4 bí quyết sống thọ của Càn Long, một vị vua đa tình

Càn Long phong lưu thế nào?

Những yếu tố ảnh hưởng tới sức khỏe, tuổi thọ là áp lực công việc, lao lực, sinh hoạt không điều độ, trác táng và sa đà vào tửu sắc... Ấy vậy mà Càn Long - một vị vua đa tình, đầu tắt mặt tối với chính sự - lại là ngoại lệ khi ông sống đến 88 tuổi. Bí quyết sống thọ của Càn Long là gì?

4 bí quyết sống thọ của Càn Long, một vị vua đa tình

Được biết, Càn Long Đế có phong thái hơn người, phong lưu nên lại càng khiến nhiều nữ nhân trong cung tìm cách tiếp cận, không chỉ để hưởng phú quý mà còn là vì phải lòng sự anh tuấn của Càn Long. “Hoàng đế phong lưu” nhất nhì đời nhà Thanh này có hơn 40 phi tần chính, lại thêm hàng nghìn mỹ nữ khác mà ông sẵn sàng nạp làm thê thiếp khi vừa mắt. Trong đó, nổi bật có người đẹp Hàm Hương đã khiến Càn Long si mê.

Bài liên quan
6 phi tần khiến vị vua 'đa tình' Càn Long yêu sâu đậm

Với hàng chục người vợ, cộng thêm bản tính đa tình, Càn Long khó tránh sẽ "sủng hạnh" nhiều người đẹp, dẫn tới suy yếu thể chất. Tuy nhiên, ông lại là vị vua sống thọ nhất trong lịch sử Trung Hoa.

Bí quyết sống thọ của Càn Long là gì?

Theo sử sách và nhiều tài liệu tổng hợp, bí quyết sống thọ của Càn Long có thể là 4 điều sau:

Sắp xếp công việc khoa học

Dù có nhiều vợ và phong lưu, song Càn Long không lơ là việc nước. Ông được cho là có tâm cơ, biết cách dụng người cũng như tổ chức, điều phối công việc hợp lý nên việc nước dù nhiều thì vẫn được xử lý đến nơi đến chốn mà không tốn quá nhiều nhân lực.

Giữ tinh thần lạc quan, không lơ là rèn luyện thể chất và thói quen sống

Thuở sinh thời, Càn Long là người biết tận hưởng cuộc sống dù mang trọng trách, áp lực cao của bậc quân vương. Khi tại vị, trong những lần Nam tuần để thị sát đời sống người dân, Càn Long kết hợp thưởng ngoạn cảnh sắc - như cách gọi hiện nay là "workation" (công tác kết hợp du lịch). Có thể hiểu phần nào qua bộ phim Như Ý Truyện, khi Càn Long cùng Nhàn phi Ô Lạt Na Lạp Thị vừa vi hành, vừa thư giãn tinh thần bằng cảnh sắc Giang Nam.

Trong sinh hoạt, Càn Long thường duy trì 3 thói quen là hít thở sâu, luyện mắt và đại tiện đều đặn vào mỗi sáng. Mỗi khi thức dậy, Càn Long thường nằm yên khoảng 5 phút rồi lần lượt nghiêng mình sang trái, phải rồi lại nằm ngửa. Với mỗi kiểu nằm, ông sẽ vươn vai 3 lần để kéo giãn cột sống, khởi động và bôi trơn xương khớp. Tiếp theo, ông đứng dậy và kiễng chân, đồng thời hít thở sâu 10 lần liên tiếp và thở mạnh ra ngoài. Phương pháp hít thở sâu ngày nay đang được chú ý nhiều hơn, vì dễ làm với người bận rộn, giúp oxy lên não nhiều, điều hòa nhịp tim cũng như giúp giảm cân, ổn định tâm trạng.

Một quân vương như Càn Long chắc chắn phải bảo vệ đôi mắt, khi hàng ngày đều phải đối diện với vô số tấu chương. Đầu tiên, ông nhắm hờ mắt và nhìn về hướng Đông, rồi đến Nam, Tây, Bắc. Mỗi lần nhìn xa như vậy sẽ kéo dài khoảng mười giây. Việc giữ mắt tinh anh sẽ giúp tinh thần sáng suốt hơn, giảm cảm giác cay mắt và uể oải, tác động tích cực tới năng suất làm việc.

Cuối cùng, một thói quen rất bình dân nhưng không phải ai cũng làm được - đi đại tiện vào mỗi buổi sáng. Càn Long duy trì thói quen này để lông đi ra khỏi phòng ngủ và há miệng thật to để thở ra hết những không khí “bẩn” ở trong cơ thể và hít thở không khí trong lành của buổi sớm mai.

Thực đơn dinh dưỡng, không quá thịnh soạn

Cuộc sống trong cung dễ khiến con người tích bệnh khi ăn uống quá thừa chất. Hiểu được điều này, Càn Long tập trung dùng nhiều rau củ quả tươi, ít thịt cá và không ăn quá no. Mỗi khi phê tấu chương, ông đều đặn dùng những loại canh, trà có tính giúp máu huyết lưu thông nhưng phải mát, khiến cơ thể được thanh lọc. Bên cạnh đó, Càn Long được cho là chỉ uống nước suối khoáng Tây Sơn, không hút thuốc để tránh hại đến nội tạng.

Luyện thư pháp

Thoạt nghe, cứ ngỡ thư pháp không liên quan gì đến bí quyết sống thọ của Càn Long, nhưng đây thực ra là một cách rèn luyện sức khỏe từ bên trong. Khi viết thư pháp, người cầm bút phải hoàn toàn tập trung, giữ thần trí tỉnh táo và tâm không dao động. Có thể nói, để có được một bức thư pháp đẹp cần phối hợp cả nhịp thở, trí tuệ để đạt được sự uyển chuyển mà dứt khoát trong đường cọ.

Bởi thế, thư pháp được cho là có nét tương đồng với khí công, giúp tăng sức bền, tính kiên nhẫn và sự minh mẫn của tinh thần, từ đó tác động đến thể chất.

Bí quyết sống thọ của Càn Long vừa rồi có thể đã trải qua tam sao thất bản, song vẫn là những cách có ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần, nên được tham khảo và áp dụng.

Bài liên quan
Bí mật đời sống phòng the của thái giám Trung Hoa xưa
Mâm cỗ đầu người kinh dị và khí phách của sứ thần Đại Việt
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan