ngạc Nhĩ Đa Tư

Đây là một trong những món ngon ở Ngạc Nhĩ Đa Tư mà bạn nhất định không thể bỏ qua.

3. Sữa Mông Cổ

Mông Cổ có nhiều thực phẩm được làm từ sữa, bao gồm cả đồ ăn và đồ uống.

Đồ ăn làm từ sữa có thể kể đến bơ trắng, bơ vàng, đậu phụ sữa, hoa quả trộn sữa, váng sữa và nhiều loại khác.


Sữa Mông Cổ

Bơ trắng là thực phẩm đặc biệt chỉ có duy nhất ở thành phố Ngạc Nhĩ Đa Tư. Sữa lên men được cho vào một lọ sứ để lấy men sữa (tiếng Mông Cổ gọi là "Ergège"). Men sữa có thể được tách ra từ bơ trắng, vị chua ngọt nhưng không quá béo, trộn ăn với cơm rang ngon tuyệt vời.

Nấu chín sữa tươi đến khi bề mặt nổi tăm, thỉnh thoảng vớt bọt bằng thìa để bọt sữa luôn nổi lên trên. Món này để lạnh sẽ xuất hiện một lớp váng mỏng bên trên, lấy lớp váng ra đặt ở nơi thông thoáng để hong khô, đó gọi là váng sữa (người Mông Cổ gọi là Uzhimo).

Lấy bơ trắng sau khi được lên men đun sôi bằng lửa nhỏ sẽ được một lớp sữa chua. Cho lớp sữa chua này vào túi và nghiền nát thành hình là được món đậu phụ sữa. Đậu phụ sữa có thể bẻ thành nhiều miếng hoặc nặn thành hình ống tròn, đặt lên khuôn gỗ sấy khô, người Mông Cổ gọi là Hu Rude. Đậu phụ sữa đông lại được nặn bằng tay và để khô, ăn kèm với trái cây, gọi là trái cây trộn sữa (tiếng Mông Cổ là Shou Moler).

Đồ uống làm từ sữa quý nhất chính là rượu sữa, sau đó là sữa tươi, sữa lên men và sữa chua uống. Dân chăn nuôi ở Ngạc Nhĩ Đa Tư dùng sữa bò và sữa dê để chế biến rượu sữa. Rượu sữa có nồng độ cồn thấp, tinh khiết và vô cùng ngon miệng, là thức uống hảo hạng để chiêu đãi du khách gần xa đến với Ngạc Nhĩ Đa Tư.

4. Dưa chua ướp muối

Dưa chua ướp muối có vị rất mặn, có thể ăn khô hoặc ngâm để ăn, khi nhai sẽ thấy rất dai. Chỉ cần cắt miếng ngâm trong nước gạo hoặc ngâm trong nước sôi một lát cho mềm là có thể ăn.


Dưa chua ướp muối

5. Bánh bao thịt cừu

Nhắc đến món ngon ở Ngạc Nhĩ Đa Tư chắc chắn không thể thiếu bánh bao với nhân thịt cừu Mông Cổ. Bánh bao thịt cừu có hình dại thuôn dài, xoắn thành từng lớp từng lớp, cao khoảng một thước. Táo đỏ được trang trí bên trên mang ý nghĩa cát tường, màu đỏ của táo trên nền vàng nhạt của màu bánh trở nên vô cùng nổi bật. Cho dù bạn nhìn từ góc độ nào thì món mỹ vị này cũng mang một vẻ hấp dẫn không thể chối từ. Nguyên liệu làm vỏ bánh bao thịt cừu gồm có bột mì, dầu thực vật và đường trắng.


Bánh bao thịt cừu

Khi ăn, người ta cắt bánh thành từng miếng nhỏ và chấm nước sữa tươi. Bánh bao thịt cừu ăn trong miệng có vị giòn xốp, ngọt ngào thơm nhẹ, để lại dư vị độc đáo khó quên cho thực khách.

Món ngon ở Ngạc Nhĩ Đa Tư vô cùng nhiều và phong phú, trên đây chỉ là một số trong vô vàn những món mỹ thực nơi đây, phần còn lại hãy khám phá để có những trải nghiệm chân thật, tuyệt vời nhất ở thành phố tươi đẹp này.