Nhặt được kho báu ở 'tàu ma' nhờ đi cắm trại

Theo Acient Origins, hướng dẫn viên du lịch Yotam Dahan đã nhặt được kho báu trong một chuyến cắm trại với gia đình, tại bãi biển Habonim ở Bắc Israel. Đó là một khối tiền xu nặng tới 6 kg, bị dính với nhau thành một khối và bị vùi lấp từ thế kỉ 17 thế kỷ vùi lấp.

"Kho báu" này gắn với nhau thành một hình thù không mấy đẹp mắt, có vẻ từng được đựng trong túi vì xung quanh vẫn còn vải vụn. Dahan nhặt được kho báu ở vị trí cách bờ nước khoảng 70 mét.

Anh Dahan sau khi nhặt được kho báu đã tặng lại nó cho Cơ quan Quản lý cổ vật Israel (IAA), đồng thời anh đưa các nhà khảo cổ đến nơi phát hiện ra nó. Các nhà khảo cổ tin rằng 6 kg tiền này thuộc về một "tàu ma" cổ đại nào đó đã gặp nạn đắm, hàng hóa và của cải bị dạt vào bờ. Kết quả giám định cho thấy những đồng tiền này có từ thế kỷ thứ 4.

Theo ông Jacob Sharvit, Giám đốc Đơn vị khảo cổ học biển của IAA, nơi anh Dahan phát hiện ra 6 kg tiền vàng lân cận với một số địa điểm khảo cổ khác thuộc thời kỳ đồ đá mới 9.000 năm trước - một khu vực có lịch sử lâu đời về hoạt động và định cư của con người.

Kho báu này không chỉ có giá trị vì là tiền cổ, nó còn là "chứng nhân" cho một thời kì giao thương thịnh vượng trong khu vực. Một số hiện vật có niên đại vào cuối thể kỷ thứ 5, tức cuối thời La Mã, cũng từng được tìm thấy tại địa điểm này (theo Time of Israel).

Đọc tin mới nhất hôm nay

Bài liên quan
Nhặt được kho báu ở 'tàu ma' nhờ đi cắm trại
Bí ẩn kho báu chứa hàng ngàn rương vàng bạc, châu báu của vua Minh Mạng
Con tàu ma tồn tại hơn 300 năm trên vùng biển chết

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan