Ảnh 'Người bán đó' từ Việt Nam lọt top ảnh du lịch ấn tượng thế giới

All About Photo là gì?

All About Photo (AAP) là một tạp chí nhiếp ảnh. Trên website của mình, họ nói mục tiêu của AAP là "thông báo, giáo dục và truyền cảm hứng về tất cả những thứ liên quan đến nhiếp ảnh".

Mỗi ấn bản hàng tháng (tạp chí giấy và bản trực tuyến) của AAP của sẽ tập trung vào một chủ đề. Trong khi đó, cuộc thi All About Photo Awards - The Mind's Eye hàng năm dành cho tất cả các thể loại và chủ đề. All About Photo Awards được thiết kế để chấp cánh nhiếp ảnh gia nổi tiếng, có uy tín thành công hơn trên trường quốc tế; cũng như tìm ra những gương mặt triển vọng và đưa sản phẩm của họ đến gần hơn với người xem.

Vừa rồi, AAP đã công bố danh sách 26 nhiếp ảnh gia tài năng chiến thắng trong cuộc thi "AAP Magazine #20: Travels" - những bức ảnh ấn tượng về chủ đề du lịch.

Quán quân là nhiếp ảnh gia Yulia Nevskaya đến từ Nga với bức "Tundra people" (Tạm dịch: Con người vùng lãnh nguyên)

Mô tả ảnh: Một gia đình gồm các dân tộc bản địa nhỏ ở cực bắc nước Nga. Họ được sinh ra và dành cả đời ở Tundra, lang thang bên những đàn hươu. Họ có cơ hội để sống một lối sống chẳng cần vận động, nhưng theo họ thì điều đó thật trái với tự nhiên. Ảnh: Yulia Nevskaya/AAP.


Hai á quân lần lượt là nhiếp ảnh gia Alain Schroeder (đến từ Bỉ) với bức "Dead_Goat_Polo_10" và Paul B Goode (đến từ Mỹ) với bức "Lenin's Tomb". Giải nhất sẽ được trao 500 USD, giải nhì được trao 300 USD và giải ba được trao 200 USD.

Mô tả ảnh: Một người cưỡi dê ném con dê vào tai kazan (khung thành) trong trò chơi Kok Boru ở làng Taldy-Bulak. Những người đàn ông thể hiện sự tôn trọng rất lớn đối với con vật đã hy sinh, bất chấp hành động thô bạo của họ với chúng trong trò chơi. Nguồn gốc của trò chơi huyền thoại này được cho là bắt nguồn từ những người du mục săn bắn hoặc bảo vệ gia súc của họ chống lại những con sói săn mồi. Khi chơi, hai đội ngồi trên lưng ngựa và cố gắng ghi bàn bằng cách đưa xác dê không đầu nặng 20kg vào khung thành đối phương. Ảnh: Alain Schroeder/AAP.


Lăng mộ Lenin vào ban đêm. Bản thân tác giả cho biết đã đến Liên Xô 10 lần từ năm 1988-1992. Ảnh: Paul B Goode/AAP.


Tất cả tác phẩm chiến thắng sẽ được công bố trên "Phòng trưng bày những người chiến thắng" (Winners Gallery) của tạp chí và được xuất bản trên ấn bản AAP lần thứ 20.

"Người bán đó" đoạt giải khuyến khích

Bức ảnh "Người bán đó" của nhiếp ảnh gia Lý Hoàng Long được trao giải khuyến khích. All About Photo đã mô tả ảnh như sau: "Chiếc đó dùng để bắt cá tôm này nổi tiếng nhất ở làng Tất Viên, tỉnh Hưng Yên, miền Bắc Việt Nam. Đây là một công cụ đơn giản được làm bằng tre, có hình thoi và dẻo, được người nông dân đùng dể bắt cá".

Mô tả ảnh 'Người bán đó': Sau vụ mùa, những người nông dân thôn Tất Viên lại dành thời gian rảnh rỗi để đan những chiếc đó đánh cá, đây là một nghề truyền thống được gìn giữ từ bao đời nay. Sau đó, những chiếc đó được chất và di chuyển khắp vùng trên chiếc xe đạp để bán. Ảnh: Ly Hoang Long/AAP.


Một số những tác phẩm ấn tượng khác trong hạng mục giải Khuyến khích:

Mô tả ảnh 'Never quite free': Bóng của một người đàn ông đơn độc trên vỉa hè ngoài ga Shibuya. Có vẻ như anh ấy đã thoát khỏi áp lực của cuộc sống hối hả hàng ngày ở đô thị, nhưng nhìn kỹ hơn, nhân vật vẫn bị bao quanh bởi đám đông các bảng hiệu đèn neon rực rỡ, chói lọi. Có cảm giác hình ảnh phản chiếu nói lên tâm trạng thật hơn những gì người ta thấy bên ngoài. Ảnh: Debbie Smyth/AAP.


Cô gái trẻ đến từ Afghanistanvới ánh mắt biểu cảm trong bộ ảnh "My Red Pamir" của Nicola Ducati. Ảnh: Nicola Ducati/AAP.


Một người phụ nữ với vẻ mặt hạnh phúc trong căn bếp nhà ở Amantini, hồ Titicaca, Peru. Ảnh: AnimeshRay/AAP.


Mô tả ảnh: Một người nông dân đang trở về nhà sau khi thu hoạch ớt. Trong mùa thu hoạch kéo dài hai tháng, hàng tấn ớt phơi khô tạo nên cảnh tượng đẹp mắt ở một huyện phía Bắc Bangladesh.Ảnh: Sujon Adhikary/APP.


Vịnh Disko mênh mông và vẻ đẹp dường như ở khắp mọi nơi. Nơi này có sức mạnh hiên nhiên ở trạng thái thô sơ nhất, khiến ta choáng ngợp và mang lại cảm giác của những ngày Trái đất còn trong thuở hồng hoang. Ảnh: Antoine Buttafoghi/AAP.


Ảnh và chú thích: All About Photo

Bài liên quan
Ảnh 'Người bán đó' từ Việt Nam lọt top ảnh du lịch ấn tượng thế giới
Vẻ đẹp mê hoặc từ những tác phẩm đoạt giải ảnh thiên văn 2021
Những bức ảnh động vật hoang dã hài hước nhất năm
Bộ ảnh đẹp từ khách Tây bị kẹt ở Việt Nam 17 tháng
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan