'Cậu bé thả sao biển' khiến nhiều người phải suy ngẫm về sự cố gắng

Một ông già đang đi ngang qua bãi biển thì tình cờ gặp một cậu bé. Ông thấy cậu bé như đang ném vật gì đó vào sóng biển. Quan sát kỹ hơn, cụ già có thể thấy cậu bé thả sao biển mắc cạn về đại dương.

"Anh đang làm gì vậy, chàng trai trẻ?" Ông hỏi.

“Cháu thả sao biển về đại dương. Nếu chúng vẫn ở đây khi mặt trời mọc, chúng sẽ chết ạ!” cậu bé trả lời.

“Thật là nực cười. Bãi biển dài hàng dặm và có hàng triệu con sao biển như thế. Cháu có đem bao nhiêu sao biển về đại dương cũng chẳng có ý nghĩa gì, không tạo ra sự khác biệt nào đâu", ông cụ nói.

“Nhưng cháu thấy điều đó sẽ có ý nghĩa con này” cậu bé vừa đáp, vừa ném một con sao biển khác vào sóng. "Và cả con này nữa". Cậu bé thả sao biển mắc cạn vẫn không vì thế mà nản lòng.

Học được gì từ cậu bé thả sao biển?

Trong cuộc sống, sự cố gắng và nỗ lực có muôn hình vạn trạng. Không nhất thiết ta phải có những đóng góp, nghĩa cử thật lớn lao, vĩ đại theo cảm quan chung thì mới gọi là "cố gắng".

Như cậu bé thả sao biển kia, dù đã được cảnh báo rằng có vô số con sao biển đang chờ cậu ném về đại dương, cậu vẫn không bỏ cuộc và tin rằng một nỗ lực nhỏ của mình sẽ có ý nghĩa nào đó. Ít nhất trong trường hợp này là có ý nghĩa với số sao biển ít ỏi cậu cứu được.

Ngoài ra, sẽ có không ít người như nhân vật ông lão xuất hiện, chỉ trích những lý tưởng, động lực của ta; làm ta nản lòng mà từ bỏ những gì đang thực hiện. Lúc này, hãy nghĩ đến cậu bé thả sao biển - dù có hàng chục nghìn mét bãi biển đang chờ cậu đến và hàng triệu con sao biển chờ cậu cứu, không vì vậy mà cậu ngừng nỗ lực, ngừng lan tỏa những điều tích cực dù chúng có nhỏ bé, có bị chê bai là vô ích đi chăng nữa.

Dù chỉ một điều tốt được thực hiện, một nỗ lực bền bỉ... thì cũng là một giá trị đáng quý, còn hơn là bỏ cuộc từ đầu.

Đọc tin mới nhất hôm nay

Bài liên quan
'Cậu bé thả sao biển' khiến nhiều người phải suy ngẫm về sự cố gắng
Bài học về sự 'lên voi xuống chó' của biểu tượng sắc đẹp nước Mỹ
Bài học nhân sự mùa Covid-19 từ những tập đoàn quốc tế
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan