Tiêu chuẩn VTOS là gì? Vai trò của VTOS trong ngành nhà hàng - khách sạn?

Tiêu chuẩn VTOS được sử dụng trong lĩnh vực Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn, tuy nhiên ngay cả với những người thuộc ngành nghề này thì vẫn còn tương đối xa lạ với tiêu chuẩn này.

Tiêu chuẩn VTOS là gì?

Thuật ngữ VTOS là viết tắt từ cụm từ Vietnam Tourism Occupational Skills Standards là bộ tiêu chuẩn kỹ năng cần thiết về nghề Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn. VTOS được xây dựng bởi các chuyên gia quốc tế và Việt Nam và được Hội đồng cấp chứng chỉ nghiệp vụ Du lịch (VTCB) thẩm định, phê duyệt, phát hành vào năm 2007. VTOS ra đời nhằm xây dựng và đáp ứng nhu cầu về nhân lực cho ngành Du lịch Việt Nam với các tiêu chuẩn được quy định chặt chẽ thuộc nhiều lĩnh vực chuyên biệt.

Tiêu chuẩn này bao gồm: 10 quyển tài liệu và 10 video hướng dẫn kỹ năng nghề, hướng dẫn kỹ năng đào tạo cho các nghiệp vụ như Lễ tân, Phục vụ buồng, Phục vụ nhà hàng, Chế biến món ăn, Điều hành du lịch và Đại lý lữ hành, Hướng dẫn du lịch, Thuyết minh du lịch, Phục vụ trên tàu thủy du lịch, Quản lý khách sạn, Vận hành cơ sở lưu trú nhỏ…

Tiêu chuẩn VTOS bao gồm những gì?

Mỗi tiêu chuẩn VTOS được chia thành 3 phần chính:

1. Mô tả tổng thể công việc, chức danh thường dùng và danh mục công việc;

2. Kế hoạch liên hoàn nêu chi tiết các công việc, phần việc kỹ năng và phần việc kiến thức.

3. Chi tiết tiêu chuẩn các kỹ năng nghề.

Vai trò của tiêu chuẩn VTOS trong NHKS

Bên cạnh các công ty du lịch, lữ hành thì VTOS được sử dụng rộng rãi tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú – ăn uống quy mô vừa và nhỏ, các khách sạn và nhà hàng lớn trên khắp cả nước. Đây là thước đo đánh giá chất lượng kỹ năng nghề, giúp người lao động có cái nhìn tổng quát về các kỹ năng cần thiết cũng nhưquy trình cần có để hoàn thành công việc hiệu quả.

Đối với người lao động khi có được chứng chỉ đào tạo nghề theo tiêu chuẩn VTOS thì đó như là một sự công nhận năng lực cho họ. Qua đó, người lao động thuận lợi trong việc tìm kiếm được môi trường làm việc tốt cũng như cơ hội thăng tiến, thành công cho bản thân. Tiêu chuẩn VTOS đã và đang giúp cải thiện kỹ năng nghề du lịch tại Việt Nam.

Đây là một trong những tiêu chuẩn rất quan trọng đối với nhân sự làm việc trong ngành NHKS. Nắm vững tiêu chuẩn VSTO sẽ giúp nhân sự trong ngành có nhiều thuận lợi để phát triển hơn trong công việc.

Bài liên quan
Tiêu chuẩn VTOS là gì? Vai trò của VTOS trong ngành nhà hàng - khách sạn?
Housekeeper là gì? Cần gì để trở thành một housekeeper giỏi
5 bí quyết tối giản nhà cửa cho người mới bắt đầu
Thực khách văn minh không làm 9 điều này ở nhà hàng, quán nước