Cũng là bánh bông lan nhưng về miền Trung lại có tên lạ, chẳng mấy ai biết

Với những đứa con miền Trung những ngày Sài Gòn chuyển mùa mưa, đất trời hiu hiu buồn thì hẳn lại càng nhớ da diết món bánh thuẫn trứ danh, báo hiệu ngày Tết sum họp đã về.


Mê mẩn với những quán bún mắm nêm nổi tiếng xứ Huế


Điểm ấn tượng của bánh thuẫn là chín, bánh nở ra, tạo thành cánh hoa mai vàng ươm, có độ xốp mềm nhẹ, cảm giác như tan được trong miệng khiến tâm tình cũng được thư thái hơn.

Giống như bánh bông lan, bánh thuẫn được làm từ trứng, bột và một chiếc khuôn bánh có 6-8 khuôn nhỏ bên trong. Công đoạn khó nhất là việc pha và đánh bột. Bột dùng để làm bánh là bột năng, bột huỳnh tinh (bình tinh) được pha với nhau theo một tỷ lệ nhất định. Sau đó được trộn đều cho quện lại và dậy lên là được.


bánh thuẫn được nướng trên lò than nóng đỏ vì chỉ khi đó, bánh mới có hương vị đặc trưng, chuẩn vị bánh thuẫn từ Than nóng bao xung quanh sẽ giúp bánh chín đều. Khi đó, bánh có màu vàng hơi ngả sang nâu. Với mặt bánh phồng, nở tung như những cánh hoa mai với màu ruột vàng ươm, nhìn thích mắt.

Trong những ngày giáp Tết, đi bất cứ con đường làng quê nào ở miền Trung sẽ được ngửi thấy hương thơm phức của bánh thuẫn. Ngoài món bánh để cúng ông bà trong ngày Tết, bánh thuẫn được ưa thích vì có mùi thơm dịu, lại không quá ngọt như các loại bánh mứt khác.

Trong cái khí trời se lạnh ngày đầu năm, ngồi thưởng thức bánh thuẫn bên những ấm trà nóng thì không còn gì hạnh phúc bằng.


Bài liên quan Mê mẩn với những quán bún mắm nêm nổi tiếng xứ Huế 3 Quán bún cá cay nổi tiếng Hải Phòng được thực khách yêu thích Thăm thôn trồng vải u trứng ở Thái Bình bỗng muốn 'bỏ phố về quê' Top 4 quán bún bò Huế chuẩn vị hàng đầu Cố đô

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan