Vết cắt chia đôi tảng đá vạn năm đầy bí ẩn ở Arab Saudi

Ở ốc đảo sa mạc Tayma, Arab Saudi, Tây Á có một tảng đá gọi là Al Naslaa. Tảng đá này nặng hàng trăm tấn, có niên đại khoảng 10.000 năm tuổi. Đặc biệt, tảng đá này còn bị chia đôi thành 2 phần, mỗi phần cao khoảng 7m bởi một vết cắt bí ẩn.

Vết cắt trên tảng đá Al Naslaa được phát hiện vào năm 1883 đến nay vẫn chưa có lời giải thích khoa học thỏa đáng nào. Vết cắt chia đôi tảng đá này thẳng và nhẵn đến khó tin. Hơn nữa, khoảng cách từ trên xuống dưới giữa 2 phần đồng đều như được cắt bằng tia laser.

Các nhà địa chất học suy đoán, một chấn động mạnh từ mặt đất đã tạo ra vết cắt bí ẩn trên tảng đá Al Naslaa. Một lý giải khác thì cho rằng, vết cắt này được hình thành từ một trường xung quanh tác động lên khớp của tảng đá. Ở các vùng khí hậu khắc nghiệt, băng sẽ hình thành trong các vết nứt. Và vết nứt này sẽ mở rộng cho đến khi khối đá bị tách thành 2 phần bằng nhau.

Tuy nhiên, độ cắt chính xác đến từng milimet đã khiến các nhà địa chất học đặt ra giả thiết thứ 2, đó chính là có sự can thiệp của con người. Các tàn tích còn sót lại ở sa mạc Tayma cho thấy, con người đã từng đến đến đây sinh sống và phát triển một nền văn minh tiên tiến. Và rất có thể, họ đã dùng công nghệ laser hoặc kỹ thuật hiện đại khác để chia đôi khối đá nhằm mục đích nào đó.

Mặt trước của tảng đá có những hình vẽ và ký tự rất lạ. Đây có thể là những bút tích, ghi chép của người tối cổ sống trên sa mạc Tayma từ thế kỷ 8 trước Công nguyên.

Việc chưa có nhà khoa học nào giải thích được vết cắt chia đôi tảng đá Al Naslaa đã đã tạo ra sức hút du lịch cho vùng sa mạc Tayma. Hàng năm, sa mạc này đón hàng nghìn lượt khách ghé thăm vì sự tò mò.

Ngoài tảng đá bí ẩn này, vùng sa mạc này còn nổi tiếng với nghệ thuật khắc vẽ trên đá và di sản lịch sử tồn tại 4.000 năm.

Bài liên quan
Vết cắt chia đôi tảng đá vạn năm đầy bí ẩn ở Arab Saudi
Kỳ lạ tảng đá hễ đốt nóng là phát sóng wifi
Hiện tượng lạ khiến tảng đá nặng vẫn lơ lửng nổi trên mặt nước tại hồ Baikal

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan