Cách thử thai bằng lúa mạch của người Ai Cập, chính xác tới 70%

Ngày nay, cách thử thai cơ bản nhất là dùng que thử thai. Loại que này hoạt động trên cơ chế phát hiện một hooc-môn hCG trong nước tiểu sau khi trứng được thụ tinh thành công. Nếu có thai, que sẽ xuất hiện 2 vạch và ngược lại là 1 vạch. Que thử thai được phát hành trên thị trường lần đầu tiên vào năm 1977.

Bất ngờ ở chỗ, nguyên lý hoạt động của chiếc que này đã được tìm ra và ứng dụng ở Ai Cập từ cách đây hơn 3500 năm.

Cách thử thai của người Ai Cập là gì mà gọi là "kì lạ" nhưng đáng tin?

Cách thử thai của người Ai Cập cổ đại được tìm thấy trong một tài liệu thuộc bộ sưu tập Carlsberg Papyrus (một tập hợp hơn 1.400 bản thảo thuộc nhiều lĩnh vực), đang được Đại học Copehagen Đan Mạch lưu giữ. Theo các nhà nghiên cứu, các bản thảo này có niên đại từ năm 3.500 trước Công Nguyên đến năm 1.000 sau Công Nguyên. Tài liệu này được ghi lại bằng chữ tượng hình thời Ai Cập cổ đại và cả tiếng Hy Lạp.

Theo đó, phụ nữ Ai Cập tời xưa đã biết dùng nước tiểu và lúa mì, hạt lúa mạch để thử thai.

Họ sẽ lấy một túi hạt lúa mạch và lúa mì, ngâm vào nước tiểu rồi đợi. Nếu họ có thai, lúa mì sẽ nảy mầm Nếu lúa mạch lớn hơn, họ dự đoán đó sẽ là một bé trai. Ngược lại, đó sẽ là một bé gái nếu lúa mì lớn hơn.

Cách thử thai này nghe có thể vô lý, thiếu cơ sở khoa học nhưng đã được Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ công nhận là chính xác tới 70%. Tuy nhiên, phần phán đoán giới tính thai nhi thì đúng là không có cơ sở.

Theo trang web của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, cách thử thai có thể là phiên bản "thô sơ" hơn của que thử thai. Họ viết: "... Các nhà khoa học suy đoán rằng, xét nghiệm của người Ai Cập cũng hoạt động rất tốt, vì nồng độ estrogen trong nước tiểu của phụ nữ tăng cao khi họ có thai đã thúc đẩy lúa mì nảy mầm".

Kim Ryholt (quản lý bộ sưu tập Carlsberg Papyrus tại Đại học Copenhagen) cho biết công tác dịch các văn bản này vẫn được tiếp tục từ năm 1939. Nền văn minh của người Ai Cập cổ đại đã liên tục khiến họ bất ngờ.

"Các bản thảo đã bị hư hỏng, và chúng được viết bằng ngôn ngữ cổ mà ít người có thể đọc được, các thuật ngữ cũng vô cùng phức tạp... Bất cứ văn bản mới nào được dịch ra đều làm sáng tỏ một điều rất quan trọng", Ryholt nói.

Cách thử thai bằng lúa mạch của người Ai Cập, chính xác tới 70%

Đoán giới tính thai nhi bằng hạt lúa mạch được xem là không có cơ sở khoa học


Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy cách thử thai tương tự người Ai Cập từng làm trong một quyển sách dân gian ở Đức trong thế kỷ 17. Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ cho biết, ở thời này, nước tiểu đóng vai trò quan trọng với y học thời Trung Cổ khi màu của nó giúp họ chẩn đoán được một số bệnh tật.

Theo một văn bản năm 1552, người Châu Âu nhìn vào nước tiểu để đoán xem phụ nữ có thai hay không. Văn bản này cho biết "nếu màu nước tiểu nhợt như màu nước chanh, gần như trắng và có một lớp màng bọt trên bề mặt" thì người đó có thai.

Ngoài ra, họ còn trộn nước tiểu với rượu để chẩn đoán có thai hay không, bởi rượu có một số phản ứng nhất định với một số protein trong nước tiểu. Tuy nhiên, cách thử này chỉ đạt độ chính xác "vừa phải".

Bên cạnh y học, tài liệu Carlsberg Papyrus là công trình ghi nhận nhiều dữ kiện, thông tin liên quan đến thiên văn học, chiêm tinh học và thực vật học. Nhờ đó, con người thời nay có thể vén màn quá khứ và làm giàu cho kho tàng trí thức của nhân loại.

Bài liên quan
Mặc đơn giản mà hút hồn như Chi Pu khi du lịch Mỹ
4 tiệm hoa 'lung linh', giao tận tay từ Hà Nội đến TP.HCM
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan