Hướng dẫn sử dụng nồi chiên không dầu đúng cách

Các món chiên, nướng luôn được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, những món ăn này nếu sử dụng chảo thường sẽ rất thấm dầu nên không tốt cho sức khỏe. Hiểu được tâm lý người tiêu dùng, nhiều hãng sản xuất đồ gia dụng bếp đã cho ra đời dòng sản phẩm nồi chiên không dầu. Sản phẩm này giúp bạn có thể thoải mái ăn món chiên mà không lo sợ béo phì. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nồi chiên không dầu, đặc biệt là với những ai mới sử dụng lần đầu. Chính vì vậy, trong bài viết này Shopee sẽ hướng dẫn sử dụng nồi chiên không dầu đúng cách để giúp bạn có thể chế biến được món ăn ngon nhất.



Hướng dẫn sử dụng nồi chiên không dầu đúng cách

Để có thể giúp món ăn được chế biến ngon nhất, Shoppe xin chia sẻ kinh nghiệm dùng nồi chiên không dầu ngay sau đây cho bạn tham khảo.


Hướng dẫn sử dụng nồi chiên không dầu đúng cách. (Ảnh: Phongreviews.com)

Bước 1: Chuẩn bị thực phẩm trước khi chế biến

Bạn nên rửa sạch các thực phẩm và để ráo nước trước khi chế biến bằng nồi chiên không dầu. Đây là một trong những bước quan trọng giúp món ăn ngon hơn và đảm bảo chiếc nồi phát huy tối đa tính năng.

Việc làm sạch thực phẩm còn giúp loại bụi bẩn, đừng vội bỏ nguyên liệu đang ướt vào trong máy. Như vậy sẽ khiến công suất hoạt động của nồi chiên không như ý muốn và làm vật liệu bên trong nhanh bị hỏng.


Rửa sạch các thực phẩm và để ráo nước trước khi chế biến bằng nồi chiên không dầu. (Ảnh: leep.app)

Bước 2: Chọn các loại thực phẩm có thời gian chín tương tự nhau

Bạn cần lựa chọn các loại thực phẩm đồng dạng và có thời gian chín ngang nhau, tránh xảy ra tình trạng bị chênh lệch nhiệt độ quá cao khi chế biến. Ví dụ khi bạn lấy thịt đông trong tủ lạnh để chế biến cùng với thịt để bên ngoài. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng không chín đều, khiến món ăn không được chế biến hoàn hảo.


Lựa chọn các loại thực phẩm đồng dạng và có thời gian chín ngang nhau. (Ảnh: congluan.vn)

Ngoài ra, nếu bạn cho thịt và rau củ quả vào chế biến cùng thì cũng sẽ xảy ra một tình trạng cả hai thực phẩm chín không đều. Đôi khi thực phẩm có thể bị cháy xém, khiến món ăn không ngon như mong muốn. Đây là điều vô cùng quan trọng bạn cần lưu ý mỗi khi có ý định chế biến nhiều nguyên liệu cùng lúc.

Bước 3: Làm nóng nồi chiên trước khi chế biến

Sau khi đã chuẩn bị xong thực phẩm cần chế biến, đây là lúc để khởi động cho chiếc nồi chiên nóng trước. Bạn nên đặt thời gian 3 phút, để làm nóng khay chiên. Chỉ cần thực hiện điều này mỗi khi chế biến sẽ giúp nồi chiên được bảo quản lâu dài, ít bị hỏng do bị chênh lệch nhiệt độ.

Bước 4: Tiến hành chế biến món ăn

Mặc dù nhiều sản phẩm nồi chiên không dầu có chế độ Auto (tự nấu). Nhưng để thực phẩm được ngon như mong muốn thì một trong những hướng dẫn dùng nồi chiên không dầu bạn nên lưu ý đến là thời gian chế biến của nguyên liệu. Ví dụ như đối với khoai tây chiên không phải cứ để càng lâu là càng ngon. Việc kết hợp giữa nhiệt độ và thời gian chế biến là rất quan trọng. Vì có thể ở nhiệt độ khác thì thời gian chế biến cũng sẽ khác nhau. 


Cài đặt thời gian và bắt đầu chế biến thực phẩm. (Ảnh: kenh14.vn)

Bước 5: Vệ sinh nồi chiên sau khi sử dụng

Sau khi chế biến xong, bạn nên chờ một chút cho hơi nóng bớt đi và nguội hẳn. Thông thường, bạn cần phải đợi tầm khoảng 15-20 phút để nồi chiên nguội hẳn. Trong lúc chờ đợi, bạn có thể tranh thủ thời gian để làm những việc khác. Sau khi nồi chiên đã nguội hẳn, bạn có thể tiến hành vệ sinh nồi chiên không dầu theo các bước sau:

  • Rút phích cắm điện và dùng khăn ấm lau bên ngoài.
  • Tách nồi, khe nướng và tháo giỏ chiên ra ngoài.
  • Dùng nước rửa chén nhẹ nhàng lau nồi và khay chiên.
  • Sử dụng một chiếc bàn chải riêng để làm sạch thức ăn bám trên nồi.


Hướng dẫn dùng nồi chiên không dầu – Vệ sinh nồi chiên sau khi sử dụng. (Ảnh: linka.vn)

Kinh nghiệm dùng nồi chiên không dầu trong quá trình chế biến thực phẩm 

Để bảo quản sản phẩm lâu bền và luôn như mới, không những bạn cần tìm hiểu cách sử dụng nồi chiên không dầu đúng cách, mà còn cần lưu ý đến những điểm sau đây:

  • Khi cho thực phẩm vào khay chiên, không được đặt thực phẩm quá nhiều vượt mức “MAX”, vì như vậy thực phẩm không chín được.
  • Tùy từng lượng đồ chiên rán mà bạn cần điều chỉnh thời gian chế biến phù hợp. 
  • Sau khi chế biến xong, bạn nên chờ nồi nguội hẳn rồi mới lấy khay chiên ra. Sau đó, bạn có thể tiếp tục chế biến mẻ thực phẩm tiếp theo. Ngoài ra, nếu thực phẩm chín trước thời gian cài đặt thì bạn có thể tắt nồi thủ công bằng cách điều chỉnh núm hẹn giờ về số 0.


Bạn không được đặt thực phẩm quá nhiều vượt mức “MAX”. (Ảnh: beplephan.com)

Có thể thấy, nồi chiên không dầu đã trở thành một trong những đồ gia dụng nhà bếp đắc lực được nhiều chị em nội trợ tin dùng. Trên đây là những thông tin chia sẻ hướng dẫn sử dụng nồi chiên không dầu đúng cách cho bạn tham khảo. Hy vọng có thể giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình chế biến món ăn với nồi chiên không dầu nhé!

> Xem thêm: Bật Mí Kinh Nghiệm Mua Nồi Chiên Không Dầu Chất Lượng