Ấu trùng kiến là 'món ăn kinh dị' nhưng có giá bạc triệu

Trứng kiến (ấu trùng kiến) là một trong những món ăn đặc sản ở sa mạc Mexico. Món này quý giá đến mức được ví như món "trứng cá caviar" đắt đỏ của sa mạc.

Trứng kiến sa mạc Mexio được gọi là escamol. Đây là một món ăn là một món ăn độc đáo của ẩm thực Mexico, và đã được tiêu thụ ở Mexico kể từ thời của người Aztec - nghĩa là từ hàng trăm năm trước.

Một đĩa ấu trùng kiến đã qua chế biến ở nhà hàng tầm trung có giá từ 35 - 100 USD (tương đương từ 800.000 đến 2,3 triệu đồng). Lý giải cho món ăn "ít ai muốn thử" nhưng lại có giá đắt như thế, có lẽ phải nói đến cách thu hoạch trứng kiến.Người đi nhặt trứng kiến và ấu trùng kiến phải tìm tới các cây xương rồng, hồ tiêu, cây thùa..., những nơi này thường có nhiều tổ kiến.

Việc thu hoạch Escamoles diễn ra vào tháng 2 và tháng 3, trong mùa khô. Chưa bàn đến điều kiện thời tiết khắc nghiệt, việc thu hoạch trứng và ấu trùng kiến có thể gây nguy hiểm cho người lao động, vì axit của loài kiến khi cắn sẽ gây hại da. Họ còn phải khéo léo, cẩn thận tuyệt đối để không làm hỏng tổ kiến mỏng manh, ảnh hưởng đến kì thu hoạch sau.

Escamoleskhông dễ tìm hay dễ chế biến. Vì thế, chúng chỉ xuất hiện trong các nhà hàng cao cấp. Lúc này, mức giáhơn 800 nghìn cho một suất. Escamol thường được chế biến khá đơn giản như chiên với bơ, hành, ớt, rồi ăn kèm ngô chiên tortilla và bánh taco.

Món trứng kiến kiểu fine dining trong một nhà hàng. Ảnh: @insectosgourmet.mx


Bạn nghĩ sao về món ăn "kinh dị" này?

Đọc tin mới nhất hôm nay

Bài liên quan
Ấu trùng kiến là 'món ăn kinh dị' nhưng có giá bạc triệu
Nhận được đặc sản Gia Lai, đang vui thì 'hết hồn' vì sinh vật lạ
Đặc sản giống gián, nhìn thì sợ nhưng có giá gần 5 triệu/kg
Đặc sản ngón tay quỷ rùng rợn nhưng ngon đến ngỡ ngàng

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan