Thời hoàng kim của dịch vụ ăn uống trên máy bay

Dịch vụ ăn uống trên máy bay đã từng có thời kì huy hoàng của nó, trước khi biến thành những món ăn tiện lợi, giản tiện được để trong khay nhựa.

Thử tưởng tượng mà xem, với dịch vụ ăn uống trên máy bay ngày xưa, bạn có thể dùng món khai vị với món trứng cá caviar sang trọng hay cá hồi xông khói Nova Scotia, Tournedos Rossini (gồm thịt thăn, gan ngỗng và nấm truffle) và kết thúc bữa ăn bằng một điếu xì gà Mỹ hay châu Âu?


Quay trở lại thời kỳ hoàng kim của du lịch bằng đường hàng không, dịch vụ ăn uống trên máy bay khác hẳn thời nay. Một cựu tiếp viên hàng không của hãng Pan Am, Anne Sweeney, có thâm niên bay từ 1964-1975 đi khắp thế giới cho biết họ còn được huấn luyện để nấu ăn ngay trên máy bay, dù đó là buồng ngồi hạng cơ bản (coach).

Làm trứng bác (scramble egg) ngay trên máy bay

Sweeney nói: “Chương trình đào tạo kéo dài 5 tuần của chúng tôi dành khoảng 70% thời gian đào tạo về thực phẩm và dịch vụ bởi ăn uống trên máy bay, bởi chúng tôi không phục vụ một thứ đã nấu sẵn ”. Trong lớp học đầu tiên, cô phải sắp xếp xe đẩy và nấu vài món ăn, như nướng thịt bò chẳng hạn. Theo họ, làm món trứng bác trên máy bay là một trong những nhiệm vụ "khó nhằn" nhất.

Cô Anne Sweeney của Pan Am chuẩn bị món trứng bác trên chuyến bay.


Những hành khách ở hạng thương gia và hạng cao cấp hơn sẽ có được thực đơn tốt hơn. Họ có thể được phục vụ bởi các nhà hàng nổi tiếng. Tuy vậy, những món ăn được phục vụ tại khoang tiêu chuẩn ngày trước cũng đủ khiến du khách ngày nay phải ganh tị.

Sweeney nhớ lại: "Dịch vụ trong hạng nhất của Pan Am đã tuyệt vời lắm rồi, nhưng các bữa ăn dành hạng phổ thông cũng chất lượng không kém. Chúng tôi sẽ nấu rau và thịt nướng. Những món được phục vụ thường xuyên tại khoang phổ thông gồm thịt gà vol-au -vent, bourguignon bò, gà Cornish, thịt bò nướng và hơn thế nữa".

Trong thời gian có trụ sở tại Hồng Kông, Sweeney cũng bay riêng trên các hoạt động R&R mà Pan Am thiết lập cho chính phủ Hoa Kỳ, đưa quân lính từ Sài Gòn, Đà Nẵng và Vịnh Cam Ranh ở Việt Nam đến Bangkok, Hồng Kông, Đài Bắc, Kuala Lumpur và Penang. Bà nói: "Thực đơn luôn có bít tết, khoai tây, rau, kem và sữa".

Dịch vụ uống trên máy bay ngày trước ở một số hãng hàng không

Các món ăn trên máy bay ngày trước dường như không còn tồn tại trong các nhà hàng được trao sao Michelin ngày nay. Hãng hàng không quốc gia Úc Qantas đã kỷ niệm 100 năm thành lập vào năm ngoái. Nhân dịp đó, người phụ trách tại Qantas Heritage Collection, chia sẻ:

"Qantas bắt đầu phục vụ bữa ăn trên máy bay vào năm 1938, trên chuyến bay giữa Sydney và Singapore. Khách sạn Rose Bay đã phục vụ bữa ăn trên máy bay đầu tiên ấy. Tuy nhiên, thức ăn nóng được đóng gói sẵn, giữ nhiệt và không được làm nóng trên tàu. "

Hãng này cũng thiết kế các thực đơn đặc biệt cho Giáng sinh và cho các sự kiện đặc biệt (như chuyến công du năm 1954 của gia đình hoàng gia Anh). Trong chuyến công du, du khách được thưởng thức những món ăn hảo hạng như "cá hồng với sốt hollandaise", "cốt lết cừu Pháp nướng với khoai tây Saratoga."

David Crotty, người phụ trách 'Di sản Qantas' cho biết: 'Vào những năm 1970, mọi thứ đã thoải mái hơn khi việc di chuyển bằng đường hàng không ngày càng trở nên dân chủ hơn với chiếc Boeing 747'.


Ăn uống trên hãng Qantas

Crotty nói: "Vào những năm 1950 và 60, những chuyến bay quốc tế rất đắt đỏ. Dịch vụ ăn uống trên máy bay phản ánh được điều này qua những thực đơn công phu. Đến những năm 1970, mọi thứ trở nên thoải mái hơn khi du lịch hàng không dễ dàng hơn với Boeing 747".Trong một chuyến bay dài từ London đến Auckland (dừng ở Rome, Bombay, Hong Kong và Melbourne), hãng Quantas cung cấp một loạt đồ ăn và thức uống đa dạng đáng kinh ngạc."Gan ngỗng Strasbourg bọc trong bánh ngọt với thịt vịt galantine chỉ là một trong bốn món khai vị trên một chặng của chuyến bay. Bạn còn có thể thưởng thức "ức gà lôi sốt kem chua" hoặc có thể là "cốt lết thịt bê với lưỡi bò và hạnh nhân."

Phòng chờ 'Thuyền trưởng Cook' trên những chiếc Boeing 747 vào đầu những năm 1970 ở hãng Qantas


The Golden Samovar của hãng Alaska Airlines

Cuối những năm 1960, Alaska Airlines khai trương dịch vụ Golden Samovar để kỷ niệm "Di sản Nga rực rỡ của Alaska". Họ giải thích: "Những nữ tiếp viên xinh xắn trong chiếc áo khoác maxico dài màu đen thanh lịch sẽ chào đón bạn lên tàu... Họ sẽ phục vụ đồ uống từ samovar - Bolshoi Golden Troika (hỗn hợp cà phê, vodka và rượu). Thực đơn có trứng caviar, thịt bê Orloff, bánh tartlet Odessa và hơn thế nữa.".

Chương trình The Golden Samovar của hãng Alaska Airlines. Ảnh: Alaska Airlines


"Thực đơn của Nga có trứng cá muối, thịt bê Orloff, bánh tartlet Odessa và nhiều hơn nữa", công chúng cho biết vào thời điểm đó


American Airlines và Singapore Airlines

Đầu những năm 1960, thực đơn Royal Coachman của hãng American Airlines - thực đơn của hoàng gia Anh - sẽ bao gồm thịt bò, ức gà xào rượu và bánh tart trái cây.


Trẻ em cũng rất hào hứng với những chiếc bánh kẹp thịt bò hấp dẫn của hãng. Ảnh: American Airlines


Trên Singapore Airlines

Đặc biệt với hành khách hạng nhất được thiết đãi những món chính như rượu Angostura, tôm càng xanh nấu kiểu etouffée, bò wellington với nước sốt Périgueux từ nấm truffle. Những người bay từ LA đến Tokyo rồi đến Singapore có thể thưởng thức đuôi tôm hùm nướng, thịt bê nấu mơ hoặc thăn nội.

Những chiếc xe đẩy chất đầy salad và món khai vị, pho mát, món tráng miệng và thịt bò nướng.


Những năm 1980 tại khoang Thương gia của Singapore Airlines.


Ngoài những món ăn xa xỉ, dịch vụ ăn uống trên máy bay ngày trước cũng có những chế độ ăn đặc biệt. Cựu tiếp viên hàng không Anne Sweeney - hiện đang làm việc tại công ty quan hệ công chúng của cô ở New Jersey, hồi tưởng: "Có bữa ăn chay cho hành khách Ấn Độ, đồ ăn không có muối, thực đơn cho bệnh nhân tiểu đường và người ăn kiêng. Nhà thờ Mormon là khách hàng lớn của Pan Am và họ đã cử khoảng 50 thanh niên là người truyền giáo đi chuyến bay của chúng tôi. Họ chỉ uống nước trái cây và nước - không uống rượu, cà phê hoặc trà".

Tuy nhiên, Sweeney không hài lòng về việc hút thuốc trên máy bay: "Hút thuốc không phải là chủ đề yêu thích của tôi, và tôi phải chịu ảnh hưởng của khói thuốc thụ động. Ở khoang hạng nhất, chúng tôi cung cấp một gói thuốc Marlboro nhỏ và miễn phí, bốn điếu thành một gói. Các thành viên trong phi hành đoàn sẽ hút chúng nếu hành khách không dùng, hoặc sử dụng thuốc lá làm tiền boa trong khách sạn nơi chúng tôi ở".

Nguồn: 'Cognac and cigars: The golden age of inflight meals' (Chris Dwyer, CNN)

Đọc tin mới nhất hôm nay

Bài liên quan
Thời hoàng kim của dịch vụ ăn uống trên máy bay
CLIP: Cô gái phát khóc khi bị tiếp viên hàng không lăng mạ chỉ vì... ăn mặc thiếu vải
Airline Ratings công bố 20 hãng hàng không tốt nhất thế giới 2021

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan