Ăn sáng ở nhà mùa dịch: Ngũ cốc có lành mạnh không?

Trong tình hình dịch bệnh hiện tại, dùng bữa sáng tại nhà là một trong những cách bảo vệ bản thân dễ làm nhất. Với tính tiện lợi, ngon miệng, món ngũ cốc ăn với sữa dễ dàng trở thành lựa chọn hàng ngày của nhiều người. Tuy nhiên món này có thực sự lành mạnh, tốt cho sức khỏe như những lời quảng bá trên bao bì?

Ăn sáng ở nhà mùa dịch: Ngũ cốc có lành mạnh không?

Ngũ cốc ăn sáng là gì?

Ngũ cốc ăn sáng được làm từ hạt ngũ cốc - những hạt khô nhỏ, cứng và có thể ăn được, mọc trên cây cỏ. Ngũ cốc được ăn với sữa, sữa chua, trái cây hoặc các loại hạt..

Ngũ cốc ăn sáng của bạn được làm thế nào


Chế biến thành bột mịn và nấu chín
Bột này được trộn với các thành phần như đường, ca cao và nước
Làm khô
Bột ngũ cốc khô được tạo hình nhỏ, vừa ăn như ngôi sao, vòng tròn..

Vậy ngũ cốc có lành mạnh không?

Câu trả lời còn tùy thuộc vào mức độ đường, chất tạo ngọt... trong loại ngũ cốc bạn dùng. Tuy nhiên, ngũ cốc ăn sáng thường vướng phải những hạn chế chắc chắn không tốt cho sức khỏe sau:

Nhiều đường và tinh bột tinh chế

Ngũ cốc ăn sáng là một trong những thực phẩm chế biến phổ biến nhất có chứa nhiều đường bổ sung. Trên thực tế, hầu hết các loại ngũ cốc đều liệt kê đường là thành phần chiếm tỉ trọng cao. Ăn sáng ở nhà mùa dịch với ngũ cốc mang hàm lượng đường cao làm tăng lượng đường trong máu và lượng insulin.

Theo Viện Y học Quốc gia Hoa Kỳ, chỉ vài giờ sau đó thì lượng đường trong máu đang cao ấy sẽ giảm xuống, hậu quả là cơ thể bạn sẽ lại thèm một bữa ăn một món ngọt hoặc nhiều tinh bột khác.

Nhắm vào trẻ em

Dễ thấy, ngũ cốc ăn sáng thường có màu sắc tươi sáng, bao bì đẹp và phù hợp để thu hút trẻ em. Nếu trẻ quá cuốn hút bởi món này, thường ăn ngũ cốc có lượng đường cao khi ở nhà, khả năng cao là bé sẽ dễ thừa cân, thiếu chất.

Ngũ cốc ăn sáng được bán trên thị trường là tốt cho sức khỏe.

Ngũ cốc ăn sáng được bán trên thị trường thường được quảng bá là tốt cho sức khỏe với các lời khẳng định như "ít béo", "chứa ngũ cốc nguyên hạt". Tuy nhiên, các thành phần được liệt kê đầu tiên của họ thường là ngũ cốc tinh chế và đường. Rõ rang, chỉ một lượng nhỏ ngũ cốc nguyên hạt không làm ngũ cốc tốt cho sức khỏe hơn

Vậy làm sao để ăn sáng lành mạnh hơn với ngũ cốc, Healthline gợi ý như sau

Đọc thành phần dinh dưỡng

Cố gắng chọn ngũ cốc ăn sáng với lượng đường dưới 5gr mỗi khẩu phần ăn.(serving size). Bạn cũng nên nhắm đến loại ngũ cốc chứa ít nhất 3gr chất xơ mỗi khẩu phần.

Chú ý đến khẩu phần (serving size)

Khoảng 45gr (tầm 3 muỗng canh hạt ngũ cốc) đã chứa gần 200kcal, chưa kể sữa, hạt và trái cây ăn kèm. Ngũ cốc có hương vị hấp dẫn, dễ dẫn đến tình trạng "ăn lố" gây thừa năng lượng.

Bổ sung protein

Protein làm tăng cảm giác no và giảm cảm giác thèm ăn, giúp bạn không ăn quá nhiều ngũ cốc. Sữa chua Hy Lạp, sữa chua không đường, sữa hạt hoặc một số ít các loại hạt là món ăn kèm ngũ cốc lý tưởng.

Một số bữa ăn sáng ở nhà mùa dịch lành mạnh hơn là yến mạch ủ lạnh, sữa chua Hy Lạp với các loại hạt và trái cây, sữa hạt với bánh mì nguyên cám nướng... Nếu ngũ cốc vẫn là món yêu thích của bạn, hãy đảm bảo chọn loại ít đường nhất có thể, giàu chất xơ và đừng quên chú ý đến khối lượng ngũ cốc bạn đã ăn.

Theo Heathline | Breakfast Cereals: Healthy or Unhealthy?

Bài liên quan
Góc quá vui: 3 Món ăn Việt lọt top 'đồ ăn sáng ngon nhất châu Á'!
10 thói quen không lành mạnh vào buổi sáng có thể bạn chưa biết
Châu Bùi gợi ý bữa ăn giảm cân hiệu quả, lành mạnh
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan