Đường dây nóng: 0914 222 131 - Email: [email protected]

Đà Nẵng tổng tấn công các điểm nóng ma túy: Chủ quán bar sẽ bị phạt ra sao?

22-04-2019, 12:50

Mới đây, báo Người Đưa Tin đã phản ánh việc cơ quan chức năng TP.Đà Nẵng tổng tấn công các điểm nóng ma túy trên địa bàn là quán bar, vũ trường, karaoke và pup. Thông tin này được khá nhiều bạn đọc quan tâm.

Theo đó, thời gian qua, cơ quan chức năng bắt được khá nhiều đối tượng sử dụng, mua bán trái phép chất ma túy. Trong đó, có nhiều đối tượng thừa nhận mua ma túy từ những địa phương khác, mang về TP.Đà Nẵng, mang vào quán bar, vũ trường tìm khách hàng, tiêu thụ kiếm lời.

Đà Nẵng tổng tấn công các điểm nóng ma túy: Chủ quán bar sẽ bị phạt ra sao?
Các quán bar, vũ trường được xem là 'điểm nóng' ma túy. 

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an TP.Đà Nẵng nhận định, thời gian qua, công tác phòng chống được đẩy mạnh nhưng việc mua bán trái phép chất ma túy trên địa bàn TP.Đà Nẵng vẫn còn tiềm ẩn, diễn biến phức tạp. Số lượng người nghiện vẫn còn cao, từ đó kéo theo nhiều hệ lụy. Bên cạnh đó, các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động vũ trường, quán bar, karaoke, quán pup vẫn còn tiềm ẩn mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt người dân.

Trao đổi với PV, luật gia Phạm Ngọc Hải, công ty Luật TNHH MTV Ami cho biết, trong trường hợp các chủ quán bar, vũ trường, karaoke bị người khác lợi dụng địa điểm để sử dụng ma túy thì có thể bị xử phạt hành chính từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng theo Điểm a Khoản 4 Điều 21 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Trường hợp chủ quán là người trực tiếp rủ rê, dụ dỗ, xúi giục hoặc bằng các thủ đoạn khác, nhằm lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” với mức hình phạt tù cao nhất từ 15 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân. Ngoài ra người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 100 triệu đồng.

Cũng theo vị luật gia này, trong trường hợp chủ quán cố tình cho thuê, cho mượn địa điểm hoặc có bất kỳ hành vi nào khác chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy thì mặc dù chủ quán không phải là người tổ chức sử dụng chất ma túy nhưng vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy theo Điều 256 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 với mức phạt tù có thể lên đến 15 năm. Ngoài ra người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Luật gia Phạm Ngọc Hải phân tích, mặc dù có thể không trực tiếp thực hiện các hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy nhưng việc cho thuê, cho mượn địa điểm để chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy cũng đặt trách nhiệm hình sự cho các chủ cơ sở nêu trên. Có thể thấy rằng pháp luật quy định khá chặt chẽ và không loại trừ trách nhiệm của những chủ cơ sở quán bar, vũ trường, karaoke trong việc phòng, chống tệ nạn ma túy.

Nhiều chủ 'điểm nóng' chưa lường trước được hành vi của mình là trái quy định pháp luật có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. 

“Chủ của những cơ sở dịch vụ lưu trú, vũ trường, quán bar, karaoke thường xuyên tiếp xúc với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau cần nâng cao cảnh giác đặc biệt là các trường hợp liên quan đến ma túy, tránh để các đối tượng lợi dụng, dụ dỗ, lôi kéo để thuê, mượn địa điểm để sử dụng trái phép chất ma túy. Trong khi bản thân chủ các cơ sở này có thể cũng chưa lường trước được rằng hành vi của mình là trái quy định pháp luật, và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự”, luật gia Hải nói.

Tin liên quan

Đà Nẵng tổng tấn công các điểm nóng ma túy: Chủ quán bar sẽ bị phạt ra sao?

44
Mới đây, báo Người Đưa Tin đã phản ánh việc cơ quan chức năng TP.Đà Nẵng tổng tấn công các điểm nóng ma túy trên địa bàn là quán bar, vũ trường, karaoke và pup. Thông tin này được
4
22
15
Phúc XO đã 'tạo điều kiện' cho khách sử dụng ma túy trong quán karaoke thế nào?
answered
12
Bất ngờ tang vật thu tại quán của Phúc XO
answered
07
Hàng chục thanh niên vào quán karaoke ở Hưng Yên bật nhạc đập đá
answered
29
Hơn 40 nam nữ thác loạn trong quán karaoke ở Biên Hòa
answered
}