Bí mật về loài gene đặc biệt của người dân Tây Tạng

Được mệnh danh là cực thứ ba của thế giới, Tây Tạng ẩn chứa những điều bí ẩn khiến nhiều người tò mò. Một trong số đó, phải kể đến gene của người dân Tây Tạng. Dù khí hậu khắc nghiệt nhưng thể trạng của những người ở đây vẫn vô cùng khoẻ mạnh.

Trải dài 1.2 triệu km2, Tây Tạng chiếm tới 1/8 diện tích của Trung Quốc. Không chỉ sở hữu những ngọn núi cao, vùng đất này còn có địa hình đa dạng với thung lũng sâu, sông băng và sa mạc.

Từ trên cao, Tây Tạng mang sắc xám của núi đá nhấp nhô, đan xen là những dòng sông băng và hồ nước loang lổ. Chính sự hoang sơ, huyền bí của cảnh vật nơi đây đã thu hút du khách tới thăm.

Theo lịch mặt trăng, mỗi năm người dân Tây Tạng sẽ tổ chức hơn 100 lễ hội khác nhau, để thể hiện bản sắc văn hoá độc đáo và tôn giáo khu vực. Mỗi lễ hội sẽ có những chuỗi hoạt động như lễ kỷ niệm, hội chợ, các trò chơi...

Thành phố Lhasa được biết tới là trung tâm văn hoá và tôn giáo của Tây Tạng. Bởi vậy nơi đây có nhiều lễ hội thu hút du khách như Tết Tây Tạng và lễ hội Shoton.

Ngoài ra, vùng đất này còn nổi tiếng với nhiều đền chùa và tu viện, hầu hết chúng đều được xây dựng ở trên núi. Người dân Tây Tạng tin rằng, ngọn núi là nơi ở của những vị thần, và là nơi thiêng liêng để thờ cúng.

Đáng ngạc nhiên hơn, một nghiên cứu khoa học đã cho thấy, trong cơ thể của người dân Tây Tạng có chứa loại gene EPAS1, giúp tạo ra một loại protein có khả năng điều chỉnh lượng oxy trong cơ thể. Điều này đã giúp họ có thể thích nghi với điều kiện khắc nghiệt tại đây, với môi trường trên cao và không khí loãng.

Đó là lý do người dân Tây Tạng vẫn sinh hoạt bình thường và khoẻ mạnh. Trong khi đó, nhiều khách du lịch bị đau đầu chỉ sau vài giờ xuống sân bay. Để đảm bảo sức khoẻ, nhiều người đã được khuyên rằng nên hạn chế vận động thể lực, sử dụng thuốc chống choáng độ cao và đeo mặt nạ dưỡng khí, kể cả khi đi ngủ.

Bữa ăn ở đây được chia làm hai bữa chính là lúc 10h và 18h. Rau xanh là món ăn hiếm có tại Tây Tạng, bởi vùng đất nơi đây cằn cỗi, không thích hợp với việc trồng rau.

Các món ăn thường thấy trong mâm cơm của người dân Tây Tạng là bánh Zanba, loại bánh gần giống bánh mỳ đen và uống sữa dê, trà, rượu. Những gia đình khá giả sẽ có thêm thịt bò khô, thịt dê khô.

Bí mật về loài gene đặc biệt của người dân Tây Tạng

Trong các bữa ăn, trà thường được dùng để thay thế nước canh khi ăn bánh Zanba. Bởi vậy khi pha trà, họ thường cho thêm một miếng bơ bò, gọi là trà bơ. Đây đã trở thành món ăn truyền thống của vùng đất cao nguyên này.

Người dân ở đây thường bắt đầu công việc rất muộn, còn buổi tối trước khi đi ngủ, họ sẽ có thói quen đọc kinh Phật. Người dân Tây Tạng tin vào Đức Phật cũng như kiếp luân hồi, và coi cuộc sống hiện tại là chỉ là tạm thời.

Khoảng thời điểm được khuyến cáo không nên đến Tây Tạng là từ tháng 11 đến hết tháng 4 năm sau. Đây là lúc tiết trời trở nên khắc nghiệt nhất. Mùa hè là lúc khí hậu ấm áp, thích hợp cho việc du lịch Tây Tạng.

Bài liên quan
Khám phá bí ẩn về ngôi đền cổ tại Tây Tạng
Nhiều virus có niên đại 15.000 năm được tìm thấy ở Tây Tạng
Những điểm du lịch nổi tiếng ở Tây Tạng khi các hạn chế đi lại được dỡ bỏ